Thăng Bình đầu tư mạnh cho giáo dục

QUANG NGUYỄN |

Sau khi tu bổ cơ sở vật chất, tạo cảnh quan nhà trường xanh, sạch, đẹp, thầy cô và học sinh trường THCS Lê Quý Đôn (thị trấn Hà Lam, Thăng Bình) phấn khởi bước vào năm học mới 2013-2014. Thầy Lê Văn Tân - Hiệu trưởng trường THCS Lê Quý Đôn chia sẻ: “Thời gian qua, trường đã duy trì tốt kết quả “Kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3”, “Trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2”. Năm học này, nhà trường sẽ phấn đấu tiếp tục thực hiện có hiệu quả và sáng tạo trong việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tiếp tục tinh giản nội dung dạy học…”. Năm học 2012 - 2013 vừa qua, trường THCS Lê Quý Đôn đã đạt được 6 giải thưởng cấp quốc gia, 9 giải cấp tỉnh, 58 giải thưởng cấp huyện và dẫn đầu toàn huyện ở các phong trào thể dục thể thao.  

Ông Nguyễn Văn Điểm - Phó Trưởng phòng GDĐT huyện Thăng Bình cho biết, những năm qua, mạng lưới trường lớp trên địa bàn huyện Thăng Bình không ngừng được củng cố và mở rộng, đáp ứng nhu cầu học tập. Huyện vừa xây dựng mới 124 phòng học và 6 nhà phục vụ học tập, nhà công vụ, nhà hiệu bộ. Nhiều hạng mục tương tự cũng đã được triển khai ở các bậc tiểu học và trung học cơ sở. Từ các nguồn hỗ trợ của Quỹ phòng tránh thiên tai, Tổng Công ty Khoan và dịch vụ dầu khí, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Thăng Bình đã xây dựng và nâng cấp 47 phòng học ở bậc mẫu giáo. Một số công trình đã được tầng hóa khang trang, phù hợp với các tiêu chí xây dựng trường chuẩn quốc gia như trường Tiểu học Ngô Gia Tự, trường THCS Hoàng Hoa Thám, trường Tiểu học Lê Hồng Phong. Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục cũng được chú trọng. Công tác tuyển dụng giáo viên ngày càng được quan tâm. “Đến nay, 100% giáo viên ở các cấp học đều đạt chuẩn, trong đó có đến 70% đạt mức trên chuẩn. Nhìn chung, đội ngũ giáo viên trên địa bàn có năng lực chuyên môn ngày càng vững vàng, đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ được giao” - ông Nguyễn Văn Điểm nói.  

Huyện Thăng Bình đang phấn đấu hoàn thành phổ cập THPT ở 80% xã, thị trấn và xây dựng 2 - 3 trường THPT đạt chuẩn quốc gia. Ông Phan Nghĩa - Bí thư Huyện ủy Thăng Bình cho biết, nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn huyện là mục tiêu chiến lược với từng bước đi vững chắc. Trong thời gian từ nay đến năm 2020, huyện tập trung nhiều giải pháp tạo chuyển biến trong nhận thức, trách nhiệm và hành động đối với các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận, các đoàn thể cũng như đông đảo các tầng lớp nhân dân về phát triển sự nghiệp “trồng người” theo hướng bền vững. Tiếp tục hoàn thiện quy hoạch hệ thống trường lớp và cơ sở giáo dục, tập trung đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy và học, đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng dạy và học. Huyện cũng đang nỗ lực triển khai thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua, đặc biệt chú trọng công tác hướng nghiệp, đào tạo nghề.

QUANG NGUYỄN