Tiếp sức cho trò nghèo miền núi

THIÊN THU |

Trước thềm năm học mới, các cơ quan, đoàn thể, nhà hảo tâm đã hỗ trợ nhiều phần quà thiết thực cho học sinh nghèo ở hai huyện Nông Sơn và Tây Giang nhằm tiếp thêm nghị lực để các em có điều kiện đến trường học tập.

Niềm vui của trò nghèo khi nhận được quà từ các cơ quan, đoàn thể. Ảnh: T.THU
Niềm vui của trò nghèo khi nhận được quà từ các cơ quan, đoàn thể. Ảnh: T.THU

Không chỉ làm tốt công tác thanh niên, nhiều năm nay, Đoàn xã Phước Ninh (Nông Sơn) còn phối hợp với các cơ quan, đơn vị chung tay tiếp sức đến trường cho học sinh nghèo trên địa bàn xã. Ngoài tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh cho thiếu nhi, vận động đồ dùng học tập, trao tặng sách giáo khoa, vở tập, xe đạp, quần áo cũ, đoàn xã còn kết nối với đoàn cơ sở Cục Hải Quan tỉnh trao 30 suất quà cho học sinh vượt khó vươn lên trong học tập, mỗi suất trị giá 400 nghìn đồng. Anh Đoàn Công Lâm - Bí thư Đoàn xã Phước Ninh cho biết, đối với những gia đình nghèo, để lo cuộc sống hàng ngày đã khó, vào đầu năm học mới lại càng khó khăn hơn, khi phải gồng gánh thêm nhiều khoản chi phí khác. “Thấu hiểu được nỗi lo đó, đoàn xã cùng với các ban ngành, đoàn thể... đã có nhiều hoạt động hỗ trợ về vật chất lẫn tinh thần để học sinh nghèo không bỏ lỡ cơ hội đến trường học tập” - anh Lâm nói.

Mới đây, HĐND phường Thuận Phước (quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng) trao 50 suất quà, mỗi suất gồm 200 nghìn đồng tiền mặt và nhiều dụng cụ học tập như vở tập, bút, đèn học, vải quần áo, giày dép… cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi tại các trường mẫu giáo, tiểu học, THCS trên địa bàn xã Quế Lộc (Nông Sơn). Em Nguyễn Đình Danh, lớp 2B, Trường TH Quế Lộc thổ lộ: “Em vô cùng phấn khởi khi nhận được những món quà ý nghĩa này. Em hứa sẽ cố gắng học tập chăm chỉ để không phụ lòng thương yêu của các cô chú”. Được biết, em Nguyễn Đình Danh mồ côi cha, ở với mẹ và ông bà nội già yếu, có anh trai học lớp 4, nhà thuộc diện hộ nghèo. Được nhận những phần quà thiết thực này, gia đình em vơi đi phần nào nỗi khó khăn khi năm học mới sắp cận kề.

Khối Dân vận Đảng ủy phường Thuận Phước (TP.Đà Nẵng) phối hợp với Cục Chính trị Quân khu 5 và Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng vượt hơn 100km đường đèo dốc đến huyện Tây Giang trao 100 suất quà (mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng) cho học sinh Trường Tiểu học Ga Ry và 100 tấm chăn mền cho Trường Mẫu giáo Ga Ry. Đón nhận niềm vui này, em Zơ Râm Mua, dân tộc Cơ Tu, lớp 5/1 Trường Tiểu học Ga Ry không giấu được nỗi xúc động nói: “Cha mẹ em làm nương rẫy nên không làm gì ra tiền, nhận được số tiền này em biết ơn các cô chú vì đã quan tâm đến chúng em. Em sẽ đưa số tiền này cho mẹ mua sắm áo quần, dụng cụ học tập cho anh chị em trong nhà”. Trao đổi với chúng tôi, thầy giáo Đỗ Quốc - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ga Ry cho biết, phần lớn học sinh ở đây là con em dân tộc thiểu số như Ve, Cơ Tu, Tà Riềng… nên được đến trường là sự nỗ lực rất lớn của các em và gia đình.  “Mong rằng ngày càng có nhiều cơ quan, đơn vị... tìm đến nơi này giúp các em học sinh nghèo có cơ hội vươn lên trong cuộc sống và học tập để sau này có một tương lai tươi sáng hơn” - thầy Đỗ Quốc bộc bạch.

THIÊN THU