Trường học xuống cấp vì bỏ hoang

TRỊNH LY LAN |

Đó là thực trạng hiện nay tại cơ sở 2 của Trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ tại thôn Triêm Tây (xã Điện Phương, Điện Bàn). Từ năm học 2009 - 2010 đến nay, điểm trường này bị bỏ hoang, bão lũ gây hư hại, xuống cấp nghiêm trọng.

Nhìn cảnh trường lớp cơ sở 2 hiện nay ở Triêm Tây của Trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ không khỏi ái ngại. Tường, cổng ngõ bị rêu phủ, bong tróc. Một phòng học của dãy tầng trệt bị tốc mái hoàn toàn. Sân trường đầy cỏ rác. Khu vực cầu thang biến thành nơi chất củi, giá khiêng đám ma. Thậm chí, phần đất ngay phía trong cổng trường cũng bị người dân “tận dụng” trồng chuối... Ông Võ Ba (người dân thôn Triêm Tây) cho biết: “Cơ sở trường lớp khang trang như thế lại bị bỏ hoang xuống cấp, còn con em trong thôn phải đi học “ké” tại các trường ở xã Cẩm Kim, TP.Hội An. Mùa mưa bão, các em đi học xa rất khổ, gia đình lo lắng vì khu vực thấp lụt rất nguy hiểm”.

Điểm trường thôn Triêm Tây xuống cấp do bị bỏ hoang.
Điểm trường thôn Triêm Tây xuống cấp do bị bỏ hoang.

Cơ sở 2 của Trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ được huyện Điện Bàn đầu tư xây dựng từ năm 2006, gồm 4 phòng học 2 tầng và 2 phòng học xây dựng trước đó dành cho 1 lớp mẫu giáo và 5 lớp (từ lớp 1 – 6). Sau 4 năm tổ chức dạy học thì trường buộc phải đóng cửa do... thiếu học sinh. Theo Ban giám hiệu Trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ, có năm học mỗi khối lớp tại điểm trường Triêm Tây chỉ lèo tèo vài ba em nên giáo viên đứng điểm có khi kiêm nhiệm 2 khối lớp khác nhau. Điểm trường này lại nằm cách biệt bởi sông nước, đường giao thông không thuận tiện nên giáo viên từ cơ sở chính về đây dạy phải qua đò cực nhọc, nhất là mùa mưa.

Thôn Triêm Tây hiện có 148 hộ với 758 khẩu, trong đó có gần 100 học sinh độ tuổi đi học từ mẫu giáo đến đại học, cao đẳng. Theo lãnh đạo địa phương, điểm trường thôn bị bỏ hoang nhiều năm nay một phần do trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo, tiểu học ngày một ít. Ông Nguyễn Văn Bồng - Trưởng thôn Triêm Tây cho biết, từ khi trường không đủ học sinh để tổ chức dạy và học, buộc phải đóng cửa thì cơ sở vật chất điểm trường này đã được chính quyền xã bàn giao lại cho thôn quản lý. Mà thôn Triêm Tây cũng không biết dùng vào mục đích gì nên khóa cửa để bảo vệ tài sản bên trong khỏi bị mất mát. Việc trường không sử dụng lâu năm cộng với tác động của lũ lụt, mưa gió nên xuống cấp là khó tránh khỏi và vượt ra khỏi tầm quản lý của thôn. “Vì con em của địa phương đi học ở Cẩm Kim, phải gửi bán trú rất vất vả nên một số bà con trong thôn mong muốn tổ chức lại việc dạy và học tại điểm trường thôn. Số khác đề xuất sử dụng cơ sở vật chất này cho hoạt động của địa phương hoặc cho các công ty thuê sử dụng để khỏi bị hư hại. Nhưng mở lại trường lớp thời điểm này là không thể thực hiện được, còn việc sử dụng cơ sở vật chất điểm trường vào mục đích gì thì địa phương cũng chỉ trông chờ vào quyết định của cấp trên” - ông Bồng nói.

TRỊNH LY LAN