Thủ lĩnh “nhí” so tài

Q.QUỲNH - NG.CHÂU |

Sôi động, hấp dẫn, gay cấn... là những gì có thể cảm nhận được với người trong cuộc qua Hội thi “Chỉ huy Đội giỏi” do Tỉnh Đoàn - Hội đồng Đội tỉnh vừa tổ chức, với sự tham gia của 72 đội viên, chỉ huy đội xuất sắc đến từ các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Đây là lần đầu tiên hội thi được tổ chức quy mô cấp tỉnh, nhằm góp phần nâng cao chất lượng thực hành nghi thức Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh (gọi tắt là Đội) cho đội viên. Đồng thời, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, thể chất cho cán bộ chỉ huy đội, từ đó nâng cao chất lượng hoạt động đội và phong trào thiếu nhi trường học.

Thực hành kỹ năng quản trò.Ảnh: Q.CHÂU
Thực hành kỹ năng quản trò.Ảnh: Q.CHÂU

Với phần thi thực hành nghi thức Đội, các chỉ huy đội điều hành và thực hiện động tác tại chỗ, di động; các động tác tháo và thắt khăn quàng, chào kiểu đội viên, hô đáp khẩu hiệu. Theo đánh giá của Ban giám khảo, chất lượng nghiệp vụ và kỹ năng của các chỉ huy đội đã được nâng lên. Các chỉ huy đội tham gia thi thực hành lần này đều có tư thế tác phong, khẩu lệnh tốt, cơ bản biết chọn vị trí phù hợp với địa điểm; hướng dẫn thực hành linh động, sáng tạo và khoa học. “Đến với cuộc thi, em muốn được thể hiện mình nhiều hơn. Cuộc thi này rèn luyện cho em sự dạn dĩ, lanh lẹ hơn” - Ploong Thị Linh (Nam Giang) tâm sự.

Ở phần thi hiểu biết, hầu hết thí sinh đều thể hiện những hiểu biết về Đội, về những anh hùng nhỏ tuổi, đội viên tiêu biểu; di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh của địa phương. Nhiều em đã đạt điểm số 29/30 cho phần thi này. Tham gia phần thi đồng đội, các bạn nhỏ không chỉ cố gắng hoàn thành tốt phần thi của mình mà còn phải hỗ trợ đồng đội hoàn thành tốt phần thi và cùng nhau về đích. Em Trần Lê Quế Trân hồ hởi nói: “Em ấn tượng nhất với phần thi dựng lều, vì rèn luyện cho chúng em thêm nhiều kỹ năng mới lạ, giúp cả nhóm xây dựng tinh thần đồng đội và phản ứng nhanh”.

Thủ lĩnh “nhí” so tài qua phần thi “dấu đi đường”.
Thủ lĩnh “nhí” so tài qua phần thi “dấu đi đường”.

Ở bất kỳ hội trại hay hội thi nào của đội viên, việc tổ chức trò chơi lớn luôn mang lại không khí hết sức vui tươi, sôi nổi. Lồng ghép trong quá trình hành quân, Ban tổ chức thiết kế nhiều nội dung thi như: nhận biết và giải mật thư, morse, semaphore, kỹ năng nút dây, dấu đi đường, thủ công trại, thi nấu cơm. Với Trần Thị Kiều Hoa (Thăng Bình), việc thường xuyên tập luyện kỹ năng giải mật thư và nhận biết semaphore đã giúp em luôn về đích sớm nhất ở các nội dung này. Hoa chia sẻ: “Học semaphore không khó, nhưng đòi hỏi phải kiên trì và tập luyện thường xuyên. Trước tiên là học thuộc phần chữ, rồi tập đánh và tập nhận biết. Các bạn có thể tải phần mềm này trên mạng về để học”.

Kết thúc hội thi, giải Nhất toàn đoàn thuộc về Hội đồng Đội huyện Phước Sơn. Giải Nhất cá nhân được trao cho em Bùi Thị Việt Thư (Phước Sơn); giải Nhì thuộc về Võ Hoàng My (Duy Xuyên) và Hồ Thị Tuyết (Nam Trà My).

Được chờ đợi nhất là phần thi chung kết với sự so tài của 15 thí sinh. Với phần thi này, các em tham gia xử lý tình huống của người chỉ huy đội, vận dụng những hiểu biết của mình vào trong đời sống và sinh hoạt đội, góp phần xây dựng Đội vững mạnh. Phần thi quản trò, trò chơi nhỏ là cơ hội để các thí sinh thể hiện tài năng điều hành, sự tự tin khi đứng trước đám đông, khả năng thuyết phục và cái “duyên” chỉ đạo người khác làm theo mình.

Trong mỗi phần thi, từng nội dung đã mang lại cho các em thiếu niên nhiều điều hay, mang tính giáo dục và nâng cao sự hiểu biết. Chính vì thế, Hội thi Chỉ huy Đội giỏi năm nay là dịp để các thủ lĩnh “nhí” giao lưu, thể hiện tài năng trong tập hợp tổ chức các hoạt động tập thể, khẳng định vai trò của tổ chức Đội và góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường.

Tuy lần đầu tiên tổ chức, song hội thi đã thu hút đông đảo các em đội viên tham gia, tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích. Một điều cảm nhận rất rõ là đa số các đơn vị đã có sự đầu tư và tổ chức ôn luyện, tập huấn bài bản như: Phước Sơn, Thăng Bình, Hội An… Cô Huỳnh Thị Cung (Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Lê Văn Tám, Phước Sơn) nói: “Chúng tôi đã tập luyện cho các em gần một tháng qua. Huyện Đoàn đã huy động 3 Tổng phụ trách Đội theo thế mạnh từng mảng nội dung để rèn kỹ năng cho các em”.

Có lẽ, điều quan trọng nhất mà hội thi mang lại đó chính là thiết kế thành công một sân chơi kiến thức, nơi giao lưu và ôn luyện kỹ năng công tác đội cho các em đội viên. Từ đó giúp chọn ra những chỉ huy đội thật sự có năng lực để phát triển, bồi dưỡng và đào tạo. Và những gương mặt xuất sắc ấy sẽ đại diện cho tỉnh Quảng Nam tham gia hội thi cấp toàn quốc trong thời gian tới. “Chúng tôi cảm thấy yên tâm khi có được đội ngũ cán bộ đội, đội viên ưu tú xuất sắc trong phong trào” - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Phan Văn Bình cho biết.

Q.QUỲNH - NG.CHÂU