Trường Đại học Quảng Nam: Nỗ lực để khẳng định mình

XUÂN PHÚ |

Nỗ lực khẳng định mình bằng chất lượng đào tạo và kiến tạo cơ hội việc làm cho người học, Trường Đại học Quảng Nam đang từng bước trở thành trung tâm đào tạo có uy tín của khu vực.

Trường Đại học Quảng Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập, tháng 6.2017.Ảnh: X.PHÚ
Trường Đại học Quảng Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập, tháng 6.2017.Ảnh: X.PHÚ

Nâng “chất” để hút người học

Xác định một trong những giải pháp quan trọng quyết định đến thương hiệu, uy tín của nhà trường là chất lượng đào tạo, những năm qua Trường Đại học Quảng Nam luôn quan tâm đến việc xây dựng chương trình, kế hoạch, nội dung đào tạo. Chương trình, kế hoạch được lập cụ thể cho từng khóa học, từng học kỳ, bố trí và điều hành quá trình giảng dạy, học tập một cách khoa học. Công tác kiểm tra, đánh giá cũng được thực hiện một cách nghiêm túc, chất lượng thông qua việc sử dụng ngân hàng đề thi, hội đồng bảo vệ khóa luận tốt nghiệp. Năm học 2016-2017 nhà trường công bố chuẩn đầu ra đối với tất cả mã ngành đào tạo, tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện việc xây dựng mẫu phiếu khảo sát môn học và tổ chức lấy ý kiến người học để có cơ sở điều chỉnh nội dung, chương trình đào tạo, nâng cao chất lượng dạy và học. Kết quả được Bộ GD-ĐT kiểm định và đánh giá cao, là cơ sở để trường được phép tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017. Bên cạnh nội dung học tập tại trường, người học còn được tạo điều kiện tham gia các hoạt động ngoại khóa, thực tập, kiến tập tại cơ sở. Từ đó, giúp cho sinh viên có những kiến thức thực tế, những trải nghiệm bổ ích nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, không bỡ ngỡ giữa lý thuyết và thực hành, sau khi ra trường sớm bắt nhịp với công việc.

Cũng nằm trong những giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, nhà trường quan tâm đến việc liên kết, phối hợp với nhiều doanh nghiệp như Vietravel, Vitour… trong công tác xây dựng chương trình đào tạo, giúp sinh viên có cơ sở để thực tập, làm quen thực tế. Qua đó, tạo cơ hội cho doanh nghiệp và người học “gần nhau” hơn trong vấn đề tuyển dụng cũng như tìm kiếm việc làm. Mới đây nhất, hôm 4.10 vừa qua, Trường Đại học Quảng Nam và khách sạn Mường Thanh Quảng Nam ký kết biên bản hợp tác với nhiều nội dung. Trong đó, trường sẽ đảm nhận đào tạo nghiệp vụ cho nhân viên khách sạn, hỗ trợ tìm kiếm và đào tạo nguồn nhân lực có trình độ, chuyên môn theo yêu cầu của khách sạn. Còn khách sạn sẽ tạo điều kiện cho giảng viên, sinh viên của trường tham quan, thực tập nghiệp vụ, cung cấp thông tin và ưu tiên tuyển dụng sinh viên của trường. Ngoài ra, khách sạn còn tham gia đóng góp ý kiến về chương trình đào tạo, giảng dạy, các hội thảo chuyên đề của trường tổ chức.

Tích cực triển khai thực hiện nhiều giải pháp đã giúp cho nhà trường không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo. Dù cho chất lượng đầu vào không cao, song đầu ra của trường những năm qua khá khả quan. Kết thúc năm học 2016-2017, tỷ lệ sinh viên đạt học lực trung bình trở lên ở bậc đại học là 95,7%, cao đẳng 88%; kết quả công nhận tốt nghiệp bậc đại học 96,3%, cao đẳng 92%. Đây cũng là cơ sở để thu hút người học, góp phần khẳng định uy tín của trường. Mùa tuyển sinh năm 2017 vừa qua, trường tuyển được 784 sinh viên, trong đó bậc đại học 570 người, đạt hơn 60% chỉ tiêu. Theo ông Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Trưởng phòng Hành chính tổng hợp Trường Đại học Quảng Nam, trong tình hình tuyển sinh đang gặp rất nhiều khó khăn chung của cả nước, kết quả tuyển sinh của trường cao hơn khá nhiều so với các trường đại học địa phương trong khu vực. Dù chưa đạt được như mong đợi nhưng đó cũng là tin vui cho nhà trường để tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyển sinh trong những năm đến.

