Thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2014 - 2015: Ấn tượng học trò xứ Quảng

XUÂN PHÚ |

Sau thành tích xuất sắc ở kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2013 - 2014, học trò xứ Quảng tiếp tục tạo ấn tượng khi giành được 27 giải học sinh giỏi quốc gia năm học 2014 - 2015.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Hải tặng hoa chúc mừng các học sinh đoạt giải học sinh giỏi năm học 2013 – 2014. Ảnh: X.PHÚ
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Hải tặng hoa chúc mừng các học sinh đoạt giải học sinh giỏi năm học 2013 – 2014. Ảnh: X.PHÚ

Thành tích ấn tượng

Tại kỳ thi học sinh (HS) giỏi quốc gia năm học 2013 - 2014, học trò Quảng Nam đã khiến cho nhiều địa phương trên cả nước bất ngờ sau khi giành được 22 giải, trong đó có 1 giải nhất môn Toán, 4 giải nhì, 5 giải ba và 12 giải khuyến khích. Điều đặc biệt, đây là lần đầu tiên sau 17 năm tái lập tỉnh, vùng đất học Quảng Nam mới có được giải nhất và càng ấn tượng hơn nữa khi là giải nhất môn Toán nhờ công của cậu học trò lớp 11 chuyên Toán của Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm - Võ Quang Hưng.

Nhưng chưa dừng lại ở đó, kết quả kỳ thi HS giỏi quốc gia năm 2014 - 2015 vừa được công bố cho thấy học trò Quảng Nam tiếp tục thể hiện “phong độ” tại sân chơi trí tuệ này. Tuy không thể một lần nữa giành giải nhất nhưng thành tích mà các em HS tạo lập được cũng khá ấn tượng. Tổng số giải thưởng gặt hái được của năm nay là 27 (gồm 3 giải nhì, 10 giải ba và 14 giải khuyến khích), tăng hơn năm trước 5 giải và nhiều nhất trong những năm qua. Đáng chú ý, không như những năm trước đây, lần này niềm vui hiện diện ở tất cả 9 đội tuyển dự thi. Trong đó, những đội tuyển có nhiều giải cao như Hóa 2 giải nhì, Văn 3 giải ba, Lý 2 giải ba. Đặc biệt, sau thành công của năm trước, năm nay môn Sử tiếp tục đem về thắng lợi với tất cả 6 HS dự thi đều có giải, gồm 1 giải nhì, 3 giải ba và 2 giải khuyến khích.

Thi học sinh giỏi năm 2014 - 2015, Quảng Nam giành được tổng cộng 27 giải, trong đó 3 giải nhì (2 môn Hóa, 1 môn Sử), 4 giải ba và 14 giải khuyến khích. Tất cả các môn đều có giải, trong đó môn Hóa thành công nhất với 2 giải nhì, 1 giải ba; Sử: 1 giải nhì, 3 giải ba, 2 giải khuyến khích;  Văn: 3 giải ba và 1 khuyến khích. Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm giành 21 giải, Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông 5 giải, Trường THPT Trần Cao Vân (Tam Kỳ) 1 giải. Trong số 27 học sinh đoạt giải, có 7 học sinh đang học lớp 11 và đều của Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Ba gương mặt giành giải nhì năm nay là Võ Châu Hoàng Long, Trần Hoài Tây giải nhì môn Hóa và Nguyễn Phan Hoài Linh giải nhì môn Sử. Các em đều là học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Tại buổi làm việc với Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm vào cuối tháng 1.2015, Vụ trưởng Vụ Giáo dục phổ thông (Bộ GD-ĐT) Vũ Đình Chuẩn đã phải chia sẻ những băn khoăn của cán bộ, giáo viên rằng, số lượng giải HS giỏi quốc gia có hạn nên trường này có giải thì trường kia không. Tuy nhiên, qua kết quả kỳ thi HS giỏi quốc gia năm nay cho thấy, Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm vẫn là đơn vị lĩnh ấn tiên phong trong phong trào HS giỏi của tỉnh. Năm trước, trường chiếm 18 trong tổng số 22 giải còn năm nay trong số 27 giải thì học trò Nguyễn Bỉnh Khiêm là chủ nhân của 21 giải thưởng. Lần đầu tiên góp mặt ở kỳ thi HS giỏi quốc gia, Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông cũng đã để lại dấu ấn khi có được 5 giải (3 giải ba và 2 giải khuyến khích). Giải thưởng duy nhất không nằm ở trường chuyên là giải khuyến khích môn Địa thuộc về một HS của Trường THPT Trần Cao Vân (Tam Kỳ).

Giữ vững niềm tin

Rõ ràng, sau thành công của năm học 2013 - 2014, phong trào HS giỏi Quảng Nam tiếp tục có những bước khởi sắc, khẳng định chỗ đứng vững chắc tại cuộc so tài trí tuệ dành cho HS giỏi cả nước. Theo thầy Nguyễn Thành Khoa - giáo viên môn Sử Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, học trò Quảng Nam giờ đây có thể thi thố tài năng ngang ngửa với bạn bè trên cả nước ở nhiều môn. “Chẳng hạn như môn Sử, năm nay là lần đầu tiên cả 6 em dự thi đều đoạt giải, trong đó 1 giải nhì và 3 giải ba, còn năm trước có đến 3 giải nhì. Ngay cả một trường có tiếng như THPT chuyên Lê Quý Đôn - TP.Đà Nẵng cũng chỉ có được 2 giải khuyến khích môn Sử, cho thấy thành tích đáng tự hào của học trò Quảng Nam” - thầy Khoa nói.

Trong khi đó, được gửi gắm không ít kỳ vọng nhưng đội tuyển Toán năm nay chỉ có được 1 giải ba và 3 giải khuyến khích. Dù vậy, dưới góc nhìn của thầy Diệp Tình - giáo viên môn Toán Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, đó cũng là một cố gắng rất lớn của các em HS. Đặc biệt, giành giải nhất năm 2014 nhưng năm nay được sự động viên của thầy cô, Võ Quang Hưng vẫn tiếp tục thử sức mình và giành giải ba môn Toán. Chia sẻ về giải thưởng của Võ Quang Hưng, thầy Tình cho rằng giành giải ba cũng là một thành công, thể hiện khả năng tư duy rất tốt của em.

Sau kết quả tại kỳ thi HS giỏi quốc gia năm 2014, chia sẻ với chúng tôi, một số cán bộ quản lý, giáo viên cho rằng điều quan trọng hơn của thành tích xuất sắc này là tạo niềm tin cho học trò và cả những người thầy làm công tác bồi dưỡng HS giỏi. Quả đúng như vậy, HS Quảng Nam hiện nay không còn thiếu tự tin, và kết quả vừa qua phản ánh đúng năng lực cũng như sự đầu tư của thầy và trò.

XUÂN PHÚ