Thư viện container

NHƯ TRANG |

Bước vào năm học mới này, thầy trò Trường Tiểu học Phan Ngọc Nhân (phường Điện Nam Bắc, thị xã Điện Bàn) đón nhận món quà thư viện container của Quỹ Dariu Foundation (Thụy Sĩ).

Học sinh Trường Tiểu học Phan Ngọc Nhân say sưa đọc sách tại thư viện container. Ảnh: NHƯ TRANG
Học sinh Trường Tiểu học Phan Ngọc Nhân say sưa đọc sách tại thư viện container. Ảnh: NHƯ TRANG

Đây là dự án thư viện trị giá 250 triệu đồng dành cho học sinh vùng nông thôn tiếp cận với những nguồn tri thức từ sách. Sau gần 2 tháng triển khai xây dựng, ngày 5.9 vừa qua, thư viện container được chính thức đưa vào hoạt động với diện tích 27,6m2. Thư viện trang bị các lớp cách nhiệt kèm 2 máy điều hòa, 6 kệ lớn và 4 bàn đọc sách. Đặc biệt, trong thư viện còn có thêm 4 laptop phục vụ cho việc tra cứu dữ liệu và tìm kiếm kiến thức nâng cao. Hơn 1.000 đầu sách với các thể loại: sách tiếng Anh, từ điển, khoa học, văn học… sẽ bổ trợ thêm kiến thức cho học sinh. Bên cạnh đó, thông qua việc đọc sách, học sinh tăng cường khả năng giao tiếp; rèn luyện năng lực liên tưởng sáng tạo và năng lực phát huy ngôn ngữ. Thầy Lưu Cúc - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “So với thư viện cũ của trường, thư viện container hiện đại và có nhiều loại sách quý giúp các em học sinh tìm kiếm thêm kiến thức bên ngoài. Chúng tôi sẽ tạo nhiều điều kiện cho học sinh sử dụng thư viện hiệu quả trong nghiên cứu học tập”.

Mới đưa vào hoạt động, thư viện container thu hút hàng trăm lượt học sinh tìm đến. Khi tiếng trống trường vừa điểm giờ ra chơi, học sinh đã chạy ùa đến trước cổng rồi phân chia nhóm vào đọc sách, tra cứu thông tin trên laptop. Các em học sinh chưa biết sử dụng các ứng dụng trên laptop sẽ được thầy cô chỉ dẫn nhiệt tình. Em Nguyễn Thanh Quý (học sinh lớp 5B) bị khuyết tật nên không tham gia trò chơi vận động cùng các bạn, thư viện container chính là “người bạn” của em sau mỗi giờ học căng thẳng. Quý chia sẻ: “Thư viện container như thế giới cổ tích mà em từng mơ ước. Ở đây rất mát mẻ, có bàn ghế và rất nhiều sách, các cô giáo cũng hướng dẫn em một cách nhiệt tình. Em rất thích!”. Cùng bản cam kết thỏa thuận sử dụng hiệu quả thư viện container, trong vòng 3 năm, Quỹ Dariu Foundation sẽ kiểm tra tất cả hoạt động tại thư viện, theo đó sẽ bổ sung các đầu sách học sinh có nhu cầu sử dụng đến.

NHƯ TRANG