Thầy, trò cùng ôn luyện

MINH NHẬT |

Chỉ còn vài ngày  nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2016 sẽ diễn ra. Cùng với việc ổn định tâm lý, nắm chắc thông tin của kỳ thi, Trường THPT Dân tộc nội trú Nước Oa (Bắc Trà My) đang tích cực hướng dẫn ôn tập cho học sinh (HS) để đạt kết quả cao.

Giờ phụ đạo môn Toán ở Trường THPT Dân tộc nội trú Nước Oa, Bắc Trà My. Ảnh: Minh Nhật
Giờ phụ đạo môn Toán ở Trường THPT Dân tộc nội trú Nước Oa, Bắc Trà My. Ảnh: Minh Nhật

Thầy trò cùng vào cuộc

Thăm trường THPT Dân tộc nội trú Nước Oa (huyện Bắc Trà My) những ngày tháng 6, chúng tôi cảm nhận được không khí ôn luyện khẩn trương cho kỳ thi THPT quốc gia của HS khối 12. Năm học này, trường có 75 HS tham dự kỳ thi THPT quốc gia, trong đó gần 50% số HS đăng ký thi lấy kết quả công nhận tốt nghiệp. Thầy Trần Phúc - Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú Nước Oa cho biết, để HS tham dự kỳ thi đạt kết quả tốt nhất, bên cạnh việc định hướng lựa chọn môn thi, nhà trường đã mở các lớp phụ đạo vào buổi sáng trong tuần, đồng thời phân loại HS để có phương pháp dạy học hiệu quả. Theo đó, ngay sau khi có phương án thi tốt nghiệp THPT quốc gia, nhà trường tổ chức phân bổ các môn học phù hợp với đăng ký ban đầu của HS và tổ chức việc ôn luyện. Đối với những HS khá, giỏi nhà trường chỉ đạo giáo viên vừa ôn thi tốt nghiệp, vừa ôn thi đại học. Đối với HS không có nhu cầu thi tuyển đại học, giáo viên sẽ tập trung trang bị kiến thức các môn thi tốt nghiệp.

Từ ngày 1 đến 4.7 diễn ra kỳ thi THPT quốc gia

Kỳ thi THPT quốc gia 2016 được tổ chức từ ngày 1 đến 4.7.2016. Bộ GD-ĐT vẫn giữ phương án 2 cụm thi như năm trước, gồm: Cụm thi cho thí sinh xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng, do trường ĐH chủ trì, phối hợp với Sở GD-ĐT (gọi tắt là cụm thi ĐH); cụm thi cho thí sinh chỉ xét công nhận tốt nghiệp THPT, do Sở GD-ĐT chủ trì (gọi tắt là cụm thi tốt nghiệp).

Điểm mới của năm nay là mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ tổ chức một cụm thi ĐH, thay vì tổ chức ghép cụm thi ĐH như năm ngoái. Các quy định về môn thi, hướng ra đề thi về cơ bản vẫn giữ ổn định như năm 2015, gồm 8 môn: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ. Trong đó, để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thi 4 môn - gọi là 4 môn tối thiểu, gồm 3 môn bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 1 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn còn lại. Đối với thí sinh không học môn Ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không bảo đảm chất lượng, được chọn môn thi thay thế trong số các môn tự chọn. Ngoài 4 môn thi tối thiểu, thí sinh có thể đăng ký thi thêm các môn khác trong số các môn tự chọn để có thêm cơ hội vào học ở các trường ĐH, cao đẳng; thí sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước chỉ cần đăng ký các môn thi phục vụ cho tuyển sinh ĐH, cao đẳng.

