Tiếp sức, bằng học bổng từ Pháp

HÀN GIANG |

(QNO) - Cứ mỗi dịp chuẩn bị bước vào năm học mới, Hội Ecole Sauvage (Cộng hòa Pháp) lại trao tặng học bổng cho học sinh nghèo hiếu học của tỉnh...

Ảnh: TS.Tôn Nữ Hoàng Mai - Chủ tịch Hội Ecole Sauvage hỏi thăm thành tích học tập của các em đến nhận học bổng. H.G
TS. Tôn Nữ Hoàng Mai - Chủ tịch Hội Ecole Sauvage hỏi thăm thành tích học tập của các em đến nhận học bổng. Ảnh: H.G

Tiếp sức học sinh nghèo

Sáng 15.7, Hội Ecole Sauvage phối hợp với Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh trao tặng 130 suất học bổng, trị giá 4,5 triệu đồng/suất cho học sinh các bậc tiểu học, THCS, THPT và sinh viên đại học trên địa bàn tỉnh. Đến nhận tiền thưởng về thành tích học tập tiên tiến, em Trương Thị Trọng Kim (phường An Phú, TP.Tam Kỳ) phấn khởi thông tin kết quả kỳ thi THPT vừa qua với bà Lâm Du Kim Ngọc - đại diện Hội Ecole Sauvage tại Việt Nam. Theo lời Kim, tính luôn điểm ưu tiên theo khu vực thì em được tổng điểm là 26, với số điểm này em tự tin đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào Trường Đại học Luật Huế. Từ năm học lớp 8, em Kim được nhận học bổng hằng năm của Hội Ecole Sauvage.

Bà Lâm Du Kim Ngọc động viên Kim, với số điểm trên, khả năng trúng tuyển vào Trường Đại học Luật Huế của em là điều chắc chắn. Như vậy, nếu trúng tuyển đại học, hội sẽ hỗ trợ tiền học phí cho em Kim đến khi tốt nghiệp ra trường. Thời gian qua, hội đã hỗ trợ tiền học phí cho nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn cần sự giúp đỡ đang theo học tại các trường đại học.

“Hội tổ chức trao học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học của tỉnh từ năm 2005 đến nay, với mong muốn tiếp thêm nghị lực giúp các em vượt khó vươn lên trong học tập. Ở mỗi năm học, các em học sinh ở 3 cấp sẽ được nhận hỗ trợ hai lần quần áo, bút vở; hằng tháng các em được nhận hỗ trợ 10kg gạo, tiền học thêm một môn học tự chọn. Riêng đầu năm học mới, các em còn được tặng một bộ sách giáo khoa, một chiếc cặp và tiền đóng học phí. Chỉ khi nào các em học xong đại học ra trường thì hội mới dành suất học bổng này cho em học sinh khác” - bà Lâm Du Kim Ngọc nói.

Tấm lòng của người học tiếng Việt tại Pháp

Còn nhớ vào khoảng năm 1994, trong một giờ học tiếng Việt tại Paris (Pháp), khi dạy về lịch sử Việt Nam cận đại, TS. Tôn Nữ Hoàng Mai - Chủ tịch Hội Ecole Sauvage đã giới thiệu đến các học sinh về hoàn cảnh đất nước Việt Nam lúc bấy giờ. Lúc đó, có người phát biểu rằng, ở Việt Nam còn có nhiều hoàn cảnh sống khó khăn như vậy, tại sao mỗi người không làm điều gì đó để giúp đỡ họ. Từ ý tưởng này, TS. Tôn Nữ Hoàng Mai suy nghĩ và nhận thấy rằng mình có khả năng kêu gọi nhằm giúp đỡ đối với việc học của học sinh ở Việt Nam.

Học sinh nhận học bổng của Hội Ecole Sauvage niên học 2017 - 2018. Ảnh: H.G
Học sinh nhận học bổng của Hội Ecole Sauvage niên học 2017 - 2018. Ảnh: H.G

Năm nay, TS. Tôn Nữ Hoàng Mai về Việt Nam, trực tiếp thăm hỏi và trao tặng học bổng cho các em. Trong câu chuyện, TS. Tôn Nữ Hoàng Mai chia sẻ, chương trình Ecole Sauvage bắt đầu với các lớp học vỡ lòng tại Nha Trang (Khánh Hòa). Sau đó là các lớp tình thương dạy học phụ đạo giúp các em củng cố kiến thức đã học trước khi bước vào năm học mới. Qua quá trình thực hiện thì nhận thấy, nếu chỉ hỗ trợ các lớp học tình thương không thôi thì không đáp ứng được nhu cầu của các em, cũng như mong muốn của chương trình. Năm 1999, chương trình chuyển qua giúp học bổng cho các em bằng cách tìm một người nhận bảo trợ cho một trường hợp học sinh theo học tại một trường nào đó, giúp các em có thể vươn xa hơn trong sự học của mình. Tại Quảng Nam, ngoài trao tặng 130 suất học bổng mỗi năm cho các em từ lớp 1 cho tới đại học, Hội Ecole Sauvage còn hỗ trợ xây một trường trung học tại huyện Thăng Bình để cho khoảng 800 em học sinh cấp 2 có thể theo học.

“Nguồn viện trợ đến nhiều nhất từ các lớp học tiếng Việt do chúng tôi mở ra dạy cho người lớn, các trẻ em, người trẻ Việt Nam muốn theo học. Những người theo học tiếng Việt đó trở thành người người bảo trợ, nếu không thì chúng tôi không có nguồn kinh phí để trao học bổng. Chính sự bảo trợ này đã tạo một nguồn động viên cho những người theo học các lớp học tiếng Việt, bởi nếu như họ ngừng học thì đồng nghĩa ở Việt Nam cũng sẽ có một trường hợp học sinh nghèo hiếu học mất đi cơ hội được giúp đỡ trong học tập. Vì vậy, các suất học bổng được xem là nguồn động viên tinh thần giữa người trao và người nhận” - TS. Tôn Nữ Hoàng Mai bày tỏ.

HÀN GIANG