Tích cực chuẩn bị cho năm học mới

BÙI THỊ THANH MINH |

(QNO) - Ở cấp bậc tiểu học và THCS, các địa phương trên địa bàn tỉnh, nhất là vùng sâu vùng xa đã chuẩn bị chu đáo để đảm bảo các em đến trường đúng kế hoạch.

Đầu tư cơ sở vật chất

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Bắc Trà My, để chuẩn bị chu đáo cho năm học mới, phòng đã có kế hoạch tham mưu UBND huyện phê duyệt xây dựng mạng lưới trường lớp. Hiện nay, huyện đang tiến hành xây dựng, nâng cấp một số điểm trường tiểu học ở Trà Giáp, Trà Giác; Trà Đốc, Trà Bui…; xây dựng khu nhà ăn, nhà ở bán trú; xét phê duyệt học sinh (HS) bán trú và hỗ trợ chế độ gạo; xây dựng công trình vệ sinh kinh phí 2,6 tỷ cho các đơn vị trường học.

Năm học 2015 - 2016, mô hình trường học mới tiếp tục được triển khai ở lớp 6 cấp THCS.
Năm học 2015 - 2016, mô hình trường học mới tiếp tục được triển khai ở lớp 6 cấp THCS.

Năm học 2015 - 2016, trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (xã Trà Đốc, Bắc Trà My) có 378 HS với 28 lớp học và 53 cán bộ giáo viên (GV). Trường có 100% HS là người dân tộc thiểu số với 7 điểm trường nằm từ thôn 1 đến thôn 5. Năm nay, trường đang tiến hành xây dựng công trình vệ sinh với tổng kinh phí hơn 200 triệu đồng, xây dựng thêm 3 phòng học mới ở điểm trường thôn 4. Đầu năm học, nhà trường cũng cấp phát vở miễn phí đến các em. Cô Nguyễn Thị Bích Huệ - Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai cho biết: “Để vận động HS đến trường đầy đủ, nhà trường phối hợp với địa phương chuyển thông báo lịch học cụ thể đến người dân. Cách làm này đảm bảo cung cấp thông tin đầy đủ cho phụ huynh để học sắp xếp cho con cái quay trở lại lớp học theo đúng quy định”.

Tại Phú Ninh, công tác chuẩn bị cho năm học mới 2015 - 2016 đã được ngành GD-ĐT huyện hoàn thành, đảm bảo nhiệm vụ dạy và học tại 34 trường học với 406 lớp, 11640 học sinh. Đối với trường THCS Lê Quý Đôn, thị trấn Phú Thịnh, từ khi có quyết định thành lập vào đầu tháng 8.2015, thầy và trò nhà trường đã bắt tay ngay vào việc chuẩn bị năm học mới. Theo cô Nguyễn Thị Thúy Vi - quyền Hiệu trưởng trường THCS Lê Quý Đôn, nhà trường đã kịp thời tham mưu với Phòng GD-ĐT huyện củng cố đội ngũ, xây dựng cơ sở vật chất, sớm ổn định việc dạy và học. Đến nay, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và 173 học sinh toàn trường vững tin bước vào năm học mới.

Theo Thầy Hồ Quang Bửu - Hiệu trưởng trường Tiểu học Võ Thị Sáu, xã Tam Đàn, nhà trường hoàn thành công tác tuyển sinh, biên chế lớp, tu sửa cơ sở vật chất, chỉnh trang sân vườn, tập huấn chương trình VNEN cấp tiểu học. Chú trọng việc nắm tình hình tại Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồi côi sơ sinh Quảng Nam, kịp thời động viên các em đến lớp. Năm học này, nhà trường có 520 học sinh; trong đó có 240 học sinh bán trú. (HẢI CHÂU)

