Thầy Điệp hiến đất xây trường

THANH THẮNG |

(QNO) - Để ngôi trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Trà Cang (huyện Nam Trà My) được xây dựng khang trang, thầy giáo Nguyễn Khắc Điệp - Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trà Mai (huyện Nam Trà My) hiến 600m2 đất để xây trường.

Thầy Nguyễn Khắc Điệp - Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trà Mai (huyện Nam Trà My) hướng dẫn các em học sinh đọc sách tại thư viện. Ảnh: TT
Thầy Nguyễn Khắc Điệp - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Trà Mai (huyện Nam Trà My) hướng dẫn các em học sinh đọc sách tại thư viện. Ảnh: THANH THẮNG

Thầy Điệp kể, năm 2000, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Đà Nẵng, thầy lên huyện Nam Trà My công tác. Ban đầu, thầy Điệp tham gia giảng dạy ở Trường THCS Trà Nam (xã Trà Nam, huyện Nam Trà My). Năm 2007, thầy Điệp chuyển về Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Trà Cang. "Lúc bấy giờ, có người rao bán mảnh đất quanh trường rộng gần 2 hecta. Thấy mảnh đất có thể làm đất ở và tăng gia sản xuất nên tôi đã bàn với vợ mua để tiện tăng gia sản xuất. Để có thêm cái ăn, sau giờ lên lớp tôi trồng thêm một số loại rau, nuôi thêm cơn lợn, con gà...” – Thầy Điệp nói.

Năm 2015, thầy Điệp được chuyển về Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Trà Mai nên giao lại mảnh đất cho người thân tiếp tục chăn nuôi. Đầu năm 2017, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Trà Cang được đầu tư xây dựng lên trường chuẩn. Tuy nhiên, diện tích không đảm bảo xây dựng một số hạng mục nhưng huyện Nam Trà My lại gặp khó khăn trong việc đền bù giải tỏa. Để có đất xây dựng trường, vợ chồng thầy Điệp đã đồng thuận hiến 600m2 đất để xây dựng, mở rộng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Trà Cang. 

“Tôi công tác ở miền núi gần 20 năm nên hiểu rất rõ về cuộc sống của người dân, giáo viên cắm bản nơi đây. Để có chỗ dạy học vững chắc cho tui trẻ, huyện cần bao nhiêu đất thì tôi cũng sẽ hiến bấy nhiêu" - thầy Điệp nói.

Khu đất vợ chồng thầy Điệp hiến để mở rộng Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trà Cang (huyện Nam Trà My). Ảnh: T.T
Khu đất vợ chồng thầy Điệp hiến để mở rộng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Trà Cang (huyện Nam Trà My). Ảnh: HỒNG THƯƠNG

Không những hiến đất xây trường cũ, việc chăm lo cho từng con chữ, từng bữa ăn tại trường mới cũng được thầy Nguyễn Khắc Điệp hết lòng quan tâm. Thầy Điệp cho biết, khi mới về trường mới, ngôi trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Trà Mai chưa được đầu tư khang trang, để phấn đấu từng bước trở thành trường chuẩn ở một huyện miền núi đầy khó khăn, thầy Điệp đã phải tự đi vận động, xin tiền làm khu hiệu bộ, phòng bộ môn, sửa sang phòng học, xây dựng khuôn viên nhà trường.

Từ nguồn xã hội hóa giáo dục, đóng góp của phụ huynh và kinh phí hoạt động, thầy Điệp còn mạnh dạng đề xuất lắp ráp camera tại các khu phòng học, hành lang để quản lý nề nếp học sinh hiệu quả, giờ học được tốt hơn. "Trước đây nề nếp nhà trường chưa đi vào ổn định, tôi đề xuất lắp camera để quản lý học sinh, giúp cho học sinh thấy được năng lực thực tế mà có chí tiến thủ hơn. Dù ban đầu một số giáo viên không đồng thuận nhưng sau khi giải thích thiệt hơn, cuối cùng mọi người cũng đồng ý. Hiện tại, nhà trường có 9 camera lắp tại 7 phòng học,1 hành lang, 1 cầu thang. Bước đầu cũng đã đem lại những hiệu quả nhất định" - thầy Điệp cho biết.

Không chỉ chú trọng cơ sở vật chất, giờ lên lớp, bữa cơm trưa cho học trò cũng được thầy Điệp quan tâm. Đến tầm 10 giờ trưa, thầy Điệp xuống nhà ăn, kiểm tra các món ăn và chất lượng bữa ăn cho học trò của mình. "Các em ở đây đa số là ở những thôn bản, nhà rất xa nên buổi trưa phải ở lại. Quan trọng nhất là chất lượng bữa ăn để đảm bảo dinh dưỡng cho tuổi ăn tuổi lớn"  - Thầy Điệp tâm sự.

Mỗi buổi trưa, thầy Điệp đều xuống tận nhà ăn để chăm lo cho các em học sinh. Ảnh: TT

Mỗi bữa cơm trưa, thầy Điệp đều xuống tận nhà ăn để chăm lo cho các em học sinh. Ảnh: THANH THẮNG

Ngoài ra, thông qua mạng xã hội và mối quan hệ cá nhân, thầy Điệp còn kêu gọi giúp đỡ cho nhiều học trò khó khăn tại huyện Nam Trà My. 

Ông Võ Đăng Thuận - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Nam Trà My cho biết, thầy Nguyễn Khắc Điệp là một nhà giáo tâm huyết với nghề. Đặc biệt, việc hiến đất xây trường là rất đáng quý, đã góp phần xây dựng ngôi trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Trà Cang, huyện Nam Trà My khang trang hơn.

THANH THẮNG