Trao thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng lần thứ VIII năm 2017: Nhiều hồ sơ thành tích cao

LÊ QUÂN |

LTS: Cuối tuần này, Báo Quảng Nam sẽ tổ chức trao thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng lần thứ VIII năm 2017, với sự đồng hành của nhà tài trợ mới - Vietcombank, chi nhánh Quảng Nam. Trong số 31 hồ sơ dự trao thưởng năm nay, có nhiều gương mặt xuất sắc trên các lĩnh vực học tập, nghiên cứu, thể dục thể thao.

Các cá nhân được trao thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng năm 2016 chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: XUÂN PHÚ
Các cá nhân được trao thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng năm 2016 chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: XUÂN PHÚ

Chú trọng khuyến tài

Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng lần thứ VIII năm 2017, vẫn đúng với tinh thần đã được Báo Quảng Nam - cơ quan tổ chức giải thưởng, đề ra ngay từ khi thành lập: vinh danh những tài năng trẻ xứ Quảng. Bắt đầu từ chương trình “Giai điệu đất học” nhân kỷ niệm 80 năm báo Đảng Quảng Nam năm 2010, Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng đã tạo cầu nối với sự tiếp sức của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhà tài trợ. Nhiều gương mặt xuất sắc trên các lĩnh vực học tập, nghiên cứu, sáng tạo, năng khiếu… được động viên, khích lệ kịp thời, đã mở ra hy vọng ươm mầm cho thành công mới trong tương lai.

Mùa xét trao thưởng năm nay bắt đầu chuyển động vào những ngày đầu tháng 7. Theo đó, Ban điều hành gửi thông tin về tiêu chí, thể lệ trao thưởng đến các nơi liên quan, từ Sở GD-ĐT, các trường THPT, trường năng khiếu, Trung tâm Thể dục thể thao để không bỏ sót tài năng trong nhiều lĩnh vực… Ông Lê Văn Nhi - Tổng Biên tập Báo Quảng Nam, Trưởng ban Điều hành Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng, chia sẻ: “Vẫn luôn là tinh thần hỗ trợ và khuyến khích học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên nỗ lực đạt thành tích cao từ chính đam mê của mình, Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng lần thứ VIII tiếp tục lựa chọn được những gương mặt xuất sắc là con em Quảng Nam để trao thưởng”. Sâu xa hơn, những người sáng lập Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng luôn kỳ vọng tài năng trẻ được vinh danh ngày hôm nay sẽ nỗ lực phấn đấu để thành công trong tương lai.

Cũng theo ông Lê Văn Nhi, yếu tố khuyến tài được đặt lên hàng đầu nên tiêu chí xét chọn rất cao, qua đó tạo sự khác biệt so với các học bổng, giải thưởng khác tại địa phương. Theo đó, các em phải đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia, bao gồm kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia; các cuộc tranh đấu thể thao mang tầm khu vực và quốc tế cũng buộc phải đạt từ huy chương bạc trở lên hay danh hiệu thủ khoa… Vậy nên, năm nay dù số lượng hồ sơ các ứng viên dự giải không nhiều như các năm, nhưng thành tích của mỗi bộ hồ sơ lại đầy đặn hơn. Trong số 31 hồ sơ gửi tham dự, Ban điều hành Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng, bao gồm Báo Quảng Nam, Sở GD-ĐT, Tỉnh đoàn đã lựa chọn được 17 bộ hồ sơ với những thành tích phù hợp tiêu chí, thể lệ quy định.

“Lộ diện” những tài năng

Căn cứ thể lệ trao thưởng và hồ sơ của các ứng cử viên, Ban điều hành Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng thống nhất thông qua 17 trường hợp hội đủ điều kiện để trao thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng. Ngoài ra, trong số hồ sơ các ứng cử viên Trưởng ban điều hành Quỹ nhận thấy có 2 trường hợp tuy không đủ thành tích để xét trao thưởng theo thể lệ, nhưng là trường hợp rất đặc biệt vì là người dân tộc thiểu số, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đạt thành tích cao trong học tập. Đó là Hồ Minh Đức, người dân tộc Ca Dong (xã Trà Don, Nam Trà My) và em Trần Văn Tình (xã Tam Phú, Tam Kỳ) với nỗ lực vươn lên không ngừng để chạm đến ước mơ.

Năm nay, Quỹ ươm mầm tài năng Đất Quảng lại gặp “người quen”. Đó là Trương Công Cường (lớp 12 chuyên Toán Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm) với thành tích học tập khá nổi bật: giải Nhất cuộc thi học sinh giỏi Toán lớp 12 tỉnh; giải Nhì môn Toán kỳ thi HS giỏi quốc gia THPT và được lọt vào vòng 2 của kỳ thi Tuyển chọn Học sinh giỏi quốc gia dự Olympic Toán quốc tế. Cường vẫn giữ vững “phong độ” của mình khi trong lễ trao thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng lần thứ 6 năm 2016, những thành tích tương tự như vậy khiến nhiều bạn đồng trang lứa khâm phục. Cùng với chàng trai giỏi Toán này, những cô gái đam mê Sử học lại tiếp tục “trở về” với Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng lần thứ VIII, Nguyễn Thị Nhung, Trương Thu Giang và Trương Thị Thương. Các bộ môn xã hội, từ Sử học, Địa lý, Văn học luôn chứng tỏ thế mạnh của học trò xứ Quảng khi năm nay, có đến 7 gương mặt về các lĩnh vực này xuất sắc nhận giải.

Những người công tác trong ngành giáo dục nhận định, Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng gây nhiều hứng thú và tạo thêm động lực để mỗi em luôn bền bỉ với đam mê của mình. Thầy Lê Nguyên Bảng - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm tâm sự rằng, sức lan tỏa của Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng rất lớn, vì nó như một sự sàng lọc giữa những người giỏi với nhau, nếu được trao thưởng nghĩa là được công nhận như một tài năng. Chính điều này kích thích các em phải xác định ngay từ đầu mục tiêu đạt thành tích cao của mình. Vì lẽ đó, Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng năm nay chứng kiến rất nhiều gương mặt đã từng xuất hiện trên Báo Quảng Nam, với các câu chuyện về nỗ lực để đạt thành tích cao theo sở trường của mình. Bốn gương mặt thể thao với hàng loạt huy chương, giải thưởng từ cấp quốc tế, khu vực và quốc gia (Nguyễn Thị Mỹ Dung, Phạm Thị Thu Hiền, Võ Như Sang, Phạm Chung) đã cho thấy những cố gắng không ngừng nghỉ của họ. Và cũng hẳn để thấy được rằng, càng ngày Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng càng lan tỏa nhiều hơn, vượt ra khỏi giới hạn của một giải thưởng cấp tỉnh để tìm kiếm những tài năng vượt trội.

LÊ QUÂN