Thi THPT quốc gia 2016: Tất cả đã sẵn sàng

XUÂN PHÚ |

Chỉ còn vài ngày nữa kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 sẽ diễn ra. Cho đến lúc này, mọi công việc chuẩn bị cho kỳ thi đã được tổ chức chu đáo, nghiêm túc.

Các TS tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2015. Ảnh: XUÂN PHÚ
Các TS tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2015. Ảnh: XUÂN PHÚ

Các điểm thi đã  sẵn sàng

Thi THPT quốc gia năm nay, Trường Cao đẳng Kinh tế - kỹ thuật Quảng Nam được giao 2 nhiệm vụ, đó là vừa phối hợp với Sở GD-ĐT tổ chức cụm thi xét tốt nghiệp THPT, vừa được chọn làm một trong những điểm thi của cụm thi đại học do Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng chủ trì. Theo Hiệu trưởng Lương Văn Vui, chuẩn bị cho kỳ thi, nhà trường đã lập kế hoạch phân công cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT và Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia của tỉnh. Cụ thể, trường sẽ cử một số giáo viên đi làm nhiệm vụ tại cụm thi xét tốt nghiệp THPT. Riêng đối với cụm thi đại học đặt tại trường, nhà trường cũng sẽ bố trí một số cán bộ, nhân viên để phối hợp với Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng lo vấn đề cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi. Liệu nhà trường có gặp khó khăn khi phải chia tách thành 2 điểm thi, ông Vui khẳng định: “Do số lượng phòng thi tại trường khá lớn với 50 phòng, thế nên tách thành 2 điểm thi để thuận lợi cho công tác quản lý, điều hành. Trường có 2 khu giảng đường riêng biệt, vì vậy sẽ không có khó khăn gì trong việc bố trí 2 điểm thi. Đến nay, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi được nhà trường triển khai thực hiện chu đáo, sẵn sàng cho ngày khai mạc kỳ thi”. Trong khi đó, Trường Đại học Quảng Nam cũng đã sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia lần đầu tiên tổ chức tại trường. Với kinh nghiệm nhiều năm tổ chức thi tuyển sinh đại học, Hiệu trưởng Huỳnh Trọng Dương tự tin cho rằng, công tác chuẩn bị của trường và phối hợp với Trường Đại học Đà Nẵng tổ chức tốt kỳ thi THPT quốc gia năm 2016. Ngoài 2 điểm thi này, cụm thi đại học còn đặt tại một số trường học tại TP.Tam Kỳ và TP.Hội An. Đến nay, tất cả cũng đã hoàn tất các khâu chuẩn bị, chờ ngày diễn ra kỳ thi.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 diễn ra trong 4 ngày 1, 2, 3 và 4.7. Năm nay cả tỉnh có 19.180 TS đăng ký dự thi; trong đó 14.603 TS dự thi tuyển sinh đại học, cao đẳng, 4.577 TS dự thi xét tốt nghiệp THPT. Cụm thi đại học đặt tại Hội An gồm TS của các địa phương Điện Bàn, Đại Lộc, Đông Giang, Duy Xuyên, Nam Giang, Tây Giang và Hội An; đặt tại Tam Kỳ gồm TS của Bắc Trà My, Nam Trà My, Tiên Phước, Phước Sơn, Hiệp Đức, Nông Sơn, Quế Sơn, Núi Thành, Phú Ninh, Thăng Bình và Tam Kỳ. Riêng cụm thi tốt nghiệp THPT được tổ chức theo hướng mỗi huyện 1 điểm thi hoặc 2 huyện lân cận 1 điểm thi.

