Thương hiệu "Học trò xứ Quảng"

XUÂN HIỀN |

Bước qua mùa thứ 4, chương trình “Học trò xứ Quảng” do Đài Phát thanh - truyền hình Quảng Nam (QRT) phối hợp cùng các Sở GD-ĐT, Thông tin - truyền thông tổ chức đã thực sự tạo dấu ấn, làm nên thương hiệu của một chương trình truyền hình.

Chương trình “Học trò xứ Quảng” số đầu tiên sẽ lên sóng QRT vào Chủ nhật tuần này (10.3). Ảnh: XUÂN HIỀN
Chương trình “Học trò xứ Quảng” số đầu tiên sẽ lên sóng QRT vào Chủ nhật tuần này (10.3). Ảnh: XUÂN HIỀN

Chương trình “Học trò xứ Quảng” vừa khởi động cuộc thi và ghi hình số đầu tiên mùa thứ 4 năm 2019. Chương trình sẽ lên sóng QRT vào Chủ nhật tuần này (10.3) với sự tham gia mở màn của 4 thí sinh đến từ các Trường THPT Lương Thúc Kỳ (Đại Lộc), THPT Duy Tân (TP.Tam Kỳ), THPT Nguyễn Thái Bình (Thăng Bình) và THPT Lê Hồng Phong (Duy Xuyên). Vẫn giữ kịch bản với 4 phần thi “Lai kinh ứng thí”, “Vượt Hải Vân quan”, “Ngũ phụng Tề phi”, “Xứng danh đất học”, chương trình “Học trò xứ Quảng” trở thành một sân chơi tri thức cho lứa tuổi THPT. Các gói câu hỏi, ngoài những kiến thức trong nhà trường, thí sinh sẽ được tìm hiểu thêm về những giá trị văn hóa, lịch sử đặc sắc của vùng đất, các sự kiện thời sự từ địa phương đến phạm vi cả nước, toàn cầu...

Trong 3 mùa đã tổ chức, chương trình “Học trò xứ Quảng” có 108 thí sinh góp mặt vào 39 cuộc thi tháng, quý và chung kết năm. Ở mùa thứ 4 năm nay, chương trình có 13 cuộc thi với sự góp mặt của 36 thí sinh hứa hẹn những màn tranh tài bùng nổ, gây cấn, hấp dẫn. Thaco Trường Hải tiếp tục là đơn vị tài trợ chính cho chương trình.

Tại hội nghị triển khai công tác phát thanh - truyền hình năm 2019 mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân đánh giá cao và đề nghị Đài QRT tiếp tục có sự phối hợp với các ngành liên quan để duy trì và nâng cao hơn nữa chất lượng các chương trình, gameshow giải trí như “Học trò xứ Quảng”, “Quê mình xứ Quảng”, từng bước tạo dấu ấn, xây dựng kênh truyền hình Quảng Nam mang đậm bản sắc quê hương xứ Quảng.

Lần đầu tiên ra mắt vào năm 2016, từ một sân chơi khá mới mẻ, “Học trò xứ Quảng” đã tạo nên sức hút mạnh mẽ, nhanh chóng lan tỏa rộng khắp, thu hút nhiều đối tượng, từ học sinh, phụ huynh, thầy cô giáo cùng đông đảo sự quan tâm của khán giả trong và ngoài tỉnh. Mới mẻ, hấp dẫn, lượng kiến thức phong phú, mang đậm bản sắc của vùng đất học Quảng Nam… là những điều dễ cảm nhận trong suốt các mùa lên sóng. Ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD-ĐT, Phó Trưởng ban Tổ chức chương trình “Học trò xứ Quảng” nói: “Chương trình đã thành công ngoài mong đợi. Các thí sinh đến đây đều là những người chiến thắng, có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng quý báu, bản lĩnh, tự tin và năng động... Tất cả đã khẳng định vị trí, chỗ đứng, thương hiệu của chương trình”.

Ông Mai Văn Tư - Giám đốc Đài QRT chia sẻ, “Học trò xứ Quảng” với những thành công đạt được chính là sự nỗ lực không mệt mỏi của tập thể đơn vị. Trong những nỗ lực vươn lên thực hiện nhiệm vụ chính trị của mình, ngoài việc làm tốt công tác tuyên truyền, phục vụ sự quản lý, điều hành của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; những năm qua, đội ngũ những người làm công tác phát thanh - truyền hình QRT luôn phấn đấu làm sao để xây dựng cho được một kênh truyền hình Quảng Nam mang đậm bản sắc xứ Quảng. Trong đó, xác định bước đột phá là việc sản xuất, phát sóng một số chương trình, gameshow giải trí. “Học trò xứ Quảng” là sân chơi truyền hình do QRT sản xuất liên tục, và QRT đã nỗ lực vừa làm, vừa tự hoàn thiện, để đến mùa thứ 4, chương trình nhận được sự hào hứng tham gia của lứa tuổi học trò, thu hút lượng người xem nhất định. “Chúng tôi xem chương trình này như là “Đường lên đỉnh Olympia” thu nhỏ của những người làm công tác giáo dục và truyền hình Quảng Nam. Qua theo dõi, chương trình đã tạo được dấu ấn sâu đậm, ngày càng khẳng định vai trò là sân chơi trí tuệ, góp phần không nhỏ trong việc trang bị và trau dồi tri thức cho học sinh bậc THPT của tỉnh” - ông Mai Văn Tư nói.

Theo Ban tổ chức, nội dung của các gói câu hỏi mùa thứ 4 này mở rộng biên độ và nâng cao hàm lượng tri thức trên các lĩnh vực để đánh giá thí sinh tham gia một cách toàn diện và chất lượng hơn. Ông Hà Thanh Quốc cho rằng, kết quả đạt được của thí sinh qua các phần thi sẽ là thông số có giá trị để các cấp quản lý nghiên cứu của ngành giáo dục tỉnh điều chỉnh quá trình dạy học trong thời gian đến.

Vượt qua nhiều trở ngại, một sân chơi cho lứa tuổi học trò vẫn được thắp lên, như để chắp cánh cho những ước mơ, hòa bão chinh phục và khám phá tri thức của học trò xứ Quảng.

XUÂN HIỀN