Thầy giáo Zơrâm Vui

SƠN GIA PHÚC |

Những ngày đầu xuân 2019, tôi về huyện Đông Giang và gặp thầy giáo Zơrâm Vui (63 tuổi) khi ông vừa hoàn tất tiết dạy tiếng Cơ Tu cho đội ngũ cán bộ trẻ từ Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện trở về nhà. Trước khi nghỉ hưu và trở thành thầy giáo dạy tiếng Cơ Tu cho đội ngũ cán bộ trẻ người Kinh, Zơrâm Vui có 42 năm công tác ở vùng núi này. Ông quê làng A Dung, xã A Rooih, huyện Hiên (cũ), nay là huyện Đông Giang, nay đã nghỉ hưu và sinh sống cùng gia đình tại thôn Trao, thị trấn P’rao. Từ năm 1973 - 1976, Zơrâm Vui làm giáo viên tại Trường Lam Sơn, huyện Tây Giang. Thời gian này, Zơrâm Vui cùng thầy giáo Bh’ríu Liếc (hiện là Bí thư Huyện ủy Tây Giang), ông A rất Típ - Bí thư huyện Hiên (cũ), ông A rất Hơn - Phó Chủ tịch HĐND huyện Hiên (cũ), ông Hồ Xuân Nhuận - Phó Trưởng Công an huyện Hiên (cũ) biên soạn sách giáo trình và cuốn từ điển tiếng Cơ Tu để phục vụ công tác giảng dạy sau này. Đặc biệt trong thời gian còn công tác tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Đông Giang, ông Zơrâm Vui với vai trò như một người thầy vừa đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, quần chúng ưu tú cung cấp nguồn cán bộ trẻ, năng động cho các địa phương trong huyện. Ông còn chủ động phối hợp với trường Trung cấp Nghề thanh niên Dân tộc miền núi tỉnh Quảng Nam mở các lớp dạy tiếng Cơ Tu vào ban đêm ở tại hai huyện Nam Giang và Tây Giang.

Thầy giáo Zơrâm Vui. Ảnh: GIA PHÚC
Thầy giáo Zơrâm Vui. Ảnh: GIA PHÚC

Theo ông Vui, dạy tiếng Cơ Tu khó nhất là cách đọc, viết, cách phát âm giữa người Cơ Tu vùng cao Tây Giang và người Cơ Tu vùng thấp Đông Giang hay Nam Giang, nên đòi hỏi người dạy phải đam mê và chịu khó nghiên cứu mới làm được. Việc học tiếng Cơ Tu đòi hỏi sự siêng năng và nỗ lực của người học, nó như một môn ngoại ngữ thứ hai giúp cán bộ tận tâm hoàn thành tốt công việc hàng ngày. Ông Zơrâm Vui nói, cái lợi của cán bộ học và biết tiếng Cơ Tu là có thể trò chuyện, giải thích với bà con trên nhiều lĩnh vực. Những cán bộ công tác ở các hội đoàn thể, công an, y tế, giáo dục... thuận tiện hơn khi làm công tác dân vận, từ chuyện mở đường, chuyện đưa trẻ đến trường, đau ốm phải vào bệnh viện đến xóa bỏ các tập quán sinh hoạt, sản xuất lạc hậu...

Mỗi khóa học có thời gian 3 tháng, cung cấp những kiến thức cơ bản về ngôn ngữ và văn hóa, nếp ăn, nếp ở của đồng bào Cơ Tu. Dù chương trình học ngắn ngủi nhưng đã thu hút đông đảo cán bộ quản lý, giáo viên các trường trong huyện đăng ký tham gia học tập. Trong khóa học, thầy Vui còn tổ chức cho lớp đi tham quan thực tế để cán bộ đối thoại trực tiếp, trau dồi thêm kỹ năng nghe - nói. Nhiều cán bộ qua lớp học tiếng Cơ Tu do thầy giáo Vui truyền dạy đã trưởng thành trong công tác rất nhiều, giúp địa phương trong việc phát triển kinh tế - xã hội và bảo tồn văn hóa tộc người Cơ Tu.

SƠN GIA PHÚC