Trước ngưỡng cửa trường chuyên

XUÂN PHÚ |

Ngày 3.6 tới, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm và Lê Thánh Tông sẽ diễn ra. Trước kỳ thi, tâm trạng của nhiều học sinh (HS) và phụ huynh khá lo lắng dù “cửa” vào trường chuyên năm nay được mở rộng so với các năm trước.

Phụ huynh lo lắng chờ con dự thi tại kỳ thi tuyển sinh chuyên năm 2014. Ảnh: X.PHÚ
Phụ huynh lo lắng chờ con dự thi tại kỳ thi tuyển sinh chuyên năm 2014. Ảnh: X.PHÚ

Qua nhiều mùa tuyển sinh lớp 10 chuyên các năm trước, một trong những bất hợp lý dễ thấy nhất là có không ít trường hợp HS giỏi, điểm thi khá cao nhưng đành ngậm ngùi chia tay với ước mơ được ngồi vào ghế trường chuyên. Nguyên nhân là vì mỗi HS chỉ được đăng ký thi vào môn chuyên nên nhiều em không trúng tuyển, đặc biệt là ở các lớp chuyên Toán hay chuyên Lý, điều đáng nói là những HS này có điểm thi cao hơn rất nhiều so với một số lớp chuyên khác. Ngược lại, có một số lớp chuyên dù chỉ cần HS không bị điểm liệt là trúng tuyển nhưng vẫn không thể tuyển đủ chỉ tiêu. Ngay cả ở lần tuyển sinh năm 2014, lớp chuyên Tin của Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm chỉ tuyển được 34 HS (chỉ tiêu 35) dù điểm chuẩn chỉ là 19,25. Tương tự, Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông tuyển sinh thiếu chỉ tiêu ở lớp chuyên Hóa (chỉ tuyển được 32 HS) bất chấp điểm chuẩn hạ xuống 22 điểm, còn môn Tin chỉ tuyển được 30 HS.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT, số lượt thí sinh đăng ký thi vào các môn chuyên Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm là Toán: 164, Ngữ văn: 212, Lý: 125, Sinh: 115, Sử: 46, Tiếng Anh: 174, Hóa: 147, Địa: 66, Tin: 56; Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông là Toán: 147, Ngữ văn: 119, Ly: 106, Sinh: 112, Sư: 52, Tiếng Anh: 154, Hóa: 127, Địa: 80, Tin: 60.

Để khắc phục tình trạng này, đồng thời tăng thêm điều kiện thuận lợi cho HS giỏi, giúp công tác tuyển sinh có chất lượng cao hơn, năm nay Sở GD-ĐT xây dựng phương án tuyển sinh theo hướng mở rộng cơ hội cho học trò. Cụ thể, thay vì chỉ có “một con đường” để bước vào cổng trường chuyên như trước đây, năm nay “cửa” vào trường chuyên mở rộng hơn khi HS được quyền lựa chọn đăng ký dự thi vào 2 lớp chuyên trong số 9 môn chuyên (tất nhiên là không cùng trong một buổi thi theo lịch của Sở GD-ĐT). Theo đó, ngoài 3 môn chung là Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, HS còn dự thi 2 môn chuyên mà mình đăng ký. Cách xét tuyển vào từng lớp chuyên là từ cao xuống thấp cho đủ chỉ tiêu, nếu HS trúng tuyển môn chuyên thứ nhất thì không được xét tuyển môn chuyên thứ hai. Ông Huỳnh Ngọc Phúc - Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng Sở GD-ĐT còn cho biết, một điểm mới nữa là điểm liệt năm nay được quy định cao hơn các năm trước nhằm nâng cao chất lượng tuyển đầu vào cho các trường chuyên. Cụ thể, điểm bài thi môn chung nhỏ hơn 3, môn chuyên nhỏ hơn 4 được coi là điểm liệt, thí sinh sẽ không được xét tuyển.

Lịch thi vào các trường THPT chuyên của tỉnh
Ngày 3.6: buổi sáng thi môn Ngữ văn chung (thời gian 120 phút); buổi chiều môn Toán chung (120 phút).
Ngày 4.6: buổi sáng môn Tiếng Anh chung (60 phút); buổi chiều môn Toán chuyên, Ngữ văn chuyên (150 phút).
Ngày 5.6: buổi sáng môn Lý, Sử, Sinh (150 phút), môn Tiếng Anh chuyên (120 phút); buổi chiều môn Hóa (120 phút), Địa, Tin học (150 phút).
Thời gian bắt đầu làm bài buổi sáng 8 giờ 5, buổi chiều 14 giờ 5.

Với quy định “thoáng” hơn về dự tuyển môn chuyên nên năm nay, dù số lượng HS đăng ký dự thi có ít hơn năm trước (do quy mô HS lớp 9 cả tỉnh giảm) nhưng tổng số lượt thí sinh đăng ký dự thi đông hơn nhiều. Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm có 870 HS đăng ký nhưng tổng số có đến 1.106 lượt dự thi; trong đó một số lớp chuyên sẽ có sự đua tranh rất căng thẳng như Ngữ văn - 212, Toán - 164, Tiếng Anh - 174, Hóa - 147 (mỗi lớp chỉ tiêu tuyển sinh 35). Tương tự, Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông năm thứ 4 tuyển sinh cũng hứa hẹn không kém phần căng thẳng trong tuyển sinh với gần 1.000 lượt HS dự thi, đặc biệt tỷ lệ cạnh tranh ở các lớp chuyên Toán, Tiếng Anh, Hóa, Sinh khá cao (hơn 3 học sinh thi chỉ chọn 1).

Sau 13 năm kể từ ngày thành lập Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, tuyển sinh vào lớp 10 chuyên mới có sự đổi mới căn bản theo hướng có lợi cho HS. Vì vậy, lần thay đổi này đã nhận được sự đồng tình của các bậc phụ huynh. Anh Nguyễn Công Hưng (ở huyện Thăng Bình) cho rằng, việc được đăng ký thi 2 môn chuyên giúp cho HS có thêm nhiều sự lựa chọn hơn. “Như trước đây, khi quyết định cho con thi vào Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, tôi và con rất băn khoăn với việc chọn môn chuyên. Năm nay đứa con nhỏ của tôi cũng nối gót thi vào trường chuyên, nhưng lần này thì thoải mái hơn. Với 2 nguyện vọng, cơ hội trúng tuyển vào trường chuyên sẽ mở ra rất nhiều cho những HS giỏi” - anh Hưng chia sẻ. Một phụ huynh ở Tam Kỳ cho rằng, thi cử chấp nhận sự may rủi, nhưng có 2 nguyện vọng sẽ ít rủi ro hơn. Nếu lỡ làm bài môn này không được thì cố gắng ở môn thứ 2. Nói chung, việc này sẽ góp phần khắc phục tình trạng một số HS giỏi, điểm thi khá cao nhưng nhiều khi lại rớt oan như trước đây vì đăng ký dự thi vào những môn chuyên có điểm tuyển quá cao.

XUÂN PHÚ