Trường Mẫu giáo Điện Thọ (Điện Bàn): Có hay không những khuất tất?

QUỐC TUẤN |

Vừa qua, hầu hết giáo viên đang công tác tại Trường Mẫu giáo Điện Thọ (xã Điện Thọ, Điện Bàn) đã phản ánh về sự không minh bạch trong hoạt động quản lý chi tiêu kéo dài trong nhiều năm tại trường khiến nhiều người bức xúc.

Trường Mẫu giáo Điện Thọ. Ảnh: Q.T
Trường Mẫu giáo Điện Thọ. Ảnh: Q.T

Giáo viên thắc mắc

Từ kiến nghị của tập thể giáo viên Trường Mẫu giáo Điện Thọ, chúng tôi đã  tiếp xúc, trao đổi với một số giáo viên, cán bộ quản lý trong trường để tìm hiểu thực hư sự việc. Được biết, sự hoài nghi tại đơn vị đã kéo dài nhiều năm nay. Cụ thể, trong hoạt động dạy tăng giờ, dạy thay, không ít giáo viên trong trường phải chịu thiệt thòi một thời gian dài do không nhận được các khoản phụ cấp, hỗ trợ. Một giáo viên cho biết, chỉ tính riêng trong năm học 2017 - 2018, tôi đã phải dạy tăng, dạy thay gần 2 tháng nhưng không nhận được chi phí hỗ trợ nào. Không những vậy, có những thời điểm giáo viên bị điều động dạy thay trong nhiều tuần liền dẫn đến quá tải. Nhiều giáo viên của trường nghi ngờ hoạt động chi tiêu tài chính của nhà trường không minh bạch. Đơn cử việc lấy thu nhập tăng thêm của các giáo viên chi cho việc mua đồng phục cho giáo viên suốt từ năm 2017 trở về trước. Theo một cán bộ công đoàn của trường, các hoạt động tiếp khách, mua sắm chưa được công khai, không hợp lệ.

Cuối năm học vừa qua, lần đầu tiên trong nhiều năm, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Điện Thọ mới công khai tài chính về chế độ thai sản, nhưng cũng chỉ các giáo viên của trường nghỉ sinh trong năm học này được công khai, trong khi hàng chục trường hợp khác từ các năm trước vẫn băn khoăn về chế độ thai sản của mình. Trong khi các khoản chi tiêu thiếu minh bạch khiến giáo viên bức xúc trong nhiều năm nay chưa được giải tỏa, vừa qua hiệu trưởng nhà trường lại tiếp tục công bố khoản nợ hơn 17 triệu đồng từ việc xây dựng, sửa chữa thiết chế trong nhà trường, dù năm học này Phòng GD-ĐT Điện Bàn đã hỗ trợ 300 triệu đồng cho đơn vị để cải thiện một số công trình xuống cấp.

Nhiều điểm đáng ngờ

Qua trao đổi, làm việc với bà Trần Thị Quý - Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Điện Thọ về một số sự việc trong đơn phản ánh, bà cho biết: “Việc dùng tiền thu nhập cá nhân của giáo viên để mua sắm đồng phục là bình thường, bởi Trường Mẫu giáo Điện Thọ đã đạt chuẩn quốc gia nên cần đồng phục để khỏi lộn xộn”. Bà Quý cho rằng, không có quy định về chi thu nhập tăng thêm hàng năm của giáo viên, trường nào đông học sinh thì thu nhập tăng thêm nhiều còn Trường Mẫu giáo Điện Thọ từ lúc kiểm tra chuẩn đến nay chưa được hỗ trợ một đồng nào. Còn về số tiền 2% dạy hè chi cho giáo viên, bà Quý cho biết là các giáo viên đã được hưởng đủ 75% tiền dạy hè (25% còn lại chi cho khấu hao trong hè, cán bộ quản lý…), nên số tiền 2% kia đáng ra không trả nhưng do các cô giáo phản ứng thái quá, nhà trường mới chi trả và nó… không đáng bao nhiêu! Bà Quý cho rằng, số tiền dạy hè phải trích lại cho cán bộ quản lý và thực hiện một số công tác xã giao trong hè chứ không ai có sức đi làm không công cả. Tuy nhiên, cũng chính bà Quý thừa nhận là một số cô giáo đã tự nguyện ký vào việc dạy tăng, dạy thay mà không cần hỗ trợ?

Giải thích về số nợ xây dựng hơn 17 triệu đồng với một cá nhân bên ngoài dù đã có khoản hỗ trợ 300 triệu đồng từ phòng GD-ĐT thị xã Điện Bàn để sửa chữa một số công trình hư hỏng, xuống cấp của nhà trường nhằm giữ chuẩn 1, bà Quý cho biết, khoản hỗ trợ từ cấp trên là không đủ để cải tạo hết các công trình trong trường. “Do nhận thấy sân trường cỏ dại mọc quá nhiều nên tôi chủ động chỉ đạo đổ bê tông thêm để các cháu có không gian vui chơi, số tiền nợ sẽ trả đủ vào năm học tới ”. Được biết, hiện công trình nước sạch của nhà trường (hạng mục thuộc kinh phí chi hỗ trợ của phòng GD-ĐT thị xã Điện Bàn) vẫn đang trong thời gian lắp đặt. Bà Quý cho biết, hồi đầu năm học ban giám hiệu cũng đã tiến hành hợp đồng với bên ngoài để lắp đặt nước sạch nhưng nhận thấy chất lượng nước không đảm bảo nên phải dừng lại chờ khảo sát đối tác chất lượng hơn để tiếp tục thi công công trình?

Giải thích về việc hiệu trưởng tự ý tiếp khách không hóa đơn, mới nhất là vào tháng 6.2018, khi tiếp đoàn công tác về trường kiểm tra, bà Quý cho rằng, “đó là việc riêng của hiệu trưởng” và là “chuyện ngoài lề không nên quan tâm”? Cũng trong quá trình làm việc với Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Điện Thọ tại trường, ông Trần Công Vũ - Phó Chủ tịch UBND xã Điện Thọ đã can thiệp và đề nghị Hiệu trưởng nhà trường không được cung cấp thông tin cho phóng viên Báo Quảng Nam. “Trường mẫu giáo công lập, UBND xã quản lý về mặt nhà nước nên phải thông qua UBND xã, đề nghị trường không cung cấp thông tin gì hết...” - ông Vũ nói.

QUỐC TUẤN