Thú vị ngành Văn - báo chí Duy Tân

QUẾ LÂM |

Được sự cho phép của Bộ GD-ĐT, từ năm 2007 Khoa Khoa học xã hội và nhân văn Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) đã triển khai đào tạo ngành Văn - báo chí gắn liền với nhu cầu xã hội.

Phương pháp đào tạo tiên tiến

Chương trình đào tạo theo học chế tín chỉ giúp sinh viên (SV) ngành Văn - báo chí (Mã ngành 52220330) của Trường Đại học Duy Tân có thể liên thông ngang, liên thông dọc các ngành khác như: Quan hệ quốc tế, Văn hóa du lịch, Luật kinh tế... trong nhà trường. Sự khác biệt lớn nhất của ngành Văn - báo chí Trường Đại học Duy Tân là phương pháp đào tạo tiên tiến PBL (Problem - Based Learning/Project - Based Learning: học theo vấn đề/học theo dự án), giúp SV nắm bắt tốt kiến thức, tư duy sáng tạo và phản ứng nhanh trước nhịp sống xã hội đang biến đổi từng ngày như hiện nay.

Theo đó, người học sẽ được tiếp nhận kiến thức cơ bản và chuyên sâu về lĩnh vực báo chí, truyền thông như: các kỹ năng làm báo hiện đại (báo in, phát thanh, truyền hình và online), biên tập (sách, báo, chương trình), thiết kế, đạo diễn các chương trình; tổ chức các sự kiện truyền thông; hoặc nghiên cứu văn học để có thể giảng dạy văn học tại các bậc học phổ thông, trung cấp, cao đẳng, đại học. Đồng thời SV được đưa tới thực tập tại các nhà xuất bản, tòa soạn báo, đài phát thanh - truyền hình địa phương và khu vực, nhằm tìm hiểu cách thức làm báo, tiếp cận các vấn đề, khai thác, xử lý thông tin để có thể viết tin bài, làm một chương trình phát thanh - truyền hình chất lượng.

Cơ hội việc làm & học bổng cao

Để đưa tới cho độc giả những thông tin chân thật và chính xác nhất ngoài việc phải có tài năng thực sự còn cần cả nhân phẩm của người làm báo. Chính vì vậy, chữ “tâm” với SV học ngành Văn - báo chí là vấn đề được đặt lên hàng đầu trong quá trình đào tạo. SV tốt nghiệp cử nhân Văn - báo chí của Trường Đại học Duy Tân sẽ thấm nhuần tinh thần “Mắt sáng, lòng trong, bút sắc” (Nhà báo Hữu Thọ) trong suốt quá trình làm việc và để mỗi sự kiện, vấn đề luôn được khai thác một cách công bằng, đúng sự thật trước khi công bố trước công chúng.

Trong giai đoạn hiện nay, nền kinh tế tri thức và phổ biến thông tin đang lan tỏa mạnh mẽ và đang trở thành xu thế tất yếu. SV ngành Văn - báo chí của trường Duy Tân có nhiều cơ hội lựa chọn cho mình một nghề nghiệp phù hợp với sở thích và chuyên ngành đã học. Trong 10 năm qua, đã có hơn 400 SV tốt nghiệp ngành này với tỷ lệ có việc làm trên 96% tại các cơ quan báo chí, tạp chí, đài phát thanh, đài truyền hình, công ty truyền thông, quan hệ công chúng khu vực miền Trung và cả nước. Năm 2017, nhà trường tiếp tục tuyển sinh ngành Văn - báo chí với nhiều học bổng hấp dẫn, giá trị cao như: học bổng 100% học phí toàn khóa học (toàn phần) cho những thí sinh đăng ký vào học ngành Văn - báo chí có tổng điểm xét tuyển 3 môn từ kỳ thi THPT quốc gia đạt từ 24 điểm trở lên; học bổng 100% học phí năm đầu tiên cho những thí sinh đăng ký học ngành Văn - báo chí có tổng điểm xét tuyển 3 môn của kỳ thi THPT đạt 23 điểm và từ 22 điểm trở lên được học bổng 50% học phí năm đầu tiên. Ngoài ra, còn nhiều suất học bổng trị giá lên đến 1 tỷ đồng cho những thí sinh xét tuyển bằng học bạ THPT với tổng điểm 3 môn xét tuyển từ 21 điểm trở lên.

QUẾ LÂM