Ngay từ đầu năm học, Ban giám hiệu Trường THPT Dân tộc nội trú Nước Oa đã lên kế hoạch phân công lịch ôn tập cho giáo viên và HS. Theo đó, 75 HS chia làm 3 lớp theo trình độ và sự lựa chọn môn thi. Lịch học và sinh hoạt được quy định chặt chẽ tạo khung thời gian hợp lý cho HS ôn thi. Cán bộ y tế, nhân viên bảo vệ luôn luôn túc trực 24/24, cán bộ quản lý luôn luôn theo dõi thái độ tự học cũng như giờ giấc ngủ nghỉ của HS. Thầy Trần Phúc cho biết, năm nay trường đặt chỉ tiêu tỷ lệ đậu tốt nghiệp hơn 95%. Nhà trường cũng tiến hành phân công giáo viên theo sát HS, bố trí lực lượng hướng dẫn HS tại các cụm thi đã định. Huỳnh Thị Hà (học sinh lớp 12/1, dân tộc Co) nói: “Kể từ khi sắp xếp theo lịch ôn thi cũng như nghỉ ngơi của trường, việc học của mình tiến bộ hơn hẳn. Đường sá xa xôi cộng với hoàn cảnh gia đình khó khăn, các thầy cô trong trường là nguồn động lực lớn giúp mình vững tin bước tiếp con đường tương lai”. Phạm Văn Phi (học lớp 12/3) chia sẻ: “Nhà trường đã sắp xếp thời gian hợp lý tạo điều kiện giúp HS khối 12 ôn lại những nội dung, kiến thức cơ bản, đồng thời ra các dạng bài tập nâng cao, dạng đề thi của năm trước. Đặc biệt, các thầy cô giáo đã lo cho HS từng bữa ăn, giấc ngủ để vững vàng bước vào kỳ thi sắp tới”.

Góp sức vì HS

Số HS Trường THPT Dân tộc nội trú Nước Oa tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm nay hầu hết là người đồng bào các dân tộc thiểu số Ca Dong, Co, Mường… có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Để chuẩn bị cho kỳ thi, HS của trường phải tăng cường học mỗi ngày 2 buổi với 6 môn: Toán, Ngữ văn, Sinh học, Địa lý, Lịch sử và Hóa học. Nhà trường cũng đã bố trí 10 phòng ở khu ký túc xá, tổ chức cho lực lượng bảo vệ trực 24/24 đảm bảo an toàn cho HS ôn thi. Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của chính quyền các cấp, sự góp sức của xã hội và giáo viên nhà trường, bếp ăn học trò của trường luôn đỏ lửa.

Được biết, hỗ trợ các trường dân tộc nội trú chăm lo cho HS ôn thi, UBND tỉnh đã cấp kinh phí thêm trong tháng 6 với mức 920 nghìn đồng/HS. Số tiền đó được nhà trường sử dụng để lắp đặt các trang thiết bị, dụng cụ, đồ dùng và hỗ trợ bữa ăn cho HS. Ngoài ra, cùng với sự hỗ trợ thêm của UBND huyện, từ giữa tháng 5.2016, Trường THPT Dân tộc nội trú Nước Oa đã vận động phụ huynh HS và giáo viên trong trường tự nguyện đóng góp, kêu gọi doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ thêm để nâng cao chất lượng bữa ăn cho HS.

Sáng mỗi ngày, cô Phó Hiệu trưởng - Hồ Thị Hiến đều sắp xếp công việc cùng ra chợ với chị phụ trách bếp ăn HS của trường lựa chọn những loại thực phẩm tốt nhất phục vụ bữa ăn cho 75 HS lớp 12 đang ôn thi. Để tiết kiệm chi phí, ngoài 2 đầu bếp chính trong trường, các thầy cô giáo cũng trực tiếp tham gia làm đầu bếp. Trong khi trên lớp HS miệt mài luyện thi thì dưới bếp, các thầy cô hối hả vo gạo, nhặt rau chuẩn bị bữa trưa. Cô Hồ Thị Hiến chia sẻ: “Phục vụ bữa ăn cho HS, ưu tiên hàng đầu là luôn lựa chọn thực phẩm sạch, chất lượng, đảm bảo dinh dưỡng. Nhìn các em ôn thi ngày đêm vất vả, giáo viên chúng tôi ai cũng thương, muốn góp thêm chút công sức trong mọi phần việc, để các em bước vào kỳ thi với kiến thức vững vàng nhất, tâm lý thoải mái nhất”.

MINH NHẬT