Trung tâm Giáo dục thường xuyên Quảng Nam: Tự tìm hướng để phát triển

XUÂN PHÚ |

Trong điều kiện khó khăn của loại hình giáo dục thường xuyên (GDTX), Trung tâm GDTX Quảng Nam đã tự tìm cho mình hướng đi để tồn tại và phát triển.

Lần đầu tiên tổ chức hội nghị tư vấn tuyển sinh đại học hệ vừa học vừa làm đem lại nhiều thông tin bổ ích cho Trung tâm Giáo dục thường xuyên Quảng Nam. Ảnh: X.PHÚ
Lần đầu tiên tổ chức hội nghị tư vấn tuyển sinh đại học hệ vừa học vừa làm đem lại nhiều thông tin bổ ích cho Trung tâm Giáo dục thường xuyên Quảng Nam. Ảnh: X.PHÚ

Hội nghị “lạ”

Đã quen với các chương trình tư vấn tuyển sinh đại học được tổ chức vào trước mỗi kỳ thi tuyển sinh hàng năm nên khi được Trung tâm GDTX Quảng Nam mời dự hội nghị tư vấn tuyển sinh đại học hệ vừa làm vừa học (VLVH) vào giữa tháng 11 vừa qua, chúng tôi lấy làm lạ. Lạ nữa là người tham dự buổi tư vấn không phải là những người có nhu cầu học tập. Ông Nguyễn Đông - Phó Giám đốc Trung tâm GDTX Quảng Nam giải thích, đối tượng theo học hệ VLVH là cán bộ công chức, viên chức và nhân dân trong tỉnh có nhu cầu nâng cao trình độ. Dù vậy, đối tác chính trong tuyển sinh những năm qua của trung tâm là các đơn vị chức năng gồm các phòng nội vụ, phòng GD-ĐT, trung tâm GDTX, trung tâm bồi dưỡng chính trị các huyện, thành phố nên họ là khách mời của hội nghị.

Là địa phương không có trung tâm GDTX, những năm qua TP.Tam Kỳ luôn gắn bó với Trung tâm GDTX Quảng Nam trong việc đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên của mình. Theo ông Trần Ngọc Sơn - Trưởng phòng GD-ĐT TP.Tam Kỳ, rất nhiều chuyên ngành đào tạo được trung tâm giới thiệu tại hội nghị tư vấn như bồi dưỡng nghiệp vụ cán bộ quản lý giáo dục, nghiệp vụ kế toán trưởng, nghiệp vụ chủ tài khoản cho hiệu trưởng, nghiệp vụ cô nấu ăn trường mầm non hay nghiệp vụ tổ trưởng chuyên môn ở trường phổ thông là khá hấp dẫn, bổ ích và thiết thực. Nhiều cán bộ, giáo viên đang có nhu cầu được học tập, bồi dưỡng các chương trình này và nếu mở lớp thì “trung tâm không lo không tuyển sinh được”. Trong khi đó, ông Bùi Văn Sung - Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Duy Xuyên cho biết thời gian qua đã phối hợp với Trung tâm GDTX tỉnh mở 3 lớp đào tạo đại học cho cán bộ của huyện với chất lượng khá tốt. Vì vậy, sắp tới Duy Xuyên sẽ tiếp tục liên kết để mở thêm một số lớp.

“Hội nghị tư vấn tuyển sinh của Trung tâm GDTX Quảng Nam là việc làm có ý nghĩa thiết thực trong bối cảnh tuyển sinh hệ VLVH gặp nhiều khó khăn, kể cả với các trường đại học. Sắp tới Sở GD-ĐT sẽ rà soát chuẩn của đội ngũ toàn ngành để có kế hoạch phối hợp với trung tâm trong việc đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên. Đào tạo hệ VLVH nhưng kiến thức thu được của người học phải hướng đến chất lượng để phục vụ tốt hơn cho công việc”.
(Ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD-ĐT)

Là những đơn vị gắn bó trong liên kết đào tạo hệ VLVH nhiều năm qua, các trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng, Ngoại ngữ Đà Nẵng, Sư phạm Đà Nẵng, Đại học Duy Tân đều đánh giá cao việc tổ chức hội nghị tư vấn tuyển sinh hệ VLVH của Trung tâm GDTX Quảng Nam. Theo PGS- TS.Trần Đình Khôi Nguyên - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng, một trong những ngành có nhu cầu khá lớn đối với các địa phương, nhất là cấp huyện, thành phố là ngành thống kê kinh tế xã hội. Vì thế trường đang phối hợp với Trung tâm GDTX Quảng Nam lập kế hoạch mở lớp vào năm 2015. Ngoài ra, trung tâm cần điều tra thêm nhu cầu học tập trong các doanh nghiệp tư nhân để tổ chức chương trình học phù hợp.

Nỗ lực vượt khó

Trong tình hình khó khăn của loại hình GDTX hiện nay như dạy nghề cho học sinh phổ thông, dạy bổ túc bị thu hẹp đáng kể, tin học, ngoại ngữ cũng không còn hấp dẫn người học, đặc biệt trên địa bàn tỉnh có nhiều trường đại học, cao đẳng cùng tổ chức đào tạo đại học hệ VLVH thì việc Trung tâm GDTX Quảng Nam tự tìm cho mình hướng đi để tồn tại và phát triển là điều rất đáng được trân trọng. Ông Nguyễn Đình Toàn - Giám đốc Trung tâm GDTX Quảng Nam chia sẻ, công tác liên kết đào tạo các lớp đại học VLVH ngày càng khó khăn do cơ sở đào tạo ngày càng phát triển trong khi nguồn tuyển sinh hầu như không còn nhiều. Do đó, tìm giải pháp để tháo gỡ vướng mắc trong việc mở lớp, tuyển sinh là điều mà trung tâm luôn trăn trở. “Hội nghị tư vấn tuyển sinh này là một trong những cách giúp trung tâm lắng nghe ý kiến từ các cơ quan đơn vị, trường đại học để có được những giải pháp tốt trong việc mở rộng tuyển sinh, phát huy chức năng nhiệm vụ của mình” - ông Toàn nói.

Không phải đến bây giờ Trung tâm GDTX Quảng Nam mới tìm cách để “tự cứu” trong cuộc cạnh tranh có thể nói là sống còn. Với nỗ lực trong thời gian qua, bằng nhiều cách thức tổ chức khoa học, linh hoạt, trung tâm đã mở được khá nhiều lớp, đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của người dân. Chỉ tính riêng trong 5 năm gần đây (2010 - 2014), trung tâm đã tuyển sinh được 35 lớp đại học hệ VLVH với hơn 2.700 người học của 5 ngành đào tạo: sư phạm, xã hội, kinh tế, kỹ thuật và ngoại ngữ. Ngoài ra, trung tâm còn mở được 22 lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho ngành GD-ĐT và các ngành khác với gần 1.500 người theo học. Tất nhiên vẫn còn rất nhiều khó khăn phải vượt qua trong thời gian tới, nhưng những con số này cũng đã phần nào nói lên sự nhạy bén, nỗ lực vượt khó của Trung tâm GDTX Quảng Nam trên con đường phát triển.

XUÂN PHÚ