Tập trung vận động bảo hiểm y tế học sinh

LÊ DIỄM |

Năm học 2020 - 2021 đã bắt đầu trong điều kiện đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe học sinh. Một trong những yếu tố cần thiết để học sinh được chăm sóc sức khỏe ban đầu tốt là nhờ chính sách bảo hiểm y tế (BHYT).

Trường THPT DTNT Nước Oa khẳng định sẽ thực hiện tốt chính sách BHYT học sinh để học sinh được chăm sóc sức khỏe ban đầu tốt hơn. Ảnh: D.L
Trường THPT DTNT Nước Oa khẳng định sẽ thực hiện tốt chính sách BHYT học sinh để học sinh được chăm sóc sức khỏe ban đầu tốt hơn. Ảnh: D.L

Với học sinh miền núi, chăm sóc sức khỏe ban đầu tốt là nhiệm vụ quan trọng giúp học sinh học tập tốt hơn. Chính vì điều đó mà nhiều năm liền, việc vận động học sinh không thuộc nhóm được cấp thẻ BHYT tham gia BHYT học sinh là nhiệm vụ mà Trường THPT DTNT Nước Oa  (Bắc Trà My) quan tâm đặc biệt.

Theo ông Nguyễn Xuân Ảnh - Hiệu trưởng Trường THPT DTNT Nước Oa, khi học sinh được chăm lo sức khỏe ban đầu tốt sẽ giúp cha mẹ, thầy cô yên tâm hơn. Trong điều kiện ăn ở nội trú, thầy cô giáo của nhà trường cũng như cha mẹ, chăm lo cho học sinh từng bữa ăn giấc ngủ, nên sự đóng góp của nguồn kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu từ BHYT giúp nhà trường yên tâm hơn.

Nhiều năm nay, bộ phận y tế nhà trường luôn làm tốt nhiệm vụ này. Đặc biệt khi có học sinh đau ốm, y tế nhà trường luôn làm tốt việc sơ cấp cứu ban đầu, khi cần thiết nhờ sự hỗ trợ từ phía cơ sở y tế rất thuận tiện. Học sinh tại trường đều là con em đồng bào dân tộc thiểu số, kinh tế gia đình vẫn còn khó khăn, nên khi các em đau ốm mà có sự san sẻ từ BHYT thì gia đình đỡ lo lắng hơn, giảm được gánh nặng chi phí.

Theo quy định của pháp luật, BHYT là loại hình bảo hiểm bắt buộc toàn dân, nhưng việc tham gia vẫn là theo phương thức vận động phụ huynh, học sinh. BHXH tỉnh đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp với các sở, ngành liên quan, đặc biệt là Sở GD-ĐT triển khai BHYT học sinh, sinh viên đạt được kết quả quan trọng, số lượng học sinh, sinh viên tham gia BHYT hàng năm đều tăng. Mục tiêu 100% học sinh tham gia BHYT năm học này càng có vị trí quan trọng khi dịch Covid-19 tác động đến sức khỏe, đời sống người dân. Nhưng cũng vì thế mà sẽ có rất nhiều khó khăn trong vận động học sinh tham gia chính sách.

Tuy vậy, ngành BHXH tỉnh tin rằng bước vào năm học mới, tham gia BHYT học sinh sẽ được quan tâm thực hiện tốt hơn. Bởi lẽ, với nhà trường, các cán bộ quản lý, giáo viên cũng có sự thay đổi quan điểm về trách nhiệm phát triển BHYT học sinh, sinh viên trong đơn vị trường, lớp. Trước đây, nhiều người cho rằng đó là nhiệm vụ “kèm theo” nên chỉ “nhân tiện” những buổi họp đầu năm học thì thông tin để ai muốn tham gia thì tham gia. Khi nhận thức thay đổi, nhà trường, các thầy cô giáo đã vận động học sinh, sinh viên tham gia BHYT một cách bài bản hơn, có sự giải thích, thuyết phục... để yêu cầu “bắt buộc” trở thành ý thức tự giác, sự đồng tình của phụ huynh.

Theo ông Nguyễn Thanh Danh - Giám đốc BHXH tỉnh, Luật BHYT hiện nay chưa quy định chi cho y tế dự phòng, nhưng nhóm học sinh, sinh viên vẫn gián tiếp được hưởng các quyền lợi này thông qua chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nhà trường. Hoạt động này được hỗ trợ từ nguồn kinh phí trích lại từ quỹ khám chữa bệnh BHYT cho hoạt động y tế trường học, trong đó có nội dung chi hỗ trợ khám sức khỏe định kỳ và phân loại sức khỏe cho học sinh đầu năm học, tổ chức các hoạt động tư vấn giáo dục, sức khỏe và phòng bệnh. Khi người dân vẫn chưa có thói quen khám sức khỏe định kỳ, phát hiện sớm bệnh tật, sự chăm sóc y tế dành cho học sinh, sinh viên thường xuyên, liên tục từ khi bắt đầu bước vào trường học có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

TAGS