Trọ học ở vùng cao

LĂNG A CÚI |

Ở thị trấn P’rao huyện Đông Giang, ngoài một số trường hợp phải thuê chỗ trọ, nhiều học sinh được người dân cho trọ học miễn phí.

Ở thị trấn P’rao, Đông Giang, nhiều gia đình cho học sinh trọ học miễn phí, tiếp thêm động lực cho các em vươn lên trong học tập. Ảnh:  Lăng A Cúi
Ở thị trấn P’rao, Đông Giang, nhiều gia đình cho học sinh trọ học miễn phí, tiếp thêm động lực cho các em vươn lên trong học tập. Ảnh: Lăng A Cúi

Tự túc

Học trường THPT Quang Trung (thị trấn P’rao, Đông Giang), nhà ở tận thôn Bhơ Hôồng 1 (xã Sông Kôn) nên Bling Nố (lớp 12/4) cùng 6 bạn trong lớp thuê một phòng trọ chỉ rộng chừng hơn 30m2 ở thôn Kà Nơm, thị trấn P’rao để trọ học với giá 1 triệu đồng/tháng. Không chỉ nhóm của Nố, hầu hết học sinh ở khu trọ gần đó cũng đều chấp nhận “ở ghép” như vậy để chia sẻ tiền thuê trọ. Buổi trưa, khu trọ học ở thôn Kà Nơm trở nên nhộn nhịp sau giờ tan trường. Tranh thủ tiện đường về, nhiều học sinh ghé chợ mua bó rau, con cá… chuẩn bị cho bữa cơm trưa. Vừa nấu cơm, Alăng Báo vừa tranh thủ lặt rau. Phía ngoài sân, người bạn cùng phòng lo rửa chén đĩa, quét dọn chỗ ở. “Lên đây trọ học, tự lập mọi thứ ở môi trường mới nên thấy mình như được lớn hơn rất nhiều” - Báo chia sẻ. Ở thị trấn P’rao, có rất nhiều khu vực dân cư được các học sinh thuê trọ học. Nhiều phòng trọ dù không gian rất nhỏ nhưng các em vẫn sắp xếp, bố trí ngăn nắp đảm bảo phục vụ việc sinh hoạt và học tập.

Thầy giáo Nguyễn Huệ - Phó Hiệu trưởng trường THPT Quang Trung cho biết, toàn trường có 12 lớp với 501 học sinh; trong đó có đến gần một nửa là học sinh ở các địa phương ngoài địa bàn thị trấn thuê chỗ trọ học. Thầy Huệ cho hay, trước đây nhà trường bố trí một khu ký túc xá nội trú cho học sinh, tuy nhiên do ký túc xá xa địa bàn dân cư, vấn đề an ninh không được đảm bảo nên các em không đến ở. Cũng theo thầy Huệ, hiện công trình trường học mới đang trong quá trình thi công xây dựng, đảm bảo cả khu ký túc xá trong trường, phục vụ việc sinh hoạt và học tập của các em trong những năm học tới đây.

Người dân tiếp sức

Căn nhà nhỏ nằm bên trong con hẻm tại thôn Ngã Ba (thị trấn P’rao) của vợ chồng bà Alăng Thị Lép là nơi trọ học của 6 học sinh ở xã Mà Cooih. Hơn 7 năm nay, căn nhà của bà Lép đã trở thành “ngôi nhà chung” của nhiều thế hệ học trò Cơ Tu trọ học miễn phí. Căn nhà trọ không rộng lắm, chỉ đủ để kê hai chiếc giường ngủ cùng chiếc bàn học nhưng cũng giúp các em yên tâm đến trường mỗi ngày. Zơrâm Blang, học sinh lớp 10/3 cho biết, mỗi tháng em chỉ tranh thủ về nhà một lần để lấy gạo, thức ăn và ít tiền trang trải sinh hoạt. Những ngày nghỉ, không ai bảo ai, tất cả đều ở lại cùng nhau giúp đỡ gia đình chủ trọ làm những công việc nhà, chăm sóc vườn rau.

Căn nhà của vợ chồng ông Lê Ngọc Đức, ở thôn A Duông 1 (thị trấn P’rao) nằm phía đầu cầu A Vương từ nhiều năm nay cũng là nơi trọ học miễn phí của nhiều thế hệ học sinh Cơ Tu. Bríu Sang, lớp 11/4, nhà ở tận thôn Cutchơrun, xã Mà Cooih, cách trường hơn 20km. Sang phải xin trọ học tại nhà vợ chồng ông Đức. Mỗi tháng, Sang cùng các bạn chỉ thanh toán ít tiền điện, còn toàn bộ phòng trọ, nước sinh hoạt đều được chủ nhà miễn phí. Nhiều học sinh trước đây ở nhờ tại nhà ông Đức nay đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, có việc làm ổn định tại địa phương. Thầy Nguyễn Huệ chia sẻ, mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng tại địa phương đã xuất hiện nhiều tấm gương tốt trong việc cho các em học sinh ở trọ miễn phí để học tập. “Có chỗ ở ổn định, các em có thêm động lực để yên tập học tập, phấn đấu” - thầy Huệ nói.

LĂNG A CÚI