Trao cơ hội đến trường

GIANG BIÊN |

Trong 11 năm qua, Hội LHPN xã Bình Trị (Thăng Bình) tổ chức nhiều chương trình khuyến học hiệu quả, góp phần chắp cánh ước mơ cho nhiều em học sinh, sinh viên.

Năm nay, bước sang lớp 6 Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (xã Bình Trị) nhưng Lê Thị Cẩm Ly thôn Vinh Đông nhỏ thó so với bạn bè cùng trang lứa. Ba mất lúc Ly mới học lớp 2; hoàn cảnh gia đình vốn khó khăn càng thêm ngặt nghèo.  Nhiều năm qua, Hội LHPN xã Bình Trị đồng hành với em hỗ trợ về vật chất lẫn tinh thần. Cứ vào đầu năm học mới,  Ly đều nhận được tiền hỗ trợ 200.000 đồng, cùng với đó là gạo, quần áo mới và dụng cụ học tập. Không phụ lòng những mạnh thường quân, năm nào Cẩm Ly cũng  đạt danh hiệu học sinh xuất sắc. Đặc biệt, trong năm học mới 2016 - 2017 này, Cẩm Ly là một trong hai học sinh trên địa bàn xã được chương trình “Cặp lá yêu thương” trao 200.000 đồng/tháng, do Hội LHPN xã Bình Trị lần đầu tiên tổ chức. Lê Thị Cẩm Ly cho biết: “Năm nay con bước vào lớp 6 đi học xa hơn so với lúc trước nhưng con cũng đã có xe đạp do Hội LHPN xã hỗ trợ. Ngoài ra, mỗi tháng con được hỗ trợ tiền từ chương trình “Cặp lá yêu thương” để yên tâm học hành. Con rất cảm ơn Hội LHPN xã Bình Trị đã luôn quan tâm đến hoàn cảnh gia đình con và hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt”.

Đại diện Hội LHPN xã Bình trị hỗ trợ em Lê Thị Cẩm Ly  từ chương trình “ Cặp lá yêu thương”. Ảnh: G.BIÊN
Đại diện Hội LHPN xã Bình trị hỗ trợ em Lê Thị Cẩm Ly từ chương trình “ Cặp lá yêu thương”. Ảnh: G.BIÊN

Được biết, chương trình “Tiếp sức cho em đến trường” ra đời 11 năm qua và  hoạt động thường xuyên, có ý nghĩa giáo dục và nhân văn sâu sắc của Hội LHPN xã Bình Trị. Theo chị Nguyễn Thị Kiều - Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Trị, tỷ lệ hộ nghèo tại địa phương còn cao so với các xã khác. Mặt khác, trong những năm qua, nhiều người trong xã theo giấc mơ làm vàng nhưng vàng chưa thấy thì bệnh tật đã hành hạ. Họ ra đi để lại vợ con với khó khăn chồng chất. Qua đó, chương trình “Tiếp sức cho em đến trường” ra đời để nhằm hỗ trợ các em có hoàn cảnh khó khăn, nghèo khó được tiếp tục thực hiện ước mơ đến trường.

Trong suốt 11 năm qua, Hội LHPN xã Bình Trị đã vận động các mạnh thường quân, các cá nhân và nhà hảo tâm giúp đỡ gần 1.000 lượt em học sinh, sinh viên  với tổng số tiền trên 500 triệu đồng. Riêng trong năm học 2016 - 2017, Hội LHPN xã đã hỗ trợ giúp đỡ cho gần 50 em học sinh với số tiền gần 20 triệu đồng. Cũng từ năm nay,  Hội LHPN xã thực hiện thêm chương trình “Cặp lá yêu thương” trao 200.000 đồng/tháng cho học sinh nghèo vượt khó đạt thành tích xuất sắc trong học tập. Đối với chương trình “Tiếp sức cho em đến trường”  hỗ trợ  một lần vào năm học mới. Còn chương trình “ Cặp lá yêu thương”, các em sẽ được hỗ trợ liên tục mỗi tháng đến khi ra trường. “Thời gian đến, chúng tôi sẽ vận động các mạnh thường quân để mở rộng chương trình “Cặp lá yêu thương” nhằm hỗ trợ nhiều hơn nữa cơ hội đến trường cho các em” - chị Kiều nói.

Theo bà Đỗ Thị Liêu - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Thăng Bình, Hội LHPN các xã, thị trấn, trong đó nổi bật là Hội LHPN Bình Trị đã tổ chức hiệu quả nhiều chương trình giúp đỡ cho các em học sinh, sinh viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, không chỉ dừng lại ở việc tiếp sức đến trường vào năm học mới, các cấp hội cơ sở còn quan tâm thường xuyên đến các em học sinh, sinh viên trong suốt quá trình học tập. Từ đó, các em có thêm động lực học hành đến nơi đến chốn.

GIANG BIÊN