Thừa phòng lớp, trẻ vẫn đi học xa

H.GIANG - PH.GIANG |

Tại khu tái định cư thôn 2 (xã Tà Pơơ, Nam Giang), các em học sinh lớp 5 phải đi học xa nhà hơn 30 cây số đường đèo dốc. Trong khi đó, ngôi trường mới xây dựng khang trang phải bỏ phòng trống, gây lãng phí.

Ngôi trường khu tái định cư thôn 2 được đầu tư xây dựng khang trang đang gây ra sự lãng phí. Ảnh: H.G
Ngôi trường khu tái định cư thôn 2 được đầu tư xây dựng khang trang đang gây ra sự lãng phí. Ảnh: H.G

Từ khi di dời đến nơi ở mới, đời sống của người dân khu tái định cư (TĐC) thôn 2 ngày càng ổn định, chất lượng cuộc sống được chính người dân nhìn nhận là tốt hơn so với nơi ở cũ. Nhường đất sản xuất để xây dựng khu TĐC thôn 2, người dân thôn Pà Păng được hưởng lợi tích cực từ dự án thủy điện Sông Bung 4 như được chủ đầu tư hỗ trợ 50% giá trị kinh phí xây mới hoặc chỉnh trang lại nhà ở cho kiên cố, khang trang; hỗ trợ sinh kế, phát triển sản xuất. Bên cạnh đó, hệ thống hạ tầng giao thông, lưới điện, trạm y tế, trường học và nước sạch được đầu tư xây dựng hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống của người dân.

Ngôi trường khu TĐC thôn 2 được đầu tư xây dựng khang trang với hệ thống lớp học từ mẫu giáo đến lớp 9, được trang bị thiết bị dạy và học khá đầy đủ. Tuy nhiên, điều này đang gây lãng phí bởi số lượng học sinh theo học lớp 5 không đủ để mở lớp, buộc các em phải đi về điểm trường chính ở trung tâm xã để học tập. Ông Pơ Loong Dương (thôn 2) bày tỏ: “Lúc trước, trường lớp nhếch nhác, bàn ghế tre nứa xập xệ, lại thiếu phòng ốc nên con em chúng tôi phải học lớp ghép hoặc phải đi xa tận ngoài trung tâm xã để theo đuổi cái chữ đã đành. Nay, trường lớp xây dựng khang trang, đầy đủ mà các em vẫn phải đi học xa khiến phụ huynh  chưa yên cái bụng”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Tơ Ngôl Kía - Chủ tịch UBND xã Tà Pơơ cho hay, theo quy hoạch, ngôi trường khu TĐC thôn 2 phục vụ nhu cầu học tập cho con em người dân thuộc vùng bị ảnh hưởng của dự án thủy điện Sông Bung 4, gồm các khu TĐC Pà Rum B, Pà Rum A, Pà Đhí (xã Zuôih, Nam Giang), thôn 2 và thôn Pà Păng. Tuy nhiên, về sau người dân các thôn Pà Rum B, Pà Rum A và Pà Đhí không thống nhất việc sát nhập chung về xã Tà Pơơ, dẫn đến tình trạng “thừa phòng lớp, thiếu học sinh” như hiện tại. “Các em từ mẫu giáo đến lớp 4 được học tại điểm trường này, còn các em khối lớp 5 trở lên phải ra ngoài trung tâm xã để học nội trú. Do các em còn nhỏ tuổi, phải sống xa gia đình nên địa phương luôn quan tâm thực hiện tốt việc chăm sóc cho các em từng miếng ăn, giấc ngủ. Đồng thời, tuyên truyền vận động cho phụ huynh của các em yên tâm. Chúng tôi cũng không có cách nào khác”- ông Kía nói. Cũng theo ông Tơ Ngôl Kía, các hạng mục công trình hạ tầng của khu TĐC thôn 2 được xây dựng và bàn giao theo hình thức chìa khóa trao tay cho chính quyền, người dân quản lý, sử dụng. Để bảo vệ, sử dụng hiệu quả các công trình công cộng cũng như quản lý, bảo quản tốt các phòng học dôi dư, các thiết bị dạy và học, chính quyền địa phương đang đề nghị đơn vị đầu tư dự án TĐC quan tâm hỗ trợ kinh phí để duy tu, bảo dưỡng hằng năm.

H.GIANG - PH.GIANG