Tô màu cho phố…

BÍCH LIÊN - HOÀNG BIN |

Bức tường rào của Trường THCS Lý Tự Trọng (góc ngã tư đường Hùng Vương - Huỳnh Thúc Kháng, TP.Tam Kỳ) dưới bàn tay khéo léo của các em học sinh, đoàn viên thanh niên có năng khiếu hội họa, mang lại một diện mạo mới cho góc phố Tam Kỳ.

Du khách nước ngoài chụp hình lưu niệm tại bức tường tranh. Ảnh: LIÊN BIN
Du khách nước ngoài chụp hình lưu niệm tại bức tường tranh. Ảnh: LIÊN BIN

Những bức tranh này nằm trong hoạt động hội thi vẽ tranh bích họa năm 2018 với chủ đề “Thành phố tôi yêu” do Thành đoàn Tam Kỳ khởi xướng để thực hiện chương trình “Góc phố xanh”. Những bức tranh sinh động được vẽ trên các ô của tường rào với kích cỡ 2x2,5m, đã khắc họa phần nào các điểm đến, cảnh vật, văn hóa đặc trưng của đất và con người Tam Kỳ như Văn thánh Khổng miếu, biển Tam Thanh, làng bích họa Tam Thanh, các dòng sông Trường Giang, Bàn Thạch, nghề làm chiếu cói Thạch Tân, nước mắm Tam Thanh... Em Nguyễn Lương Phương Hiền, một thành viên tham gia vẽ tranh của Trường THCS Nguyễn Du chia sẻ: “Đến với hoạt động lần này, Trường THCS Nguyễn Du vẽ bức tranh về một địa điểm tham quan đó là làng bích họa Tam Thanh với mong muốn người dân và bạn bè gần xa khi xem tranh sẽ biết và đến thăm nơi này nhiều hơn nữa”.

Các bức tranh được Ban tổ chức chấm chọn rất kỹ về bố cục, màu sắc và chủ đề. Việc lựa chọn sơn màu acrylic đảm bảo độ bền cho bức tranh cũng được tính đến. Khi bức tường rào dần khoác lên chiếc áo mới cũng là lúc thu hút khá đông người dân, các em nhỏ và cả du khách nước ngoài ghé thăm. Bạn Falke Scriltz, sinh viên ngành mầm non đến từ nước Bỉ, cho rằng đây là hoạt động thiết thực, góp phần quảng bá văn hóa của thành phố đến du khách một cách gần gũi.

Theo chị Nguyễn Thị Ly - Phó Bí thư Thành đoàn Tam Kỳ, thực hiện công trình “Góc phố xanh”, Thành đoàn Tam Kỳ mong muốn phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ thành phố trong việc chung tay xây dựng đô thị xanh, văn minh. Đồng thời nâng cao nhận thức cho học sinh, sinh viên và đoàn viên thanh niên thành phố, góp thêm một hành động, một việc làm ý nghĩa để Tam Kỳ ngày càng xanh - sạch - đẹp hơn.

Sau 3 ngày diễn ra hoạt động (30.3 đến 1.4) gần 400 đoàn viên thanh niên, học sinh trên địa bàn thành phố đã vẽ 60 bức tranh. Kết quả, Ban tổ chức đã trao 45 giải với tổng trị giá 15 triệu đồng. Trong đó, giải nhất khối xã, phường thuộc về phường Tân Thạnh; Giải nhất khối cơ quan nhà nước thuộc về Liên quân Quân sự - Đài Truyền thanh truyền hình Tam Kỳ; Giải nhất khối THCS thuộc về Trường THCS Lý Tự Trọng; Giải nhất khối tiểu học thuộc về Trường Tiểu học Trần Quốc Toản. Khối THPT không có giải nhất, Trường THPT Lê Quý Đôn đạt giải nhì.

BÍCH LIÊN - HOÀNG BIN