Tiếp sức cho trò nghèo miền núi

THIÊN THU |

Trước thềm năm học mới, các cơ quan, đoàn thể, nhà hảo tâm đã hỗ trợ nhiều phần quà thiết thực cho học sinh nghèo ở các huyện miền núi nhằm tiếp thêm nghị lực để các em có điều kiện đến trường.

Niềm vui của học sinh miền núi khi nhận được quà từ các nhà hảo tâm. Ảnh: T.T
Niềm vui của học sinh miền núi khi nhận được quà từ các nhà hảo tâm. Ảnh: T.T
 

Mới đây, với sự chủ công của nhóm 26/3 Điện Bàn, các nhóm thiện nguyện Dang Tay, OVF (Outlander Vietnam Fund), Outlander Family miền Trung cùng các khách sạn, công ty, câu lạc bộ trên địa bàn Quảng Nam, Đà Nẵng và một số cá nhân đã thực hiện chương trình “Cùng em đến trường” tại huyện Đông Giang. Theo đó, đoàn trao tặng 510 suất quà tổng trị giá 150 triệu đồng, bao gồm xe đạp, bàn ghế cá nhân, ba lô, cặp sách, quần áo mới... cho học sinh ở các xã Tư, Sông Kôn, Tà Lu và thôn Tà Vạc (thị trấn Prao). Ngoài ra, đoàn còn trao 3 tủ sách và sách cùng nhiều dụng cụ thể dục thể thao cho các địa phương nói trên. Hoạt động này thể hiện tính nhân văn sâu sắc nhằm tiếp sức học sinh khó khăn vùng cao chuẩn bị bước vào năm học mới. 

Trước đó, HĐND phường Thuận Phước (quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng) trao 50 suất quà, mỗi suất gồm 200 nghìn đồng tiền mặt và nhiều dụng cụ học tập như vở tập, bút, đèn học, vải quần áo, giày dép… cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi tại các trường mẫu giáo, tiểu học, THCS trên địa bàn xã Quế Lộc (Nông Sơn). Em Nguyễn Đình Danh (lớp 2B, Trường Tiểu học Nguyễn Đình Hiến) thổ lộ: “Em rất phấn khởi khi nhận được những món quà ý nghĩa này. Em hứa sẽ cố gắng học tập chăm chỉ để không phụ lòng thương yêu của các cô chú”. Được biết, em Nguyễn Đình Danh mồ côi cha, ở với mẹ và ông bà nội già yếu, có anh trai học lớp 4, nhà thuộc diện hộ nghèo. Được nhận những phần quà thiết thực này, gia đình em vơi đi phần nào nỗi khó khăn khi năm học mới sắp cận kề.

Khối Dân vận Đảng ủy phường Thuận Phước (TP.Đà Nẵng) phối hợp với Cục Chính trị Quân khu 5 và Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng vượt hơn 100km đường đèo dốc đến huyện Tây Giang trao 100 suất quà (mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng) cho học sinh Trường Tiểu học Ga Ry và 100 tấm chăn mền cho Trường Mẫu giáo Ga Ry. Tương tự, tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú - THCS Tây Giang, tổ chức COV tặng 30 suất học bổng (300 nghìn đồng/suất) cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Tại huyện miền núi Nam Giang, đại diện Công đoàn Viên chức tỉnh đã tặng 83 phần quà, mỗi phần trị giá 350 nghìn đồng cho các em học sinh ở xã Tà Pơơ. Chương trình được tổ chức với sự đồng hành của Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh, các Công đoàn cơ sở trực thuộc và các nhà hảo tâm.

Để tiếp sức cho các em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số có đầy đủ điều kiện bước vào năm học mới, Huyện đoàn phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Đại Lộc tặng một công trình thắp sáng đèn năng lượng mặt trời trị giá 15 triệu đồng và 150 suất quà cho học sinh tại xã Zuôih (trị giá 300 nghìn đồng/suất). Đón nhận niềm vui này, em Zơ Râm Mua (dân tộc Cơ Tu, lớp 5/1, Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Zuôih) không giấu được nỗi xúc động, nói: “Cha mẹ làm nương rẫy nên không làm gì ra tiền, nhận được số tiền này em biết ơn các cô chú vì đã quan tâm đến chúng em. Em sẽ đưa số tiền này cho mẹ mua sắm áo quần, dụng cụ học tập cho anh chị em trong nhà”. Trao đổi với chúng tôi, thầy giáo Nguyễn Nhụ - Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Zuôih cho biết, phần lớn học sinh ở đây là con em dân tộc thiểu số như Ve, Cơ Tu, Tà Riềng… nên được đến trường là sự nỗ lực rất lớn của các em và gia đình. Mong rằng ngày càng có nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân tìm đến nơi này giúp các em học sinh nghèo có cơ hội vươn lên trong cuộc sống và học tập để sau này có một tương lai tươi sáng hơn.

TAGS