Theo đuổi ước mơ vật liệu kỹ thuật cao

XUÂN THỌ |

Với thành tích học tập “khủng”, em Võ Thời Nay - cựu học sinh chuyên lý Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông (Hội An) giành suất học bổng tại Nga và được Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) tuyển thẳng, thế nhưng em chọn ngành vật liệu kỹ thuật cao tại Trường Đại học Khoa học tự nhiên để theo đuổi đam mê.

Võ Thời Nay cùng cha kiểm tra lại hành lý trước khi ra Hà Nội nhập học. Ảnh: XUÂN THỌ
Võ Thời Nay cùng cha kiểm tra lại hành lý trước khi ra Hà Nội nhập học. Ảnh: XUÂN THỌ

Cơ duyên để Thời Nay trở thành học sinh chuyên Lý và sau đó đoạt một loạt giải thưởng bộ môn này, xuất phát từ nhóm học sinh giỏi cấp THCS. Sau khi thi đậu chuyên Lý vào Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông với vị trí thứ 3 toàn trường, năm học này em giành huy chương bạc môn Vật lý trong kỳ thi Olympic 30.4 tại TP.Hồ Chí Minh và xuất sắc giành huy chương vàng chỉ một năm sau đó. Với nỗ lực không ngừng, Thời Nay luôn đạt được kết quả ấn tượng trong kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Cụ thể, năm học 2015 - 2016 được các giải thưởng: giải khuyến khích học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý; giải nhất kỳ thi học sinh giỏi môn Vật lý cấp tỉnh; giải nhất thí nghiệm thực hành môn Vật lý cấp tỉnh. Năm học 2016 - 2017: giải nhất học sinh giỏi môn Vật lý cấp tỉnh; giải nhất Casio Vật lý 12 toàn tỉnh; giải nhì học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý; giành được suất học bổng toàn phần du học Nga sau khi đạt số điểm 27/30 trong kỳ thi Olympic Vật lý toàn quốc. Với bảng thành tích “khủng” ấy, Nay cũng chắc suất được tuyển thẳng vào các trường đại học. “Sau cùng, em chọn Trường Đại học Khoa học tự nhiên ở Hà Nội cho gần nhà” - Nay nói.

Trước quyết định bỏ qua cơ hội du học trên, ông Võ Thế (52 tuổi, cha của Nay), nói rằng ông tôn trọng và luôn ủng hộ các quyết định của con. Niềm tin của cha mẹ dành cho, minh chứng cho thấy Nay sớm chín chắn và trưởng thành. Nay cho biết, trong suốt những năm học cấp 3, em không một lần đi học thêm và cũng không học quá khuya, ngay cả giai đoạn nước rút trước những kỳ thi. “Vì em luôn tuân thủ lộ trình mà các thầy cô dạy, nhất là giai đoạn chuẩn bị cho các kỳ thi học sinh giỏi” - Nay tiết lộ. Về ngành học mà mình đang theo đuổi, Nay tin rằng, với kiến thức có được từ giảng đường, em sẽ tạo ra những vật liệu mới đầy tính ứng dụng và thiết thực cho cuộc sống.

Với thầy Võ Ngọc Cảnh - Trưởng bộ môn Vật lý Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông, từng có nhiều năm giảng dạy, bồi dưỡng kiến thức cho em Nay, nhận xét, em Nay rất thông minh và có tư duy nhạy bén. Đối với những bài toán khó lần đầu gặp, ngay cả khi giáo viên vừa chép đề trên bảng, là Nay có thể hình dung được cách giải. Em là một trong những học trò rất đặc biệt.

Thầy Nguyễn Văn Tấn - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông, chia sẻ: “Thời Nay không chỉ là một học sinh giỏi, mà em còn có lập trường vững và đặc biệt là đức tính kiên trì, nỗ lực không ngừng nghỉ để đạt được mục tiêu đề ra. Cơ sở để tôi tin vào sự thành công của Nay trong tương lai, là thành quả từ chặng đường em đã đi qua. Không chọn đi Nga, có thể Nay đang nuôi dưỡng ước mơ đi du học ở một đất nước khác mà em nghĩ rằng sẽ phù hợp với mình hơn và em đang tích cực chuẩn bị. Nay thực sự là tấm gương cho các thế hệ học trò sau của trường noi theo”.

XUÂN THỌ