Trường Cao đẳng Nghề Quảng Nam: Chất lượng làm nên uy tín

LÊ DIỄM |

Hôm nay 17.11, Trường Cao đẳng Nghề Quảng Nam khai giảng năm học mới 2016 - 2017, xác định chất lượng đào tạo luôn là ưu tiên hàng đầu để làm nên uy tín, thương hiệu đối với xã hội.

Một giờ học thực hành ở Trường Cao đẳng Nghề Quảng Nam. Ảnh: D.LỆ
Một giờ học thực hành ở Trường Cao đẳng Nghề Quảng Nam. Ảnh: D.LỆ

Cam kết việc làm sau tốt nghiệp

Trước ngày khai giảng năm học mới, Trường Cao đẳng Nghề Quảng Nam đón nhận thông tin vui nhất trong vòng 3 năm qua, đó là tỷ lệ tuyển sinh đã đạt chỉ tiêu đề ra (605/600 chỉ tiêu). Yếu tố mới trong tuyển sinh đã làm nên kết quả này. Kết thúc năm học 2015 - 2016, nhà trường đã bắt tay ngay vào khâu tuyển sinh năm học mới. Việc đầu tiên của trường là thành lập Ban tuyển sinh do ông Nguyễn Minh Tú - Phó Hiệu trưởng nhà trường làm Trưởng ban. Ông Tú cho biết: “Đảng ủy, Ban giám hiệu phân công tôi trực tiếp làm công tác tuyển sinh ngay từ đầu, đồng thời khoán chỉ tiêu cho Ban tuyển sinh. Theo đó, củng cố lại Ban tuyển sinh, xác định và gia tăng trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên, mỗi cán bộ, giáo viên. Đoàn thanh niên nhà trường khi đi tình nguyện ở các địa phương đều được giao trách nhiệm làm công tác tuyên truyền. Nhà trường có 11 điểm cơ sở ở địa phương để chuyển thông tin đào tạo cũng như những chính sách dành cho người học và thu nhận hồ sơ tuyển sinh. Bên cạnh đó, Luật Giáo dục nghề nghiệp ra đời đã tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho công tác đào tạo nghề”.

Năm học 2016 - 2017, Trường Cao đẳng Nghề Quảng Nam đào tạo 11 nghề ở các trình độ cao đẳng, trung cấp và sơ cấp, gồm các nghề: hàn, may thời trang, công nghệ ô tô, điện công nghiệp, điện tử công nghiệp, kỹ thuật máy lạnh & điều hòa không khí, cắt gọt kim loại, sửa chữa thiết bị may, kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính, quản trị mạng máy tính, điện dân dụng.

Điểm nhấn trong công tác tuyển sinh năm 2016 của Trường Cao đẳng Nghề Quảng Nam nằm ở việc cam kết của nhà trường với người học rằng sẽ giải quyết việc làm ngay sau khi kết thúc khóa học. Cam kết này được mạnh dạn đưa ra vì trường có Trung tâm Đào tạo thường xuyên và quan hệ doanh nghiệp. Trung tâm này có nhiệm vụ thường xuyên làm việc với doanh nghiệp về nhu cầu tuyển dụng, ký kết hợp tác với doanh nghiệp để cho học sinh, sinh viên của nhà trường đến thực tập cũng như tiếp nhận làm việc sau tốt nghiệp. Giải quyết việc làm sau đào tạo chính là khâu cốt yếu nhất giúp uy tín nhà trường ngày càng được nâng cao. Theo thông tin khảo sát của trường, trong năm 2016 có đến 80% số sinh viên sau tốt nghiệp tìm được việc làm ổn định. Hiện nay, lực lượng lao động nhà trường đào tạo không đủ đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp trên địa bàn; trong đó, các ngành may thời trang, điện và cơ khí có nhu cầu lao động rất lớn.

