Trải nghiệm Tuần lễ công dân nhỏ SKY – LINE

QUẾ LÂM |

Hệ thống giáo dục SKY-LINE (Đà Nẵng) vừa tổ chức Tuần lễ công dân nhỏ SKY-LINE năm học 2017-2018. Với thông điệp “Có trách nhiệm, biết yêu thương, tự lập và hợp tác”, chương trình có sự tham gia của hơn 1.000 học sinh, phụ huynh và giáo viên- nhân viên hệ thống.

Tuần lễ công dân nhỏ SKY-LINE năm nay đã mang lại cho các em học sinh không chỉ rất nhiều trải nghiệm tuyệt vời và thú vị. Ảnh: Q.L
Tuần lễ công dân nhỏ SKY-LINE năm nay đã mang lại cho các em học sinh không chỉ rất nhiều trải nghiệm tuyệt vời và thú vị. Ảnh: Q.L

Bà Lê Thị Nam Phương - Chủ tịch HĐQT Hệ thống giáo dục chất lượng cao SKY-LINE cho biết: “Tuần lễ công dân nhỏ SKY-LINE là sự kiện thường niên tiêu biểu của Hệ thống giáo dục chất lượng cao SKY-LINE, bao gồm chuỗi các hoạt động ngoại khóa trong 5 ngày nhằm cọ xát thực tế, ứng dụng kiến thức - kỹ năng, giao lưu và gắn kết cộng đồng SKY-LINE. Mỗi hoạt động đều mang lại cơ hội thể hiện bản thân, giúp các em học sinh phát huy tối đa tố chất, kết hợp với giáo dục nhân cách, kỹ năng, kiến thức, năng khiếu và rèn luyện thể chất toàn diện hướng đến trở thành công dân toàn cầu”. Chủ đề Tuần lễ công dân nhỏ năm nay là “Tự hào SKY-LINERS”, với thông điệp chính là những giá trị cốt lõi mà SKY-LINE mong muốn mang lại cho học sinh: bao gồm “có trách nhiệm, biết yêu thương, tự lập và hợp tác” được thể hiện rõ nét qua từng hoạt động trong tuần lễ. Qua đó, chúng tôi mong muốn khẳng định sứ mệnh giáo dục cao cả của mình, đồng thời lan tỏa những giá trị tốt đẹp đó tới cộng đồng.

Ngày đầu tiên, các thành viên SKY-LINERS với hơn 1.000 người bao gồm học sinh, giáo viên, nhân viên toàn hệ thống cùng đồng diễn trên nền nhạc “SKY-LINE tài năng cho ngày mai”. Đây cũng là hoạt động để nhìn lại 8 năm cùng nhau nỗ lực cống hiến làm nên những thành quả chung của tập thể SKY-LINE và lấy đó làm động lực cho ngày mai. Cuộc thi “SKY-LINE got talent” nhằm phát hiện và tôn vinh những tài năng riêng có của mỗi cá nhân trong SKY-LINE. Các thông điệp được đưa ra: Tự hào vì mỗi chúng ta là riêng biệt và độc đáo; Tự hào khi chúng ta đang ở trong một tập thể mỗi ngày tích cực đóng góp vào sự thành công của giáo dục Việt Nam tiên tiến, hội nhập và giàu bản sắc; Tự hào là thành viên SKY-LINER, tự hào để mỗi ngày thêm phát triển. Ngày thứ hai với thông điệp: “Có trách nhiệm với bản thân, có trách nhiệm với gia đình và cộng đồng, có ý thức về quốc gia, dân tộc. Thông qua các hoạt động xem phim môi trường, vẽ các biển báo nhằm kêu gọi bảo tồn voọc chà vá, gìn giữ màu xanh Sơn Trà (kết hợp cùng ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, đồng thời sẽ tổ chức chương trình cho các em học sinh tận tay cắm các biển báo này tại Sơn Trà sau tuần lễ) và hoạt động khởi nghiệp truyền thông, gây cho Quỹ hoa hướng dương vì bệnh nhi ung thư, kêu gọi sự đầu tư từ chính nhà trường và các doanh nghiệp từ hội cha mẹ học sinh. Hy vọng mang lại cho các em những góc nhìn xã hội rộng mở, để luôn là những nhân tố tích cực đóng góp giá trị của bản thân cho cộng đồng.