Hướng đi mới

Là trường đại học đa ngành, đa cấp, nhiều năm trước đây, Trường Đại học Quảng Nam luôn “sống khỏe” nhờ sự linh hoạt trong tuyển sinh. Tuy nhiên, những năm gần đây, khi mà nguồn tuyển đầu vào gặp khó khăn, nhất là năm nay không còn tuyển sinh hệ trung cấp, nhà trường tự cứu mình bằng việc đẩy mạnh công tác đào tạo đa hệ dành cho các đối tượng vừa làm vừa học. Thật ra hệ đào tạo vừa học vừa làm không phải là mới đối với nhà trường, khi đã có hàng nghìn người theo học tại trường, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Dù vậy trong giai đoạn hiện nay, việc phát triển mạnh hệ đào tạo này vừa đáp ứng nhu cầu học tập, nâng cao trình độ chuyên môn của người học, vừa giải quyết bài toán “kinh tế” cho Trường Đại học Quảng Nam. Năm học 2017-2018, chỉ tính riêng đào tạo bậc đại học liên thông vừa làm vừa học, nhà trường đang giảng dạy cho hơn 1.700 học viên. Cạnh đó, đẩy mạnh việc mở các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với hơn 1.000 học viên. Đặc biệt, gần đây nhà trường còn vươn xa hơn khi liên kết đào tạo với một số trường cao đẳng trong khu vực để mở các lớp như Trường Cao đẳng Sư phạm Kon Tum, Cao đẳng Sư phạm Gia Lai, Trung cấp Quảng Đông và sắp tới là Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk. Dù số lượng học viên chưa nhiều nhưng bước đầu công tác liên kết đào tạo này đã khẳng định uy tín của trường trong công tác đào tạo có chất lượng, không chỉ là trung tâm đào tạo của tỉnh mà còn của cả khu vực.

Một điểm sáng khác trong công tác đào tạo của trường là đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong đào tạo nguồn nhân lực. Những năm qua, nhà trường đã làm rất tốt nhiệm vụ đào tạo cho các tỉnh Sê Kông và Chămpasak của nước bạn Lào với hàng trăm lưu học sinh tốt nghiệp các ngành đại học, cao đẳng. Không dừng lại ở đó, với uy tín về chất lượng đào tạo, năm nay Trường Đại học Quảng Nam còn thu hút được số lượng lớn lưu học sinh Lào sang học theo diện tự túc kinh phí. Đến thời điểm này, trường có 182 sinh viên Lào, trong đó 38 sinh viên diện du học tự túc. Tất cả sinh viên Lào được trường bố trí ăn ở tại ký túc xá và tạo điều kiện thuận lợi trong việc học tập, sinh hoạt.

Theo ông Huỳnh Trọng Dương - Hiệu trưởng Trường Đại học Quảng Nam, thực hiện sứ mệnh cung cấp cho người học môi trường giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học tốt nhất, có tính chuyên nghiệp cao, đảm bảo cho người học sau khi tốt nghiệp đủ năng lực cạnh tranh và thích ứng với nền kinh tế phát triển, thời gian tới nhà trường quyết tâm đổi mới, sáng tạo trong dạy và học, nâng cao chất lượng đào tạo, đẩy mạnh tự chủ. Tiếp tục thực hiện việc khảo sát môn học, tăng cường kiểm tra nền nếp dạy và học; thực hiện công tác khảo thí theo hướng đánh giá năng lực người học; hoàn thành kết quả tự đánh giá, chuẩn bị các điều kiện để đánh giá ngoài vào năm 2018. Trường xây dựng các chương trình đào tạo, bồi dưỡng hướng đến đáp ứng nhu cầu xã hội; triển khai công tác tuyển sinh theo đúng quy chế. Tiếp tục thực hiện các chương trình liên kết đào tạo trong nước cũng như khu vực; tăng cường hợp tác quốc tế trong liên kết đào tạo, nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên, sinh viên.

XUÂN PHÚ