Tạo nguồn nhân lực chất lượng

Đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp

Nhiều năm gần đây, bình quân mỗi năm Công ty CP LILAMA 7 (TP.Đà Nẵng) tiếp nhận 20 - 30 học sinh, sinh viên tốt nghiệp từ Trường Cao đẳng Nghề Quảng Nam. Bà Lê Thị Thu Hiền - Phụ trách Bộ phận Tổ chức của công ty cho biết, trình độ tay nghề cũng như ý thức kỷ luật của người lao động mà đơn vị tiếp nhận từ Trường Cao đẳng Nghề Quảng Nam đã đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. “Các bạn khi đến doanh nghiệp rất chịu khó học hỏi, vì mới ra trường kinh nghiệm thực tiễn chưa nhiều nhưng tay nghề cơ bản đã đạt. Chỉ cần tạo điều kiện cho các bạn cọ xát thực tế, tiếp cận công nghệ mà công ty đang ứng dụng, chỉ sau thời gian đã thành thạo kỹ thuật, công nghệ và làm việc rất tốt. Đặc biệt, các bạn làm việc độc lập hay làm việc theo nhóm đều rất tốt. Công ty chúng tôi chuyên lắp đặt máy móc thiết bị cho các đơn vị, có những dự án, có cả nhà máy cơ khí nên cơ hội nghề nghiệp với mức thu nhập tốt cho người lao động có tay nghề tại doanh nghiệp không bao giờ thiếu” - bà Hiền nói.

Không chỉ trong năm 2016, những năm gần đây, Trường Cao đẳng Nghề Quảng Nam đã chú trọng việc đào tạo gắn với thực tiễn, thiết lập mối quan hệ hỗ trợ thường xuyên cùng doanh  nghiệp trong và ngoài tỉnh để làm công tác đào tạo, cung ứng lao động. Sự gắn kết này tạo cơ hội cho sinh viên được thực tập tại các doanh nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Trong đó, có thể kể đến mối liên hệ bền chặt giữa nhà trường với các doanh nghiệp như Công ty CP Xây lắp điện Quảng Nam, Công ty May Minh Hoàng II, Công ty CP Lilama 7, Công ty CP Ô tô Trường Hải, Công ty TNHH Công nghiệp nặng Doosan, Công ty CP Cơ điện lạnh Đà Nẵng… Chính nhờ phương thức đào tạo đó, sinh viên tốt nghiệp từ Trường Cao đẳng Nghề Quảng Nam được các đơn vị sử dụng lao động đánh giá cao về kỹ năng nghề, phẩm chất đạo đức, tinh thần kỷ luật, phương pháp làm việc, đặc biệt là khả năng ứng dụng kiến thức đã học vào thực tiễn.

Ông Nguyễn Quyết Thắng - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Quảng Nam cho biết: “Trong năm học mới này và những năm tiếp theo, nhà trường tiếp tục xác định nâng cao chất lượng đào tạo gắn với nhu cầu doanh nghiệp, nhu cầu xã hội, đáp ứng được nguồn nhân lực có chất lượng tốt. Mối liên kết chặt chẽ giữa nhà trường và doanh nghiệp sẽ tiếp tục được duy trì và mở rộng, nhằm giúp cho học viên của nhà trường có được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, như cam kết mà trường đưa ra ngay từ khi tuyển sinh”. Cũng theo ông Thắng, năm học mới 2016 - 2017, nhà trường sẽ chú trọng vào hướng đào tạo chuyên sâu nghề nghiệp. Theo đó, chuyển hướng đào tạo từ trang bị kiến thức sang phát huy khả năng sáng tạo của học sinh, sinh viên. Để có nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, ngoài việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị…, nhà trường chú trọng hơn nữa đến việc đào tạo tại trường gắn với thực hành trực tiếp tại nhà máy; trang bị cho học sinh, sinh viên ý thức về tác phong, kỷ luật, an toàn lao động, kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm. Ngoài việc tập trung đào tạo chính quy, nhà trường còn liên kết với các trường đại học có uy tín như Đại học Huế, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng, Đại học Tài chính kế toán Quảng Ngãi, Viện Đại học mở Hà Nội… để mở các lớp liên thông đại học phục vụ nhu cầu học tập nâng cao trình độ của sinh viên nhà trường và cán bộ nhân viên kỹ thuật tại các doanh nghiệp.

LÊ DIỄM