Đối với cụm thi tốt nghiệp THPT do Sở GD-ĐT chủ trì, để tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh (TS) đi lại, năm nay sẽ đặt 14 điểm thi tại 14 huyện, thành phố. Riêng các huyện Đại Lộc, Nông Sơn, Hiệp Đức và Phú Ninh do số lượng TS ít nên được chuyển sang các địa phương lân cận dự thi. Theo Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Thanh Quốc, để chuẩn bị cho kỳ thi, thời gian qua sở đã tổ chức các đoàn đi kiểm tra lần cuối các cơ sở trường học được chọn bố trí điểm thi. Qua kiểm tra, các điểm thi bảo đảm các điều kiện về phòng ốc, an ninh trật tự. Riêng về công tác chuẩn bị của các đơn vị liên quan, đến nay các ngành chức năng như y tế, điện lực, viễn thông, công an đã hoàn thành phương án, kế hoạch tổ chức, bố trí nhân lực cho kỳ thi được diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Lần đầu tiên TP.Tam Kỳ đón một lượng TS từ các nơi trong tỉnh về dự thi đông đảo, lên đến hơn 10.000 người, chưa kể người nhà, vì vậy vấn đề đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm được quan tâm. Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ Bùi Ngọc Ảnh cho biết thành phố sẽ chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra giám sát để giữ gìn an ninh trật tự, an toàn thực phẩm trong những ngày trước và trong kỳ thi. Nơi ăn chốn ở trong những ngày thi cũng là một trong những vấn đề được đông đảo TS và người nhà quan tâm. Rất mừng là số lượng chỗ trọ miễn phí tại khu ký túc xá của các Trường Đại học Quảng Nam, Cao đẳng Kinh tế - kỹ thuật Quảng Nam và Cao đẳng Y tế Quảng Nam lên đến 1.700 chỗ, trong khi số lượng TS có nhu cầu chỗ ở đã đăng ký mới chỉ hơn 400.

Dồn sức cho kỳ thi

Kỳ thi THPT quốc gia là kỳ thi quan trọng đối với ngành GD-ĐT cũng như bản thân các em học sinh (HS). Do đó, trong thời gian qua tất cả thầy cô giáo, HS đều dồn sức cho việc chuẩn bị kỳ thi sắp tới. Ở kỳ thi năm 2015, cả tỉnh có gần 2.400 TS bị rớt tốt nghiệp, trong đó đáng chú ý cụm thi đại học tại Đà Nẵng nhưng có đến 950 TS rớt tốt nghiệp (cụm thi tốt nghiệp ở Quảng Nam có 1.400 TS rớt tốt nghiệp). Rút kinh nghiệm này, năm nay cùng với công tác tư vấn cho HS chọn cụm thi cho phù hợp với năng lực, các trường còn đẩy mạnh việc ôn tập, phụ đạo nhằm giúp các em có được kết quả tốt tại kỳ thi sắp tới. Trong suốt hơn một tháng qua, phần lớn các trường, nhất là các trường ở miền núi đều tổ chức cho HS ôn tập ngay tại trường. Hiệu trưởng Trường THPT Nam Trà My Nguyễn Đoàn cho biết, thực hiện chỉ đạo của Sở GD-ĐT, nhà trường tích cực triển khai dạy phụ đạo cho HS ngay khi bước vào kỳ nghỉ hè. Càng gần đến ngày thi không khí dạy và học càng khẩn trương để giúp các em có được một kỳ thi đạt kết quả. Đây là năm thứ 2 ngành GD-ĐT triển khai thực hiện việc tập trung các em HS miền núi ở lại trường trong dịp hè để tổ chức phụ đạo. Trong khi đó, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Châu Trinh (Tiên Phước) Phạm Hữu Thức cho biết ngay sau lễ bế giảng, nhà trường đã bắt tay vào tổ chức ôn tập cho HS có nhu cầu. Giáo viên được phân công giảng dạy đều tỏ ra nhiệt tình với công việc.

Theo ông Phạm Đình Ly - Trưởng phòng Giáo dục trung học (Sở GD-ĐT), chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay, sở đã chỉ đạo cho các trường tổ chức tốt việc ôn tập, phụ đạo, bồi dưỡng cho HS; tổ chức thi thử để tạo điều kiện cho HS làm quen với cấu trúc đề thi. Sở cũng tổ chức sinh hoạt chuyên môn tại các cụm trường miền núi để hỗ trợ chuyên môn cho giáo viên thực hiện tốt việc ôn tập cho HS. Cạnh đó, tăng cường việc chỉ đạo, kiểm tra các trường thực hiện việc phân loại HS, có những giải pháp điều chỉnh nội dung, phương pháp giảng dạy, nhất là đối với những em yếu để tổ chức ôn tập chu đáo, chuẩn bị kiến thức, tâm lý giúp các em dự thi đạt kết quả tốt nhất.

XUÂN PHÚ