Trải nghiệm ngày hội sáng tạo

ANH ĐÔNG |

Hôm qua 29.10 tại Trường THCS Lê Quý Đôn (thị trấn Phú Thịnh, Phú Ninh), hơn 300 học sinh khối tiểu học và THCS trên địa bàn đã được hòa mình vào các hoạt động bổ ích, lý thú của ngày hội trải nghiệm sáng tạo do Phòng GD-ĐT phối hợp với Huyện đoàn Phú Ninh tổ chức.

Học sinh trải nghiệm với các thí nghiệm vui về vật lý, hóa học. Ảnh: VINH ANH
Học sinh trải nghiệm với các thí nghiệm vui về vật lý, hóa học. Ảnh: VINH ANH

Ngày hội trải nghiệm sáng tạo là hoạt động cấp tỉnh đầu tiên do Hội đồng Đội tỉnh chỉ đạo tổ chức điểm để nhân rộng trong toàn tỉnh. Đây cũng là nội dung trọng tâm trong năm học này mà Hội đồng Đội tỉnh tập trung triển khai theo chuỗi các hoạt động mang tính trải nghiệm sáng tạo và trải nghiệm hướng nghiệp cho học sinh.

Đúng như tên gọi, đến với ngày hội, học sinh thực sự được trải nghiệm một đợt sinh hoạt ngoại khóa trọn vẹn với nhiều hoạt động bổ ích như: thực hành các thí nghiệm vui về vật lý, hóa học; thi làm bánh truyền thống và nghề thủ công; tham gia trò chơi dân gian như ném còn, đập niêu, nhảy bao bố,… Ngoài ra, học sinh còn trực tiếp xây dựng các không gian sáng tạo với hàng trăm đồ chơi, sản phẩm, đồ dùng học tập tự làm từ phế liệu.

Em Trần Đức Duy Bảo (lớp 6/2, Trường THCS Lê Quý Đôn) hào hứng chia sẻ: “Chưa bao giờ em được tham gia nhiều hoạt động lý thú như thế này. Ngoài các trò chơi dân gian, tụi em còn được tự tay chuẩn bị các sản phẩm sáng tạo từ phế liệu, rồi được đan lát, làm bánh truyền thống,… Thích nhất là được xem các thí nghiệm về vật lý, hóa học do anh chị lớp trên thực hiện, kích thích sự tò mò, khám phá của tụi em”. Trong khi đó, được đại diện cùng nhóm bạn tham gia phần thi gói bánh, Nguyễn Khánh Linh (lớp 8/1, Trường THCS Lê Quý Đôn) nói: “Nhóm tụi em tham gia phần thi gói bánh với sản phẩm “bánh ít khoai xiêm”. Đây là một trong những loại bánh truyền thống đặc trưng ở địa phương, được làm từ đậu đỏ, bột sắn, lá chuối… Để làm bánh này không quá khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo trong cách làm nhân và gói bánh. Đây là một trải nghiệm rất thú vị với lứa tuổi học sinh như tụi em”.

Với các hoạt động trải nghiệm thực tế, ngày hội nhằm khuyến khích, động viên và tạo điều kiện cho học sinh tích cực nghiên cứu, tìm ra những giải pháp mới, sáng tạo trên cơ sở kiến thức đã học trong nhà trường. Cũng trong ngày hội này là dịp để huy động gia đình, cộng đồng tham gia các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, tạo nên mối liên kết trách nhiệm giữa nhà trường, gia đình và cộng đồng trong công tác giáo dục.

Anh Lê Quang Quỳnh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh cho biết: “Qua ngày hội này, chúng tôi mong muốn các đồng nghiệp, các bạn phụ trách thiếu nhi tiếp tục suy nghĩ, đầu tư thêm những hoạt động cụ thể nhằm chăm lo, phát huy sáng tạo, sáng kiến của các em cũng như các hoạt động đồng hành, hỗ trợ. Bắt đầu từ mỗi liên đội, từ mỗi tế bào nhỏ nhất của tổ chức đội, chúng ta đi về cơ sở và hướng đến cơ sở. Mục đích lớn nhất là cùng góp sức với ngành giáo dục trong công tác dạy và học toàn diện cho học sinh”.

ANH ĐÔNG