Tiếp sức cho học sinh nghèo

TH.SƯƠNG – TR.THỰC |

Thời gian qua, chương trình “Tăng cường gia đình- hỗ trợ tài chính cho trẻ em tại cộng đồng” của Làng trẻ em SOS Đà Nẵng đã góp phần giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thăng Bình vươn lên trong học tập.

Từ chương trình, nhiều hoàn cảnh khó khăn đã được tiếp sức đến trường. Ảnh: T.S
Từ chương trình, nhiều hoàn cảnh khó khăn đã được tiếp sức đến trường. Ảnh: T.S

Ba của em Đặng Thị Linh Tâm, thôn Quý Xuân 1, xã Bình Quý, huyện Thăng Bình mất đã hơn 7 năm nay, gánh nặng gia đình cứ thế đè nặng trên vai người mẹ. Với công việc trồng cây, có khi ở các huyện trong tỉnh nhưng cũng có khi lặn lội đến tận tỉnh Phú Yên nên mẹ Tâm thường xuyên xa con. Ba anh em Tâm ở nhà tự chăm sóc, bảo bọc nhau. Là em út trong nhà, ngoài giờ học ở Trường THPT Tiểu La, Tâm đảm đương tất cả công việc trong nhà. Bắt đầu từ tháng 11.2016 đến nay, Tâm được nhận hỗ trợ 300 nghìn đồng mỗi tháng từ chương trình “Tăng cường gia đình - hỗ trợ tài chính cho trẻ em tại cộng đồng”. Linh Tâm chia sẻ: “Em rất vui khi nhận được hỗ trợ này và sẽ cố gắng học để không phụ công của gia đình cũng như các bác ở làng trẻ em SOS”.

Trên địa bàn tỉnh, Làng trẻ em SOS đang trợ giúp cho 293 em ở các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình, Núi Thành, Đại Lộc, Phú Ninh, Quế Sơn, TP.Tam Kỳ và thị xã Điện Bàn. Theo đó, trợ giúp hằng tháng 300 nghìn đồng/tháng với học sinh bậc phổ thông, 900 nghìn đồng/tháng đối với sinh viên các trường đại học công lập. Bên cạnh đó, làng còn thường xuyên quan tâm đến tình hình học tập, sức khỏe cũng như trực tiếp thăm hỏi, động viên các trường hợp trợ giúp. “Năm 2018, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai thí điểm mô hình hỗ trợ và tư vấn cho một số gia đình có khả năng để phát triển sinh kế. Làng sẽ ưu tiên những gia đình đã được hỗ trợ chuyển sang mô hình phát triển về sinh kế” - Nguyễn Thanh Hải cho biết thêm.

Tại buổi trao quyết định hỗ trợ tài chính tại cộng đồng năm 2017 được Phòng LĐ-TB&XH huyện Thăng Bình phối hợp với Làng trẻ em SOS Đà Nẵng tổ chức mới đây, phần lớn các em đều thuộc diện hộ nghèo hoặc cận nghèo, số phận kém may mắn… Thế nhưng các em vẫn nỗ lực vượt qua khó khăn, nuôi ước mơ gắn với con chữ. Bà Võ Thị Tuyết, một phụ huynh ở huyện Thăng Bình có con nhận được sự hỗ trợ từ chương trình chia sẻ: “Mặc dù đã hết sức cố gắng dành những gì tốt đẹp nhất cho các con nhưng do sức khỏe, điều kiện kinh tế quá khó khăn… nên cũng phải chấp nhận hoàn cảnh. Từ nguồn hỗ trợ này chúng tôi dành dụm mua sách vở, quần áo để đảm bảo điều kiện cho các con đến trường”.

Theo ông Nguyễn Công - Phó Trưởng phòng LĐ-TB&XH Thăng Bình, chương trình “Tăng cường gia đình - hỗ trợ tài chính cho trẻ em tại cộng đồng” được phòng phối hợp với Làng trẻ em SOS thực hiện từ năm 2006. Phòng đã phối hợp với làng và các địa phương tiến hành khảo sát các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Từ lúc bắt đầu đến nay, chương trình đã giúp đỡ hơn 50 trường hợp. Các em được nhận mỗi tháng 300 nghìn đồng cho đến hết bậc THPT. Mới đây, có thêm 9 em được nhận hỗ trợ. Như vậy, Thăng Bình hiện có 39 em nhận trợ giúp từ chương trình. Mặc dù số tiền không nhiều nhưng các gia đình đều sử dụng đúng mục đích nên đã góp phần hỗ trợ các em tiếp tục đến trường. Ông Nguyễn Thanh Hải - cán bộ phụ trách chương trình nêu trên của Làng trẻ em SOS cho biết, thành công của chương trình chính là sự lan tỏa cũng như mang lại hiệu quả thiết thực cho cộng đồng. Qua đó, giúp học sinh khó khăn có điều kiện để tiếp tục con đường học vấn.

TH.SƯƠNG – TR.THỰC