"Thương hiệu" khuyến học, khuyến tài xứ Quảng

XUÂN PHÚ |

Khuyến học (KH), khuyến tài (KT) của vùng đất học Quảng Nam đã có “thương hiệu”, được ghi nhận và biểu dương với nhiều phần thưởng cao quý.

Trao học bổng Ươm mầm đại thụ Việt Nam năm 2018 cho học sinh. Ảnh: X.P
Trao học bổng Ươm mầm đại thụ Việt Nam năm 2018 cho học sinh. Ảnh: X.P

Hơn 48 tỷ đồng/năm

Chỉ 5 ngày sau lễ khai giảng năm học mới 2018 - 2019, hơn 700 học sinh (HS) bậc tiểu học đã được Hội KH tỉnh trao học bổng Ươm mầm đại thụ Việt Nam do Ngân hàng Cathay United tài trợ với tổng số tiền hơn 423 triệu đồng. Hội KH tỉnh sẽ tiếp tục mang niềm vui đến cho các em ở các địa phương trong thời gian tới với số lượng tương tự. Điều đáng nói, đây là năm thứ 11 liên tiếp học trò nghèo đất Quảng được nhận học bổng này với tổng số tiền lên tới 5 tỷ đồng. Trước đó, Giải thưởng Ươm mầm tài năng đất Quảng của Báo Quảng Nam do Ngân hàng Ngoại thương chi nhánh Quảng Nam tài trợ cũng đã tặng thưởng 20 HS tài năng, đạt thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu tổng số tiền 100 triệu đồng. Đây là năm thứ 9 Giải thưởng Ươm mầm tài năng đất Quảng được tổ chức, vinh danh cho gần 170 trường hợp. Không chỉ giúp các bậc phụ huynh có thêm khoản tiền chi phí học tập, những phần thưởng, suất học bổng này còn là nguồn động viên, cổ vũ rất lớn cho HS nhân dịp đầu năm học mới.

Có thể thấy, công tác KH trên địa bàn tỉnh hiện nay khá đa dạng. Bên cạnh học bổng của các cấp hội KH từ tỉnh đến cơ sở, thời gian qua, khá nhiều nguồn quỹ KH được các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tài trợ. Tiêu biểu như học bổng SPELL do tổ chức Đông Tây hội ngộ tài trợ, trong 13 năm (2004 - 2017) đã trao hơn 9.000 suất với số tiền lên tới hơn 27,5 tỷ đồng cho HS, sinh viên Quảng Nam. Sau khi học bổng SPELL tạm dừng, qua sự vận động của Hội KH tỉnh, học bổng SEEDS của tổ chức Vòng tay Thái Bình tiếp bước và năm học 2017 - 2018 đã trao 479 suất với số tiền hơn 3,2 tỷ đồng. Ngoài ra, có thể kể đến học bổng đào tạo công nghệ thông tin của tổ chức Passerelles Numériques, học bổng Đông Du, học bổng Lawrence S.Ting…

Trong khi đó, công tác KT cũng ngày càng phát triển mạnh. Ngoài học bổng Đất Quảng của tỉnh mỗi năm cấp hơn 100 suất, giải thưởng Ươm mầm tài năng đất Quảng, nhiều địa phương thành lập giải thưởng nhằm kịp thời vinh danh các cá nhân xuất sắc trong học tập với số tiền thưởng khá lớn. Chẳng hạn như Tam Kỳ, Phú Ninh với giải thưởng Phan Châu Trinh, Núi Thành với giải thưởng Võ Chí Công, Tiên Phước với giải thưởng Huỳnh Thúc Kháng, Điện Bàn với giải thưởng Phạm Phú Thứ, Tây Giang với Ươm mầm tài năng Tây Giang.

Ông Trần Văn Cận - Chủ tịch Hội KH tỉnh cho biết, năm 2017 toàn tỉnh đã cấp học bổng, khen thưởng 195.170 suất với tổng số tiền hơn 48 tỷ đồng; trong đó 3.043 suất với số tiền hơn 5,6 tỷ đồng do Hội KH tỉnh trao và 192.127 suất với số tiền gần 43 tỷ đồng do hội KH huyện, thị xã, thành phố trao. Riêng từ đầu năm 2018 đến nay, các cấp hội KH toàn tỉnh đã huy động nguồn kinh phí KH, KT được hơn 37 tỷ đồng. Qua đó, Hội KH tỉnh đã cấp học bổng SEEDS đợt 1 khoảng 1,6 tỷ trong tổng số 3,2 tỷ đồng, học bổng Chanchu và học bổng tỉnh hội gần 400 triệu đồng; hội KH các địa phương cấp học bổng, khen thưởng hơn 27 tỷ đồng.

Thương hiệu

Năm 1991 Hội KH tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ) ra đời trong khi đến năm 1996 Trung ương Hội KH Việt Nam mới được thành lập cho thấy phong trào KH của vùng đất hiếu học này đã có bước phát triển khá sớm. Không chỉ khẳng định vai trò tiên phong của cả nước, với những thành tích ấn tượng suốt chặng đường lịch sử của mình, Hội KH tỉnh đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý. Trong đó, Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2004), Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2009) và Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2016), Trung ương Hội KH Việt Nam tặng cờ thi đua xuất sắc 20 năm (1996 - 2016).

Nếu như trước đây từng được xem là vùng đất hiếu học thì ngày nay Quảng Nam còn được xem là vùng đất KH, KT. Phong trào KH, KT đã trở thành “thương hiệu” khi từ khá sớm, hệ thống tổ chức hội KH đã phủ kín huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Cạnh đó, phần lớn thôn, khối phố, trường học đều có chi hội KH, hàng năm làm nhiệm vụ hỗ trợ cho con em vượt khó học tập. Tổng số hội viên KH cả tỉnh hiện nay là hơn 226.000 người, chiếm hơn 15,4% dân số và là hội có số hội viên nhiều nhất. Đáng nói hơn, hoạt động của các cấp hội dần đi vào nền nếp, thực hiện phong trào KH, KT, xây dựng các mô hình học tập tương đối đều khắp và hiệu quả. Nhiều phong trào thi đua như “Tháng 9 khuyến học” gắn với ngày “Toàn dân đưa trẻ đến trường”, “Phòng chống nguy cơ bỏ học giữa chừng” đã được các cấp hội tổ chức, không chỉ kịp thời chia sẻ khó khăn cho học trò mà còn tạo khí thế sôi nổi mỗi khi vào năm học mới.

XUÂN PHÚ