Tôn vinh sự học

TƯỜNG VY |

Lễ trao Giải thưởng Phan Châu Trinh lần thứ 18 năm 2019 - giải thưởng tôn vinh sự học dành cho những người con của mảnh đất Hà Đông xưa vừa được TP.Tam Kỳ tổ chức.

Trao Giải thưởng Phan Châu Trinh năm 2019 cho các cá nhân. Ảnh: T.V
Trao Giải thưởng Phan Châu Trinh năm 2019 cho các cá nhân. Ảnh: T.V
 

Tự hào

Các tràng vỗ tay vang lên khi những cái tên được xướng tại buổi lễ trang trọng và đầy ý nghĩa tổ chức tại Văn thánh Khổng miếu hôm 31.8 vừa qua: PGS-TS. Vũ Thị Phương Anh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Quảng Nam; TS. Nguyễn Văn Lân - Trường Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh, TS. Trương Thị Thu Hiền - giảng viên Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng, TS. Trần Văn Anh - giảng viên Trường Đại học Quảng Nam. Rồi những gương mặt học trò, sinh viên xuất sắc cũng lần lượt xuất hiện trên khán đài trao thưởng, như Nguyễn Vĩnh Ngọc Nữ - tốt nghiệp xuất sắc Trường Đại học Ngoại thương TP.Hồ Chí Minh và lần thứ 2 nhận giải thưởng; Tống Thục Kha - thủ khoa Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng; Nguyễn Thị Kim Anh - giải ba kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; Lê Khắc Trường An, Lê Gia Huy - giải ba cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia... Sinh viên vừa tốt nghiệp đại học Mai Thị Mỹ Duyên chia sẻ, được nhận giải thưởng cao quý này là niềm tự hào, vinh dự của bản thân và xin hứa sẽ tiếp tục phấn đấu học tập, công tác tốt để không phụ lòng tin tưởng của lãnh đạo thành phố.

Có 64 cá nhân vinh dự nhận Giải thưởng Phan Châu Trinh năm nay, gồm 1 phó giáo sư, 4 tiến sĩ, 5 thạc sĩ, 4 giáo viên giỏi cấp tỉnh, 43 sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc, 7 học sinh (HS) đạt giải cao tại kỳ thi cấp tỉnh, quốc gia. Đây là giải thưởng có giá trị lớn về tinh thần lẫn vật chất với số tiền thưởng cao nhất 6 triệu đồng (tiến sĩ), thấp nhất 2 triệu đồng (HS đạt giải nhất cấp tỉnh). Đặc biệt, không chỉ dành cho con em quê hương Tam Kỳ đang sinh sống trên mọi miền Tổ quốc, Giải thưởng Phan Châu Trinh còn vinh danh các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực cho phong trào khuyến học, khuyến tài địa phương. Năm nay, 3 cái tên được trao giải thưởng là Công ty TNHH MTV Panko Tam Thăng (hỗ trợ 1,26 tỷ đồng) và 2 cá nhân là ông Trần Gia Bình - Chủ tịch HĐQT Công ty CP FPT và ông Lê Quang Tiến - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu tư FPT (ủng hộ 1 tỷ đồng).

Theo Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ Nguyễn Hồng Quang, với truyền thống hiếu học, học giỏi, nhiều người con của quê hương Tam Kỳ gặt hái thành công trong học tập, nghiên cứu, được thành phố ghi nhận và biểu dương kịp thời bằng Giải thưởng Phan Châu Trinh. Đây là nguồn động viên để các cá nhân tiếp tục phát huy trí tuệ, năng lực của mình, góp sức cho sự phát triển của quê hương, đất nước. Thành phố cũng coi đây là một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng dạy và học, tạo nguồn nhân lực chất lượng, cùng chung tay xây dựng TP.Tam Kỳ ngày càng phát triển.

Giáo dục là quốc sách

Bên cạnh Giải thưởng Phan Châu Trinh dành cho những cá nhân đạt thành tích xuất sắc tiêu biểu, hàng năm TP.Tam Kỳ còn kịp thời tuyên dương, khen thưởng đối với HS đạt thành tích cao trong học tập và tại các kỳ thi HS giỏi cấp tỉnh, toàn quốc. Kết thúc năm học 2018 - 2019, thành phố đã tổ chức buổi lễ khen thưởng cho 103 HS; trong đó, 32 em đạt giải khuyến khích kỳ thi HS giỏi quốc gia và giải nhì kỳ thi HS giỏi tỉnh (1 triệu đồng/em), 41 em đạt giải ba thi HS giỏi tỉnh (700.000 đồng/em) và 30 em đạt danh hiệu HS xuất sắc tiêu biểu của 30 trường (500.000 đồng/em). Thành tích này một lần nữa khẳng định phong trào thi đua dạy giỏi học tốt của thành phố, sự tâm huyết của đội ngũ cán bộ, giáo viên và nỗ lực của học trò. Đồng thời cũng thể hiện sự quan tâm, chăm lo cho công tác khuyến tài của thành phố.

Ngành GD-ĐT Tam Kỳ thời gian qua cũng đã có những bước phát triển đột phá, nhất là trong đầu tư cơ sở vật chất trường lớp, nâng cao chất lượng. Đến thời điểm này, 36/38 trường được tầng hóa, kiên cố hóa; 35 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó 8 trường chuẩn mức 2. Ngành còn tập trung đẩy mạnh việc tổ chức dạy bán trú, 2 buổi/ngày, trở thành một trong số ít địa phương của cả tỉnh có 100% trường mẫu giáo, mầm non mở bán trú, 100% trường tiểu học tổ chức chương trình dạy 2 buổi/ngày và bán trú. Ngoài ra, nhiều trường THCS cũng tổ chức dạy 2 buổi/ngày. Điều đó giúp các trường có điều kiện thuận lợi để khai thực hiện có hiệu quả đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.

Sự nghiệp trồng người của Tam Kỳ những năm qua luôn đạt được nhiều kết quả tích cực, khẳng định vị trí đầu tàu của tỉnh về chất lượng. Tất cả đang tạo ra tinh thần và khí thế mới cho thành phố tiếp tục phấn đấu để đạt được thành công trong năm học mới 2019 - 2020.

TAGS