Thi học sinh giỏi quốc gia năm 2018: Quảng Nam dẫn đầu khu vực các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên

XUÂN PHÚ |

Thông tin rất vui đến với ngành GD-ĐT xứ Quảng trong những ngày đầu năm 2018 này khi đội tuyển học sinh (HS) giỏi tỉnh vừa giành được kết quả cao nhất trong nhiều năm trở lại đây tại kỳ thi HS giỏi THPT quốc gia năm học 2017-2018.

Kỳ thi HS giỏi THPT quốc gia năm nay (tổ chức hôm 11.1) đối với ngành GD-ĐT Quảng Nam có nhiều dấu ấn đáng nhớ. Trước  hết, lần đầu tiên, đội tuyển của tỉnh có số lượng HS dự thi nhiều hơn quy định với 58 em dự thi (thay vì 54 HS) ở 9 môn thi là Toán, Ngữ văn, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tin học. Có điều này là nhờ thành tích 3 năm liên tiếp vừa qua các em HS cả 2 môn Lịch sử và Địa lý của tỉnh giành được kết quả cao với 80% em dự thi đoạt giải nên Bộ GD-ĐT cho phép địa phương được đăng ký mỗi môn 8 HS (thay vì 6 như quy định). Ấn tượng thứ hai, đó là kết quả kỳ thi vừa được Bộ GD-ĐT công bố đã đem lại niềm vui cho ngành GD-ĐT tỉnh nhà khi các em HS giành được 31 giải, trong đó 11 giải nhì, 4 giải ba và 16 giải khuyến khích phân bố đều ở các môn dự thi. Với số giải này, lần đầu tiên Quảng Nam vươn lên xếp vị thứ nhất các tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm vẫn giữ vững “phong độ” khi đem về cho tỉnh 20 giải. Theo thầy Phan Văn Chương - Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường, tuy ít hơn năm trước 1 giải nhưng chất lượng năm nay tăng hơn khi có đến 7 giải nhì. Đặc biệt, dù chỉ giành giải Nhì môn Hóa học nhưng với số điểm khá cao (34,9 điểm) em Lê Lại Hoàng Sơn gần như chắc suất được Bộ GD-ĐT tuyển chọn tham gia đợt thi vòng 2 để chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế. Trong khi đó, thầy Lê Đức Sơn - Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTNT tỉnh khá vui mừng trước thành tích lần đầu tiên nhà trường có HS giành giải nhì quốc gia (em Đinh Nguyễn Phương Thảo giải Nhì môn Lịch sử). Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông cũng ngày càng chứng tỏ năng lực khi đạt được 10  giải, gồm 3 giải nhì, 2 giải ba và 5 giải khuyến khích.

Kỳ thi HS giỏi năm nay có 31 giải, nhưng điều đáng mừng hơn là số giải nhì năm nay tăng lên khá nhiều (11 giải so với 7 giải năm 2017). Ngoài ra, nhiều môn có kết quả khá tốt như môn toán 6 em thi thì 6 em đều có giải, trong đó 1 giải nhì, 1 giải ba; môn Sinh 6 em thi thì 5 em có giải, trong đó 4 giải nhì và 1 giải ba. Đáng chú ý, lần đầu tiên Quảng Nam có giải Nhì môn tiếng Anh, 3 giải môn Tin học và Trường Phổ thông DTNT tỉnh lần đầu tiên có giải nhì môn Lịch sử.

Có được thành tích này, có thể nói nhờ sự quan tâm đầu tư rất lớn của ngành trong công tác tuyển chọn, bồi dưỡng HS giỏi. Chẳng hạn, để tuyển chọn đội tuyển HS giỏi tỉnh, ngay từ tháng 10.2017, Sở GD-ĐT đã tổ chức kỳ thi theo hướng đổi mới cách tuyển chọn, việc thi tuyển được tổ chức dành cho HS giỏi của 2 trường chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm và Lê Thánh Tông cùng với những HS giỏi của các trường THPT trên địa bàn tỉnh. Sau khi có kết quả kỳ thi, Sở GD-ĐT đã thành lập đội tuyển và giao trách nhiệm cho 2 trường chuyên lập kế hoạch, phân công giáo viên đứng lớp. Theo thầy Phan Văn Chương, trong quá trình tổ chức giảng dạy bồi dưỡng đội tuyển HS giỏi tỉnh, nhà trường đã tập trung chỉ đạo tổ chức ôn tập, bồi dưỡng với quyết tâm có được kết quả cao nhất. Cạnh đó còn kết hợp với việc đưa các em đi tập huấn ở các địa phương để nâng cao chất lượng ôn tập và học hỏi thêm kinh nghiệm.

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Thanh Quốc cho rằng, kết quả kỳ thi năm nay, nhất là giữ vững và vươn lên vị trí dẫn đầu khu vực các tỉnh khu vực miền Trung-Tây Nguyên là thành tích đáng tự hào, thể hiện sự quan tâm của tỉnh, nỗ lực của ngành, đội ngũ thầy cô giáo và các em HS. “Đó là những kết quả đáng phấn khởi, tạo niềm tin cho toàn ngành trong việc đầu tư chất lượng mũi nhọn thời gian qua là đúng định hướng và có chất lượng, hiệu quả” - ông Quốc nói.

XUÂN PHÚ