Ngày thứ ba của Tuần lễ công dân nhỏ SKY-LINE với tên gọi Yêu thương, kêu gọi sự tham gia của quý phụ huynh học sinh. Bởi yêu thương là chìa khóa của giáo dục. Trẻ cần được tắm mát trong tình yêu của nhà trường và gia đình để phát triển toàn diện, trở thành người biết tôn trọng và yêu thương mọi người; đồng cảm và chia sẻ những khó khăn với người khác; biết yêu thương thiên nhiên và vạn vật. Trong xã hội công nghệ hiện đại, đôi khi bố mẹ mãi cầm điện thoại thay vì nắm tay con. Bởi vậy, thông qua các hoạt động teambuilding với sự tham gia của cả học sinh, giáo viên và phụ huynh, buổi tọa đàm từ các chuyên gia và cuộc thi tranh biện “Nên hay không nên yêu ở tuổi học trò”, chúng tôi mong muốn khơi gợi lên những tình cảm yêu thương tốt đẹp, nhân văn để hướng tới một môi trường giáo dục tốt đẹp, nhân văn.

Cùng ngày sẽ diễn ra các chương trình liên quan tới chủ đề Học sinh với công nghệ 4.0. Ngày thứ tư với chủ đề tự lập - một trong những yếu tố tất yếu làm nên sự thành công trong học tập cũng như trong cuộc sống của mỗi một công dân toàn cầu. Tự lập là hiểu được mình (nhận thức được điểm mạnh, điểm yếu của cá nhân), hiểu được người khác và mối quan hệ giữa mình và người khác; có khả năng phát hiện và giải quyết các vấn đề một cách độc lập; biết tự học và có khát vọng hoàn thiện bản thân. Thông qua một ngày trải nghiệm với các hoạt động STEM-ES tại Khu du lịch sinh thái Suối Hoa, hy vọng các em sẽ có nhiều cơ hội khám phá, học tập và thể hiện khả năng tự lập của mình. Ở đây, cũng sẽ diễn ra đêm lửa trại mừng sinh nhật 8 tuổi của SKY-LINE. Ngày cuối cùng (31.3) với tên gọi Hợp tác, gửi gắm thông điệp “Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau!”. Hợp tác là yếu tố tất yếu để phát triển. Vì thế, mỗi thành viên của SKY-LINER đều phải: tôn trọng sự khác biệt cá nhân; có khả năng làm việc hiệu quả với người khác; hiểu biết và thích ứng trong môi trường đa văn hóa.

Kết quả Tuần lễ công dân nhỏ SKY-LINE là thành quả chung của cả tập thể. Dù kết quả thế nào thì điều quan tâm là mỗi cá nhân cũng đã cùng nhau cố gắng hết sức và hợp tác tốt đẹp. Đó là thành công lớn nhất trong tuần lễ công dân nhỏ, gần 900 học sinh từ khối lớp 1 - 12 được chia thành 20 đội, mỗi đội đều có đầy đủ học sinh các khối lớp như một cách kết nối và truyền lửa giữa các thế hệ. Chính các em sẽ là những đại sứ, đại diện cho SKY-LINE lan tỏa những giá trị sống tốt đẹp tới cộng đồng, bởi SKY-LINE chính là các em, những công dân nhỏ toàn cầu. Hấp dẫn, thực tế, khơi dậy sự năng động và khả năng sáng tạo, Tuần lễ công dân nhỏ SKY-LINE năm nay đã mang lại cho các em học sinh không chỉ rất nhiều trải nghiệm tuyệt vời và thú vị mà còn cung cấp cho các em những hiểu biết và bài học thực tiễn quý giá, làm hành trang hướng đến tương lai.

QUẾ LÂM