Trồng người ở quê cát

NGUYỄN ĐIỆN NGỌC |

Là một xã biển còn nghèo khó của TP.Tam Kỳ, nhưng “gia tài” mà người Tam Thanh nào cũng tự hào vì có 3 ngôi trường đạt chuẩn quốc gia.

Những người già ở Tam Thanh còn nhớ, những ngày sau giải phóng, hệ thống trường lớp ở đây hầu hết là nhà cấp 4 tềnh toàng nằm rải rác trong các khu dân cư, xuống cấp trầm trọng, không chỉ thiếu chỗ học mà còn không đảm bảo an toàn tính mạng cho con em mỗi khi mùa mưa bão đến. Trước tình cảnh đó, các cấp ủy đảng, chính quyền và ngành cấp trên đã quan tâm đầu tư cùng với sự đóng góp của nhân dân, Tam Thanh bắt tay ngay vào việc xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm bàn ghế và nhiều trang thiết bị cần thiết khác. Điều quan tâm đầu tiên là “tập trung hóa giáo dục”. Từ nhiều điểm trường rải rác, đến nay Trường Tiểu học Ngô Gia Tự chỉ còn 3 cơ sở gồm cơ sở thôn Hạ Thanh 1, Tỉnh Thủy và Thượng Thanh; Trường THCS Thái Phiên chỉ còn 1 điểm được đặt tại trung tâm xã và Trường Mẫu giáo Hải Âu còn lại 2 điểm, trong đó 1 điểm đặt tại thôn Hạ Thanh 1 và 1 điểm đặt tại thôn Thượng Thanh.Bằng nhiều nguồn đầu tư, năm 2007 Trường Tiểu học Ngô Gia Tự và THCS Thái Phiên đã được xây dựng kiên cố ở tất cả điểm trường, trong đó Trường THCS Thái Phiên được tầng hóa, đồng thời tập trung xây dựng cảnh quan sư phạm, mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học, đầu tư xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên và nhân viên không chỉ đủ chuẩn mà nhiều người có trình độ trên chuẩn đáp ứng yêu cầu dạy học ngày càng cao.

Tiết sinh hoạt ngoài giờ của Trường THCS Thái Phiên.
Tiết sinh hoạt ngoài giờ của Trường THCS Thái Phiên.

Với sự nỗ lực vượt bậc, năm 2010, Trường Tiểu học Ngô Gia Tự và Trường THCS Thái Phiên cùng lúc được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Đến năm 2012, ngoài việc đầu tư nâng cấp cơ sở 2 tại thôn Hạ Thanh 1, Trường Mẫu giáo Hải Âu còn được đầu tư hơn 6 tỷ đồng để xây dựng cơ sở chính đặt tại thôn Thượng Thanh. Đến nay, Trường Mẫu giáo Hải Âu đảm bảo cả 5 tiêu chuẩn quy định. Trong tháng 12.2014, trường được đề nghị công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Ông Nguyễn Văn Đạo - Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã Tam Thanh cho biết: “Để có kết quả như ngày hôm nay là cả một quá trình đầu tư xây dựng, thể hiện sự thống nhất cao trong cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận trong cán bộ, nhân dân và các bậc phụ huynh bởi sau ngày quê hương thống nhất Tam Thanh gần như không có gì. Nhân dân đi lên bằng sự miệt mài lao động, cần cù, chịu thương chịu khó. Đến bây giờ cả 3 trường đều đạt chuẩn quốc gia, không chỉ làm nức lòng người dân địa phương mà còn là niềm tự hào đối với những người con xa quê”.

Giờ ăn trưa của các cháu Trường Mẫu giáo Hải Âu.
Giờ ăn trưa của các cháu Trường Mẫu giáo Hải Âu.

Để thoát nghèo, không con đường nào khác là động viên giúp đỡ con em học tập thật tốt. Trong những năm gần đây, con em Tam Thanh đã ra sức thi đua học tập, tỷ lệ học sinh khá, giỏi về học lực năm sau luôn cao hơn năm trước, chất lượng giáo dục mũi nhọn ngày càng khởi sắc, nhiều em học sinh đã có tên trong bảng vàng học tập. Nếu như những năm trước đây chất lượng dạy và học ở các trường Tam Thanh còn chênh lệch khá nhiều đối với các trường nội thị thì đến nay gần như đã rút ngắn khoảng cách. Đặc biệt, 100% học sinh được xếp loại khá, tốt về hạnh kiểm, tỷ lệ học sinh khá, giỏi về học lực và học sinh đoạt giải học sinh giỏi các cấp năm sau luôn cao hơn năm trước. Riêng Trường Mẫu giáo Hải Âu, hàng năm thu nhận gần 130 cháu vào học ở 5 lớp, 100% trẻ được theo học bán trú ở 2 điểm trường. Hơn 98% trẻ 5 tuổi hoàn thành chương trình giáo dục mầm non, 100% trẻ được theo dõi đánh giá theo bộ chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi và 100% trẻ được khám sức khỏe định kỳ. Ông Nguyễn Minh Hoàng - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT đánh giá: “Qua kiểm tra tại Trường Mẫu giáo Hải Âu, nhận thấy nhà trường có một cơ ngơi rất bề thế, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên đảm bảo chất lượng theo yêu cầu, các cháu mẫu giáo được chăm sóc giáo dục đảm bảo về thể chất và tinh thần. Thật sự mà nói đã làm cho tôi “tâm phục, khẩu phục”, đáng được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 chứ không có điều gì phải phân vân”.

NGUYỄN ĐIỆN NGỌC