Tiếng trống học đêm

HOÀNG THỌ |

Trường THCS xã Trà Linh (Nam Trà My), đúng 19 giờ, bỗng vang lên 3 tiếng trống: tùng... tùng… tùng. Chỉ lạ với chúng tôi, còn thầy và trò nơi đây đã quá quen với âm thanh ấy: tiếng trống học đêm.

KỂ từ đầu năm đến nay, đúng 19 giờ hằng đêm từ thứ Hai đến thứ Sáu trong tuần, “tiếng trống học bài” ở trường THCS xã Trà Linh lại vang lên. Ngay sau đó, hơn 90 học sinh bán trú của trường đã có mặt đông đủ tại 2 phòng học để bắt đầu chương trình học đêm.

Đúng 19 giờ từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, trường THCS xã Trà Linh lại vang lên “tiếng trống học đêm”.
Đúng 19 giờ từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, trường THCS xã Trà Linh lại vang lên “tiếng trống học đêm”.

Mùa này ở Trà Linh thời tiết rét lạnh. Các cô cậu học trò vẫn đều đặn đến lớp học đêm. Lớp học của cô giáo Phạm Thị Kim Dung, giáo viên toán mới lên dạy được 2 năm, hơn 40 học sinh đang say sưa vỗ tay vui hát. Cô Dung cho biết, tối nào cũng vậy, trước khi vào học, các giáo viên dành khoảng 15 phút để tổ chức chương trình văn nghệ tạo sự hứng thú cho các em, cũng là giúp các em vận động cho ấm người. Theo cô Dung, bước vào năm học mới, một số học sinh không theo kịp chương trình do điều kiện đời sống khó khăn, vả lại một tiết học chỉ có 45 phút để chuyển kiến thức đến các em là chưa đủ, trong khi đó mỗi ngày các em phải học nhiều môn nên khó tiếp thu hết chương trình. Do vậy, nhà trường phát động chương trình “tiếng trống học đêm” để hỗ trợ các em bổ túc kiến thức chương trình học chính khóa. Hiện tại nhà trường chỉ tập trung dạy 2 môn Ngữ văn và Toán. Trọng tâm của chương trình học ban đêm là ôn lại bài cũ cho học sinh, đồng thời giúp các em chuẩn bị bài mới để hôm sau lên lớp dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn. Cô Dung cho biết: “Để tạo hứng thú cho các em tham gia học đêm, trước mỗi buổi học, chúng tôi tổ chức các trò chơi dân gian, tạo không gian giáo dục trên tinh thần chơi mà học. Nhờ vậy, bây giờ 100% học sinh bán trú đều thích thú với chương trình “tiếng trống học đêm” của nhà trường”.

Lớp học đêm ở trường THCS xã Trà Linh.Ảnh: HOÀNG THỌ
Lớp học đêm ở trường THCS xã Trà Linh.Ảnh: HOÀNG THỌ

Tại các lớp học, chúng tôi thấy có khá nhiều học sinh giơ tay phát biểu mỗi khi giáo viên ra đề. Một số học sinh còn xung phong lên bảng giải bài. Theo các thầy cô giáo nơi đây, tinh thần học tập như thế của học sinh là điều đáng quý, chính là món quà mà họ mong muốn được nhận. Lớp học Văn của cô giáo Bùi Thị Hải, không khí khá vui nhộn. Cô Hải đã đưa ra những ví dụ hết sức thực tiễn từ con vật, loài hoa ở Trà Linh để giảng bài cho các em. Qua đó, khơi dậy niềm đam mê học tập môn Văn vốn dĩ rất khó khăn đối với học sinh vùng cao này. Cô Hải cho biết, lúc đầu một số em còn hạn chế kiến thức môn Văn, nhưng với sự nỗ lực của giáo viên và thái độ học tập tích cực của học sinh, bây giờ các em cơ bản nắm được chương trình. Từ các buổi học đêm, giáo viên có sự chia sẻ, gần gũi hơn với học sinh, học sinh cũng trở nên ngoan hơn, biết nghe lời thầy cô. Hồ Thị Thảo (học sinh lớp 7/1) tâm sự: “Từ ngày có chương trình học đêm, tối nào em cùng các bạn cũng đi học. Hồi trước ở dưới làng, ban đêm chúng em chỉ biết đi chơi nên sáng lên trường thầy cô dò bài cũ không thuộc. Bây giờ chúng em rất mong được thầy cô dạy nhiều môn hơn trong chương trình học đêm”.

Theo thầy giáo Nguyễn Ngọc Sơn - Hiệu trưởng trường THCS xã Trà Linh, chương trình “tiếng trống học đêm” đã cho thấy hiệu quả thiết thực. Đây là điều kiện để các giáo viên gần gũi với học trò và giúp các em dạn dĩ hơn trong việc tham gia phát biểu, học bài. Nhiều học sinh yếu kém cũng đã dần dần tiến bộ. “Nhà trường sẽ cố gắng duy trì chương trình này để nâng cao chất lượng học tập, thực hiện tốt sự nghiệp trồng người nơi đây. Điều thầy và trò nhà trường mong muốn hiện nay là các cấp quan tâm đầu tư xây dựng ngôi trường kiên cố khang trang. Bởi, hiện tại trường chỉ có 4 phòng học gỗ tạm bợ. Mùa này gió lồng vào lớp học rét căm, các em ngồi học mà run người, bàn tay tê cứng nên có cố nắn nót đến mấy con chữ cũng bị “méo mó”. Chúng tôi nhìn mà xót lòng” - Thầy Sơn chia sẻ.

Việc tổ chức dạy học ban đêm của giáo viên trường THCS xã Trà Linh là tự nguyện, không có thêm khoản phụ cấp hay tiền thù lao nào. Tuy vậy, những người gieo chữ nơi đây vẫn vui vẻ, đam mê và nhiệt tình đứng lớp. Một cô giáo trẻ tâm sự với chúng tôi rằng, ban đêm ở trên này lạnh lẽo lắm. Mọi năm trước ăn cơm tối xong là xúm nhau lên giường quấn mền nằm co, thao thức đủ thứ chuyện nơi quê nhà. Bây giờ tham gia chương trình “tiếng trống học đêm” để giúp các em củng cố kiến thức, học tập tốt hơn. Ngược lại, học sinh cũng giúp thầy cô nâng cao kỹ năng giảng dạy, đồng thời lấp được khoảnh khắc nhớ nhà mỗi khi màn đêm buông xuống.

HOÀNG THỌ