Trải nghiệm và sáng tạo

THU SƯƠNG - VĂN TOÀN |

Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2018 đã trở thành ngày hội của các em học sinh từ tiểu học đến trung học phổ thông yêu khoa học, thích trải nghiệm sáng tạo ở huyện Thăng Bình .

Thuyết minh về sản phẩm sáng tạo tại Ngày hội Tuổi trẻ Thăng Bình yêu khoa học và trải nghiệm sáng tạo. Ảnh: S.T
Thuyết minh về sản phẩm sáng tạo tại Ngày hội Tuổi trẻ Thăng Bình yêu khoa học và trải nghiệm sáng tạo. Ảnh: S.T

Lần thứ 4 cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2018” do Huyện đoàn Thăng Bình phối hợp với Phòng Kinh tế - hạ tầng, Phòng GD&ĐT, Phòng Tài chính và kế hoạch huyện tổ chức thu hút 47 trường tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn tham gia với 158 mô hình. Các sản phẩm tập trung vào các lĩnh vực như đồ dùng học tập, sản phẩm thân thiện với môi trường, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế, dụng cụ sinh hoạt gia đình, đồ chơi trẻ em và phần mềm sáng tạo. Đây đều là những ý tưởng được các em nắm bắt trong những tình huống thực tế thường gặp. Em Hồ Ngọc Ý, học sinh lớp 8/1, Trường THCS Ngô Quyền tham gia cuộc thi với mô hình máy nén khí áp suất cao, cho biết: “Trong một lần em đi chơi cùng ba mẹ đến một đoạn đường vắng, xe bị thủng lốp, phải dắt xe một đoạn đường dài. Giá như lúc đó có một thiết bị bơm…”. Máy nén khí áp suất cao của em Hồ Ngọc Ý được chế tạo từ ý tưởng đó, khi đưa vào sản xuất và sử dụng sẽ là thiết bị cầm tay tiện lợi cho những ai đi xa phòng khi xe bị thủng lốp giữa đường vắng.

Khởi phát từ thực tế, hình thành ý tưởng và thể hiện vào mô hình nên sản phẩm của các em không chỉ mang tính sáng tạo mà còn mang tính ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hằng ngày. Đó có thể là mô hình “máy lên luống” của em Dương Ngọc Đính, học sinh lớp 8/1, Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng, giúp nhà nông áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp. Mô hình “máy lọc nước biển thành nước ngọt” của em Châu Đức Tín, học sinh lớp 9/4, Trường THCS Lý Thường Kiệt giúp những ngư dân đánh bắt xa bờ hay người dân ở đảo có thể trực tiếp lọc nước biển thành nước ngọt…

Theo anh Trần Hữu Phước - Phó Bí thư Thường trực Huyện đoàn Thăng Bình, các đề tài năm nay mang tính sáng tạo, đòi hỏi sự đầu tư về trí tuệ cũng như về mô hình, sản phẩm có thể ứng dụng thực tiễn cao. Đặc biệt, với những kiến thức đã  học, được các em vận dụng vào sản phẩm và có thể áp dụng trong việc dạy học ở nhà trường như mô hình “Biển báo giao thông”, mô hình “10 di tích lịch sử xã Bình Dương”, mô hình “Bản đồ Việt Nam quê hương tôi”… Cạnh đó, các sản phẩm cũng chú trọng việc tiết kiệm năng lượng và không gây ô nhiễm môi trường.  Năm nay, Ban tổ chức đã tổ chức Ngày hội tuổi trẻ Thăng Bình yêu khoa học và trải nghiệm sáng tạo nhân dịp tổng kết trao giải cuộc thi, qua đó tạo cơ hội để các em được học hỏi, giao lưu từ các thí sinh khác và cùng trao đổi để tiếp tục phát huy khả năng sáng tạo. Ngoài ra, giải thưởng cũng được mở rộng hơn để kịp thời động viên phong trào, khuyến khích các em tham gia.

“Nhìn chung, các ý tưởng của các em rất phong phú đã thổi hồn vào những mô hình, sản phẩm tạo ra. Qua đó, cho thấy cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng huyện Thăng Bình năm nay là một sân chơi bổ ích, khơi dậy niềm đam mê sáng tạo khoa học khi còn tuổi cắp sách đến trường” - anh Trần Hữu Phước nhận xét.

THU SƯƠNG - VĂN TOÀN