Trường Đại học Duy Tân - Đà Nẵng: Triển khai đồng bộ dạy học trực tuyến

XUÂN LAN |

Là đại học có thế mạnh trong đào tạo công nghệ thông tin, giữa mùa dịch Covid-19 này, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Duy Tân (DTU) đã nhanh chóng chuyển sang dạy & học trực tuyến (online) toàn bộ.

ThS. Nguyễn Trung Thuận - Giám đốc Trung tâm Đào tạo trực tuyến và bằng 2 DTU đang lên lớp trực tuyến cùng sinh viên. Ảnh: X.L
ThS. Nguyễn Trung Thuận - Giám đốc Trung tâm Đào tạo trực tuyến và bằng 2 DTU đang lên lớp trực tuyến cùng sinh viên. Ảnh: X.L

Hệ thống học liệu chuẩn

TS. Võ Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng Thường trực DTU cho biết: “Ngay từ đầu tháng 2.2020, nhà trường đã tập huấn giảng dạy online qua phần mềm SAKAI và Zoom cloud Meetings cho các giảng viên. Tiếp đó, triển khai giảng dạy online cho toàn bộ sinh viên (SV) nhà trường từ đầu tháng 3 đến nay một cách thuận lợi, nhanh chóng đi vào nền nếp…”.

Cụ thể, SV truy cập vào hệ thống MyDTU của nhà trường có thể thấy nhiều học liệu điện tử để học và tự học qua SAKAI. Nhà trường cũng đã triển khai thử nghiệm giảng dạy online một số lớp học trước để có những đánh giá khách quan nhất, qua đó hoàn thành học liệu phục vụ giảng dạy online và đưa vào triển khai đồng bộ toàn trường từ tuần thứ hai của tháng 3 vừa qua.

Đặc biệt, để chuẩn bị cho công tác dạy và học online, DTU đã hoàn thiện hệ thống học liệu điện tử chuẩn nhằm đảm bảo chất lượng từng học phần; đảm bảo kỹ năng và năng lực tự học của SV; đảm bảo tính khách quan và công bằng trong quá trình học tập cũng như đánh giá kết quả học tập của SV theo các chuẩn đầu ra mà môn học đề ra.

Theo ThS. Nguyễn Trung Thuận - Giám đốc Trung tâm Đào tạo trực tuyến và bằng 2 DTU, muốn lớp học có đa tương tác online, giảng viên phải chủ động xây dựng giáo án phù hợp cho từng nội dung giảng dạy, còn SV phải có quá trình tự học ở nhà, để vào buổi học thầy và trò sẽ có thêm thời gian khai thác sâu kiến thức và giải đáp thắc mắc.

Học qua Zoom là trải nghiệm mới khá thú vị, việc tương tác qua audio/video online rất sống động. Bên cạnh tương tác “real-time” giữa thầy và trò qua Zoom, giảng viên vẫn có thể áp dụng các phương pháp giảng dạy truyền thống như giảng bài trực tiếp thông qua slide; bảng phấn,... để SV có cảm giác gần gũi với thầy cô, trường lớp hơn. Nhất là việc tất cả phòng học được lắp đặt thêm hệ thống camera góc rộng, có thể quay 3 điểm trong phòng cùng âm thanh để phục vụ dạy và học online, giúp giảng viên chủ động tạo ra một không gian lớp học truyền thống  đầy cảm hứng.

Thầy và trò tương tác mạnh

“Thống kê của ĐH Duy Tân cho thấy, tỷ lệ SV tham gia các lớp học đạt 85 - 95% và tỷ lệ lượt SV theo học trực tuyến đạt 100%. Ưu điểm nổi bật của việc dạy & học online là giảng viên & SV vẫn duy trì được công tác dạy & học  mà không nhất thiết phải gặp nhau, đảm bảo sức khỏe cho cá nhân và sức khỏe của cộng đồng trong thời kỳ dịch bệnh Covid -19. Việc học online đồng thời sẽ đảm bảo tiến độ học tập và tốt nghiệp của SV, giúp SV tiếp cận được những công nghệ mới trong học nhóm, kết nối SV ở mọi vùng miền, hình thành kỹ năng hội nhập toàn cầu”.

(TS. Võ Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng DTU)

Bạn Trần Thị Cẩm Thanh - SV ngành Quản trị du lịch & khách sạn của ĐH Troy (Mỹ) tại DTU nhận xét: “Với  Zoom cloud Meetings, SV có thể tải app về cài đặt trên điện thoại, ipad hay laptop để tham gia các lớp online rất hiệu quả, học ở bất cứ đâu, chỉ cần có kết nối internet. Hơn thế, thầy cô DTU giảng giải nhiệt tình, cặn kẽ, buổi học lúc nào cũng hứng thú. Tài liệu, giáo trình,… được cung cấp  đầy đủ nên khả năng tiếp thu của SV rất cao. Tôi nhận thấy, học online thú vị giống như học trực tiếp vậy”.

Còn bạn Lê Như Hiếu - SV ngành Công nghệ thông tin chia sẻ: “Chuyển sang dạy & học toàn bộ online là một sự lựa chọn tuyệt vời, vì vừa giúp SV đảm bảo an toàn sức khỏe, tiếp thu được kiến thức và còn phát huy tối đa khả năng tự học của bản thân. Ở các lớp học trực tiếp, đôi khi SV còn ngại hỏi giảng viên vấn đề còn chưa thông tỏ, nhưng ở các lớp online SV khá thoải mái trong tương tác, mạnh dạn nêu lên ý kiến của mình. Khi có thắc mắc, SV có thể vào mục Chat box trên Zoom cloud Meetings để đặt câu hỏi hoặc bật mic lên để chia sẻ ý kiến, tương tác trực tiếp với các giảng viên và các bạn trong lớp”.

TS. Lê Nguyên Bảo - Hiệu trưởng DTU cho biết, để hỗ trợ giảng dạy online, nhà trường đã nhanh chóng đầu tư nâng cấp đường truyền và mở rộng băng thông internet gần gấp đôi so với trước đây. Đồng thời tích hợp 4 phần mềm MyDTU, SAKAI, Zoom cloud Meetings và DTU Test/Examination Service để phục vụ đầy đủ học tập và thi cử online. Trong thời gian này, mỗi tuần bình quân có gần 5.500 lượt lớp học online từ 1 giờ đến 3 giờ tại trường. “Để chuyên chở một tải lớn dạy và học online như vậy là nỗ lực vượt bậc của đội ngũ kỹ thuật, chuyên gia IT giỏi của DTU. Một khi các yêu cầu kỹ thuật đã được đảm bảo, các mô hình chuẩn bị học liệu, duyệt học liệu, giám sát giảng dạy, đánh giá khách quan,…cùng với nỗ lực và tâm huyết của giảng viên, lãnh đạo các khoa là yếu tố quyết định liệu việc giảng dạy và thi cử online có thật sự mang lại hiệu quả cho SV hay không” - TS. Lê Nguyên Bảo nói.

TAGS