Thử thách của sinh viên năm nhất

THIÊN THƯ |

Lần đầu xa nhà sẽ đem đến cho sinh viên năm nhất những trải nghiệm thú vị, nhưng bên cạnh đó, còn có khó khăn mà các bạn cần vượt qua để đảm bảo việc học tập không bị ảnh hưởng.

TP.Đà Nẵng là nơi tập trung nhiều cơ sở đào tạo sau bậc THPT, trong đó có sinh viên Quảng Nam theo học. Việc thay đổi môi trường sống, học tập cũng là thử thách các bạn trẻ phải đối mặt và vượt qua. Được biết Quốc Vỹ là con một nhà nông có thu nhập thấp quê ở Tiên Phước. Với nỗ lực học tập, Vỹ đã đậu vào ngành du lịch của Trường Đại học Duy Tân. Quốc Vỹ chia sẻ: “Lần đầu tiên xa nhà trọ học là một thử thách lớn đối với bản thân mà mình phải cố gắng vượt qua. Không chỉ môi trường học tập hoàn toàn mới mà cả việc sống tự lập, quản lý chi tiêu từ việc ăn ở, học phí cho đến việc mua sắm những thứ cần thiết phục vụ cho việc học và sinh hoạt”. Để đỡ đần gia đình, Vỹ đã chọn đi làm thêm với công việc chạy bàn tại một quán cà phê gần trường. Tuy bận bịu với công việc làm thêm, nhưng Vỹ vẫn dành thời gian cho việc học để đảm bảo được kết quả của mình. Mục tiêu của Vỹ là phấn đấu để có thể nhận được những suất học bổng hỗ trợ của nhà trường. “Nhờ sự quyết tâm mà mình đã giải quyết được phần nào những khó khăn ban đầu của bản thân và tiếp tục phấn đấu để đạt được kết quả học tập tốt” - Vỹ chia sẻ.

Có thể thấy, sinh viên hiện nay rất năng động và luôn cố gắng để phát triển bản thân. Cũng đến từ Quảng Nam, bạn Thanh Ty khá hăng hái tham gia các câu lạc bộ, đội nhóm cũng như các hoạt động Đoàn của ngôi trường mình đang theo học - Đại học Kinh tế Đà Nẵng. “Nhờ tham gia Câu lạc bộ Sức trẻ mà mình có cơ hội để thể hiện khả năng thiết kế, photoshop đã ấp ủ từ lâu” - Thanh Ty nói. Cùng học trường với Ty, bạn Tâm Thư ở khoa Marketing cũng tích cực tham gia câu lạc bộ DUE Marketer, từ đó nắm bắt được phương pháp học của ngành mình đang theo học. Hơn nữa, thông qua những lần tham gia các buổi trò chuyện, trao đổi với các nhà chuyên môn mà khoa tổ chức, bạn ấy có thể nâng cao được kiến thức và kỹ năng cho bản thân.

Mặc dù cuộc sống xa nhà buộc các bạn sinh viên phải tự giải quyết những vấn đề cá nhân và sống độc lập hơn nhưng một khi đã có định hướng rõ ràng cho mình, các bạn sẽ thích nghi môi trường mới. Khi được tiếp nhận một môi trường giáo dục thực sự khác so với khi học phổ thông, nhiều bạn sinh viên có cơ hội tự nâng cao khả năng, cũng như có thể học tốt và ý thức trong việc tự học. Có những sinh viên điều kiện gia đình không khá giả, hằng tháng ba mẹ chỉ chu cấp được một số tiền nhỏ để chi tiêu. Những bạn khá hơn thì được ba mẹ chu cấp trung bình 1 - 2 triệu đồng/tháng, chưa kể tiền ở trọ. Với điều kiện kinh tế khó khăn, nhiều sinh viên phải bỏ phần lớn thời gian đi làm ở những quán ăn, quán cà phê, hay đi dạy kèm... Bên cạnh đó, nhiều sinh viên khác mặc dù có tiềm lực kinh tế từ gia đình nhưng vẫn sắp xếp thời gian để đi làm bên ngoài với mục tiêu nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm cho bản thân.

Nhiều bạn sinh viên xứ Quảng xa nhà phải vừa hoàn thành tốt việc học, đảm bảo cuộc sống và bảo vệ bản thân… là thách thức lớn phải vượt qua trong năm học đầu tiên.

THIÊN THƯ