Tiếp sức đến trường

HƯƠNG GIANG |

“Từ 400 triệu đồng gửi ngân hàng cho lãi mỗi năm khoảng 30 triệu đồng, cộng thêm nguồn huy động từ các mạnh thường quân, nhiều học sinh, sinh viên Hiệp Đức đã được tiếp sức để đến trường” - ông Phạm Văn Lâm, Chủ tịch Hội Khuyến học (KH) huyện Hiệp Đức mở đầu câu chuyện với chúng tôi như vậy.

Hội KH huyện Hiệp Đức thành lập năm 1994. Với gần 20 năm hoạt động, hội đã tiếp sức cho rất nhiều học sinh, sinh viên. Hiện nay, 12/12 xã của huyện đều có hội KH, 26 trường có chi hội KH, khoảng 28 tộc họ xây dựng nguồn quỹ KH… Năm 2012 đã có 75 cơ quan, đơn vị, trường học, lực lượng vũ trang huy động mỗi cán bộ, công nhân viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang ủng hộ một ngày lương với tổng số tiền hơn 114 triệu đồng. Riêng nguồn quỹ của các xã, thị trấn huy động được hơn 256 triệu đồng. Hội KH huyện cũng đã tích lũy được 400 triệu đồng gửi ngân hàng, hằng năm thu trên 30 triệu đồng tiền lãi bổ sung vào nguồn quỹ KH, khuyến tài. Ông Phạm Văn Lâm chia sẻ thêm, hội đang cố gắng để cuối năm 2014 nguồn quỹ tích lũy đạt con số 500 triệu đồng.

Đại diện Hội khuyến học Hiệp Đức trao phần thưởng cho học sinh xuất sắc.
Đại diện Hội khuyến học Hiệp Đức trao phần thưởng cho học sinh xuất sắc.

Năm nào, ngày 1.6 cũng trở thành ngày hội của học sinh, sinh viên Hiệp Đức. Những học sinh có thành tích cao, từ lứa tuổi mầm non cho đến trung học đều được hội khen thưởng. Riêng với những học sinh đậu đại học năm đầu, sẽ được nhận một suất học bổng khoảng 400 nghìn đồng. Sự nhiệt tình của những người làm công tác KH đã truyền “lửa” đến các gia đình trên địa bàn huyện. Nhiều gia đình vượt qua khó khăn, cố gắng chăm lo cho con em ăn học thành tài. Điển hình như các gia đình ông Hồ Văn Xanh (xã Sông Trà), bà Hồ Thị Ní (xã Phước Trà), ông Diệp Chí Hùng (xã Bình Lâm) được Hội KH tỉnh tặng giấy khen vì đã đạt danh hiệu gia đình hiếu học tiêu biểu xuất sắc 5 năm liền 2008 - 2012. Ông Phạm Văn Lâm tâm sự: “Hiệp Đức là huyện miền núi với khá đông đồng bào dân tộc thiểu số, nhưng địa phương nào cũng chăm lo cho sự học, rất ít trường hợp bỏ dở học hành vì gia cảnh khó khăn. Đó cũng là một trong những nỗ lực rất lớn của những người làm công tác KH, với tâm niệm mỗi con em người dân Hiệp Đức đều phải được đến trường”.

HƯƠNG GIANG