Thi viết "Kể chuyện về Mẹ Việt Nam anh hùng"

XUÂN KHÁNH |

(QNO) - Sở VH-TT&DL đã chỉ đạo Ban Quản lý quần thể Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng tổ chức cuộc thi viết “Kể chuyện về Mẹ Việt Nam anh hùng” nhằm sưu tầm, lưu giữ những tư liệu quý giá về các mẹ.

Giáo viên, học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú Nam Giang  viếng hương, tham quan và chụp ảnh lưu niệm tại Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng dịp Lễ Quốc khánh 2.9.2016. Ảnh: XUÂN THỌ
Giáo viên, học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú Nam Giang viếng hương, tham quan và chụp ảnh lưu niệm tại Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng dịp Lễ Quốc khánh 2.9.2016. Ảnh: XUÂN KHÁNH

Ý nghĩa cuộc thi nhằm tuyên truyền sâu rộng trong thế hệ trẻ cũng như nhân dân cả nước về những phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam nói chung và những đóng góp, hy sinh, cống hiến lớn lao của các Mẹ Việt Nam anh hùng nói riêng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; là cơ sở giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ trong công tác đền ơn đáp nghĩa, thể hiện đạo lý nhân văn “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Nội dung của các bài dự thi bao gồm những câu chuyện có thật về hoàn cảnh gia đình, sự cống hiến, đóng góp, hy sinh thầm lặng của các Mẹ Việt Nam anh hùng; tình mẫu tử thiêng liêng của các mẹ, sự chia ly, đau thương, mất mát trong chiến tranh mà các mẹ phải trải qua; những tấm gương sáng của các mẹ trong cuộc sống đời thường, trong giáo dục con cháu phát huy truyền thống, chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tích cực lao động, sản xuất, phát triển kinh tế…

Hình thức bài dự thi thuộc thể loại báo chí và tác phẩm văn học với độ dài không quá 2.500 từ. Nhân vật trong bài viết là nhân vật có thật, có địa chỉ rõ ràng và câu chuyện phải thật.

Đối tượng dự thi là tất cả công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam hoặc nước ngoài.

Cơ cấu giải thưởng dành cho cá nhân gồm: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải 3, 5 giải khuyến khích và 1 giải dành cho người có nhiều bài tham gia dự thi nhất; giải thưởng tập thể sẽ dành cho các cơ quan, đơn vị, tổ chức, trường học… có nhiều bài dự thi nhất.

Bài dự thi gửi về Ban Quản lý quần thể Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, đường Lê Thánh Tông, thôn Phú Thạnh, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Điện thoại: 0235.350.6507 hoặc 01224.568.018 (chị Trúc). Email: bqltdmvnah@gmail.com. Tiêu đề ngoài bì thư ghi rõ: Bài tham gia cuộc thi viết “Kể chuyện về Mẹ Việt Nam anh hùng”.

Cuộc thi kéo dài từ ngày 1.8.2017 đến hết ngày 31.10.2017. 

Tổng kết và trao giải vào ngày 22.12.2017, nhân kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

XUÂN KHÁNH