Triển khai mô hình trường học mới tại Hiệp Đức: Phụ huynh phản ứng

VĨNH LỘC |

Những ngày qua nhiều phụ huynh khối lớp 6 Trường THCS Phan Bội Châu (thị trấn Tân An, Hiệp Đức) đã gửi đơn đến các cấp ngành của tỉnh không đồng tình về việc ban giám hiệu nhà trường triển khai thí điểm mô hình trường học mới khi chưa tham khảo ý kiến phụ huynh, học sinh.

Phớt lờ ý kiến phụ huynh

Theo đơn kiến nghị của nhiều phụ huynh, việc triển khai mô hình trường học mới tại khối lớp 6 Trường THCS Phan Bội Châu chỉ được phụ huynh biết trong cuộc họp cha mẹ học sinh đầu năm (ngày 13.9.2015) nên hầu hết phụ huynh đều không thống nhất. Đến ngày 27.9.2015, tại hội nghị hội cha mẹ học sinh có sự tham dự của nhà trường, đại diện hội cha mẹ khối lớp 6 vẫn tiếp tục không đồng ý áp dụng mô hình trường mới. Ngày 16.10.2015, lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Hiệp Đức cùng nhà trường đã chủ trì cuộc họp toàn thể cha mẹ học sinh khối lớp 6 để giải thích việc áp dụng mô hình trường học mới, tuy nhiên phần lớn phụ huynh vẫn không thống nhất. Sau đó nhà trường đã tổ chức phát phiếu lấy ý kiến cha mẹ học sinh đối với việc thực hiện mô hình này. Kết quả có 67/97 phiếu không đồng ý (69,07%); 21/97 phiếu đồng ý (21,65%); 9/97 phiếu có ý kiến khác (9,28%). Dù vậy, đến nay Phòng GD-ĐT huyện cũng như nhà trường vẫn không có phản hồi gì về kết quả ý kiến trên cho phụ huynh mà chỉ kê lại bàn ghế theo phương pháp học truyền thống, tổ chức kiểm tra và cho điểm bài kiểm tra…, còn cách thức dạy vẫn theo mô hình mới.

Trường THCS Phan Bội Châu vẫn tiếp tục triển khai áp dụng mô hình trường học mới. Ảnh: V.LỘC
Trường THCS Phan Bội Châu vẫn tiếp tục triển khai áp dụng mô hình trường học mới. Ảnh: V.LỘC

Theo Công văn số 1175/SGDĐT-GDTrH, Giám đốc Sở GD-ĐT ký ngày 14.8.2015 về việc triển khai mô hình trường học mới đối với lớp 6 khối THCS năm học 2015 - 2016 trên địa bàn tỉnh, việc triển khai mô hình trường học mới đối với cấp tiểu học đã được Bộ GD-ĐT triển khai từ năm học 2011 - 2012. Riêng tại Quảng Nam, được sự hỗ trợ của Dự án VNEN, năm học 2014 - 2015 đã triển khai mô hình thí điểm tại 38 trường tiểu học ở 16 huyện, thị, thành phố. Tuy nhiên, đối với cấp THCS, đến thời điểm hiện tại toàn tỉnh cũng chỉ có 20 trường THCS với 44 lớp gồm 1.421 học sinh lớp 6 đăng ký tham gia học tập theo mô hình này. Đặc biệt, công văn cũng nêu rõ. “Tùy vào tình hình thực tế của địa phương, Sở GD-ĐT khuyến khích các đơn vị triển khai thực hiện mô hình trường học mới đối với lớp 6 THCS năm học 2015 - 2016 trên tinh thần tự nguyện đăng ký của học sinh và gia đình học sinh…”.

Duy trì mô hình trường học mới

Theo ông Nguyễn Tấn Hường - Hiệu trưởng Trường THCS Phan Bội Châu, lý do của việc nhà trường không lấy ý kiến cha mẹ học sinh vì nghĩ phụ huynh đã biết và hiểu mô hình này, do đa số học sinh khối lớp 6 đã được học theo phương pháp trên tại cấp  tiểu học gần 4 năm nay. Ngoài ra, khi trường thông báo cho phụ huynh về việc đăng ký mua sách mới thì gần 100% phụ huynh đã đồng ý đăng ký mua mà không phản đối hoặc có ý kiến gì. “Trong thâm tâm tôi nghĩ chuyện này cũng bình thường, vì ngay từ tháng 8 trường đã thông báo là sẽ áp dụng mô hình học mới. Về mặt thông tin tôi nghĩ phụ huynh đã biết và đồng ý, vì vậy chưa làm động thái hỏi ý kiến, dự định trong các cuộc họp phụ huynh mình sẽ tuyên truyền nói rõ hơn nhưng do đầu năm cũng nhiều việc nên chưa làm được” - ông Hường chia sẻ. Ông Hường cũng cho rằng, do trường chỉ là một đơn vị trực thuộc Phòng GD-ĐT nên ngoài việc báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của phòng thì tất cả đều phải chờ cấp trên quyết định. “Bây giờ tiếp tục hay không cũng phải chờ ý kiến phòng, tuy nhiên quan điểm của tôi là không nên dừng vì sẽ làm đảo lộn chương trình một số môn” - ông Hường cho biết thêm.   

Ông Hoàng Văn Hùng - Trưởng phòng GD-ĐT Hiệp Đức cho biết hiện trên địa bàn huyện, ngoài Trường THCS Phan Bội Châu, năm học 2015 - 2016 phòng cũng đã chọn Trường THCS Chu Văn An triển khai mô hình mới này. Đây là sự kế tiếp của 2 trường tiểu học Lê Văn Tám và Lý Tự Trọng (Bình Lâm) đã được triển khai từ 4 năm trước nên việc phụ huynh phản ánh không hiểu mô hình này là chưa chính xác. Đặc biệt, qua tổng kết 2 trường thực hiện mô hình này đều dẫn đầu toàn huyện về chất lượng khi áp dụng phương pháp mới. Tuy nhiên, khi phòng tổ chức họp đối thoại với cha mẹ học sinh thì một số phụ huynh không lắng nghe giải thích của phòng, thậm chí bất hợp tác. Dù vậy, sau khi có những phản ứng không đồng tình từ phía phụ huynh, phòng cũng đã xin ý kiến Sở GD-ĐT và tiến hành họp ban thường trực triển khai mô hình trường học mới với sự tham dự của Trường THCS Phan Bội Châu, qua đó thống nhất điều chỉnh một số nội dung trong việc triển khai mô hình trường học mới tại trường như thay đổi cách ngồi, điều chỉnh cách đánh giá theo điểm nhưng vẫn tiếp tục sử dụng bộ tài liệu Hướng dẫn học lớp 6 để tổ chức dạy học… “Sau ngày lễ 20.11 chúng tôi sẽ tiếp tục đối thoại với cha mẹ học sinh để tìm sự đồng thuận. Phụ huynh cũng có thể dự giờ bất kỳ lúc nào để đánh giá khách quan nhất về hiệu quả của mô hình học mới. Còn về quan điểm của phòng là vẫn duy trì triển khai mô hình trường mới nhưng sẽ tiếp tục có những điều chỉnh phù hợp theo yêu cầu và tình hình thực tế” - ông Hùng nói.

VĨNH LỘC