Cách đây 2 năm, trường THCS Chu Huy Mân nằm ở lòng thủy điện Sông Tranh 2 bị giải thể nên HS ở đây chuyển về trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (xã Trà Sơn, huyện Bắc Trà My). Để đáp ứng được nhu cầu học tập của HS, các lớp bán trú phải mượn tạm từ trường mầm non gần đó. Nhà trường chỉ có 8 phòng, trong đó 1 phòng được sử dụng để làm phòng Hội đồng, 1 phòng cho các thiết bị dạy học và 1 phòng Tin học. Năm học 2015 - 2016, số lượng HS dự kiến của trường là 191 (119 HS là người dân tộc thiểu số, 75 HS được học lớp bán trú). Thầy Trần Đình Sửu - Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Văn Trỗi cho hay, năm học mới này nhà trường sẽ xây dựng khu nội trú có tổng kinh phí đầu tư lên đến 800 triệu đồng. Dự kiến, công trình kéo dài trong 3 tháng với 4 phòng ở, 2 nhà vệ sinh, 1 phòng ăn. Trước ngày khai giảng, nhà trường cũng tiến hành hỗ trợ sách giáo khoa, tập vở trong kho sách dùng chung của nhà trường đến các em HS.

Nâng cao chất lượng dạy và học

Để chuẩn bị cho năm học mới, Sở GD-ĐT vừa phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức lớp bồi dưỡng Chính trị hè cho đội ngũ cán bộ, GV trong toàn ngành. Bên cạnh đó, các lớp học bồi dưỡng chuyên môn hè cho cán bộ quản lý và GV cốt cán các bậc học cũng được đồng loạt diễn ra gồm: lớp tập huấn bồi dưỡng thường xuyên cho cán bộ quản lý và GV mầm non; tập huấn chuyên môn cho cán bộ quản lý; tập huấn cho GV Tiếng Anh về khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc; tổ chức hội thảo về dạy thí điểm môn Tiếng Anh trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, là lớp tập huấn đổi mới sinh hoạt chuyên môn cho các trường tiểu học thuộc Dự án đảm bảo chất lượng giáo dục (SEQAP). Cô Trương Thị Thê - Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Viên (Nông Sơn) chia sẻ, đây là chương trình giảng dạy lấy HS làm trung tâm với 4 bước chính: Xây dựng nội dung bài dạy; Thực hiện giảng dạy theo phương pháp học tập theo nhóm; Chia sẻ, phân tích việc học của HS (có thể chụp hình, quay clip trình chiếu để nhận xét); Tìm hiểu nguyên nhân còn hạn chế của HS trong giờ học và rút ra bài học.

Theo số liệu của Sở GD-ĐT, năm học 2015 - 2016 khối các phòng GD-ĐT đầu tư 187.268 triệu để xây dựng mới, sửa chữa phòng học; mua bổ sung: 39.795 bản sách giáo khoa, 26.620 bản sách tham khảo với số tiền 818 triệu đồng; đóng mới 3.921 bộ bàn ghế học sinh, 357 bộ bàn ghế  giáo viên, 214 tủ các loại, 118 ti vi, 457 bộ máy vi tính và các loại thiết bị khác với tổng kinh phí: 12.996 triệu đồng...

Một điểm mới trong năm học này là mô hình trường học mới sẽ được tiếp tục triển khai ở lớp 6 cấp THCS. Theo kế hoạch, toàn tỉnh có tổng cộng 20 trường THCS ở 16 huyện/thành phố đăng ký triển khai mô hình học tập này với 44 lớp học, 1.421 HS (160 HS người dân tộc thiểu số), 265 GV.

Ở năm đầu tiên triển khai, trường THCS Trần Phú (Phú Ninh) tổ chức lớp học theo mô hình trường học mới cho một lớp 6 gồm 30 em HS sau khi khảo sát đầu vào và 13 GV giảng dạy. Đây đều là những em đã được học mô hình trường học mới tại trường Tiểu học Võ Thị Sáu. Vấn đề hiện nay của nhà trường là sách giáo khoa sử dụng riêng cho lớp học vẫn chưa được cung cấp đầy đủ. Thầy Huỳnh Thanh Hường - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trước khi thực hiện mô hình trường học mới, nhà trường đã có cuộc họp với Ban đại diện hội phụ huynh học sinh cũng như chuẩn bị phòng học riêng; môn Tiếng Anh được học theo lộ trình Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020”.

BÙI THỊ THANH MINH