Tôn sư trọng đạo

LÊ THU - QUANG SƠN |

Kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20.11 năm nay, Ban đại diện cha mẹ học sinh Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, TP.Tam Kỳ tổ chức chương trình gặp mặt giáo viên đang công tác tại trường và hơn 40 cựu giáo viên, nhân viên, nguyên lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ.

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Hà (áo đen) trò chuyện cùng học trò cũ.  Ảnh: Q.S
Cô giáo Nguyễn Thị Kim Hà (áo đen) trò chuyện cùng học trò cũ. Ảnh: Q.S

Rất nhiều cựu giáo viên không ngại tuổi cao, đường xá xa xôi đã về tham dự chương trình tri ân ý nghĩa này. Bà Tôn Nữ Cảnh - cựu giáo viên của trường, hiện sống tại TP.Đà Nẵng xúc động nói: “Tôi công tác tại trường hơn 30 năm. Hôm nay được về đây thăm lại trường cũ, gặp đồng nghiệp xưa và những người từng là học trò của mình bây giờ đã là giáo viên tại trường, tôi cảm thấy rất vui”. Anh Vũ Từ Long - thành viên Ban đại diện cha mẹ học sinh Trường Trần Quốc Toản nói: “Chúng tôi tổ chức hoạt động này với mong muốn thể hiện sự tri ân của phụ huynh đối với những người đã dạy dỗ con cái mình. Và chúng tôi mời những cựu giáo viên để có sự gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm với các thầy cô đang dạy tại trường”.

Còn đối với nhóm cựu học sinh lớp 9/3 Trường THCS Tam Thăng nay là Trường THCS Lê Lợi, TP.Tam Kỳ, dù đã rời ghế nhà trường cách đây 20 năm, và dù mỗi người đều có công việc, cuộc sống riêng, nhưng hằng năm vào dịp Ngày nhà giáo vẫn tề tựu đông đủ tại nhà cô giáo cũ Nguyễn Thị Kim Hà. Anh Trần Văn Cận tâm sự: “Đối với lớp chúng tôi, cô Hà như người mẹ thứ hai đã có công dạy dỗ chúng tôi nên người. Ngày 20.11 hằng năm, là dịp để chúng tôi tri ân và gửi đến cô lời cảm ơn chân thành với tình cảm mà cô đã dành cho các thế hệ học trò”. Còn cô Nguyễn Thị Kim Hà nói: “Được nhìn thấy những thế hệ học trò của mình trưởng thành tôi rất vui và hạnh phúc. Và điều đáng trân trọng là dù đi đâu chăng nữa, các học trò luôn nhớ đến mình, đó là niềm động lực để tôi tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp trồng người”.

Dù ở thời đại nào, “Tôn sư trọng đạo” vẫn là một truyền thống quý giá cần được giữ gìn và phát huy. Và dù cuộc sống có thế nào đi chăng nữa, mỗi người hãy tiếp nối mạch nguồn truyền thống đạo lý “Tôn sư trọng đạo” của dân tộc, hãy thể thiện lòng tôn vinh, sự tri ân tới các thầy cô giáo bằng tấm lòng trân trọng của mình.

LÊ THU - QUANG SƠN