Trường mới cho "trẻ Chanchu"

ALĂNG NGƯỚC |

Ngày khai trường, niềm vui của thầy và trò Trường THCS Phan Đình Phùng (xã Bình Minh, huyện Thăng Bình) như được nhân lên gấp bội, khi cùng nhau chứng kiến lễ khánh thành trường học mới khang trang, rộng rãi vừa được đầu tư xây dựng.

Đại diện nhà hảo tâm trao quà cho các em học sinh Trường THCS Phan Đình Phùng trong ngày khai giảng. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC
Đại diện nhà hảo tâm trao quà cho các em học sinh Trường THCS Phan Đình Phùng trong ngày khai giảng. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC

Sáng 5.9, đón chúng tôi tại lễ khai giảng năm học mới, thầy giáo Trương Văn Dưỡng - Hiệu trưởng Trường THCS Phan Đình Phùng không giấu được niềm vui trên gương mặt. Bởi, sau nhiều năm “sống chung” dưới ngôi trường cũ đã xuống cấp, đúng vào dịp khai trường năm học 2017 - 2018 này, thầy và trò lại được đón thêm niềm vui mới bên ngôi trường khang trang 2 tầng vừa được khánh thành, đáp ứng điều kiện học tập của 490 em học sinh trên địa bàn xã. Ngôi trường mới này được đầu tư xây dựng từ nguồn kinh phí hỗ trợ gần 3 tỷ đồng của Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), theo quy mô 8 phòng học, đảm bảo phục vụ công tác dạy học cho con em vùng “bãi ngang” Bình Minh. Thầy Dưỡng cũng cho hay, ngôi trường cũ trước đây được xây dựng vào năm 1999, với kết cấu đơn giản, không có hệ thống khung bằng bê tông cốt thép chịu lực nên đã xuống cấp nghiêm trọng, gây thiếu an toàn cho quá trình dạy, học của thầy cô và học sinh nhà trường. Vì thế, bên cạnh góp phần đảm bảo cơ sở vật chất trường học, ngôi trường mới này được xem như nguồn động viên rất lớn giúp từng bước nâng cao chất lượng giáo dục tại địa phương. “Từ trường học mới này, sẽ thắp lên niềm tin cho các em học sinh tiếp tục nỗ lực phấn đấu và rèn luyện, trở thành con ngoan, trò giỏi, để không phụ lòng mong mỏi của cha mẹ, thầy cô và các nhà hảo tâm” - thầy Dưỡng nói.

Cũng trong ngày khai giảng, cùng với niềm vui đón mừng ngôi trường mới, hàng trăm học sinh của Trường THCS Phan Đình Phùng còn được nhận những suất học bổng, quà tặng từ các nhà hảo tâm, doanh nghiệp. Sau lễ khai giảng, em Nguyễn Văn Thiện (lớp 6/4) vội vã trở về nhà, trên tay cầm những món quà từ các nhà hảo tâm trao tặng. Ba mất trong trận bão Chanchu vào năm 2006, Thiện cùng chị gái Nguyễn Thị Vy (lớp 9/1) phải tranh thủ ngoài giờ học để làm thêm tại xưởng cá bò ở địa phương kiếm tiền phụ lo cho người mẹ bị bệnh. Mặc dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nhưng cả hai chị em Thiện đều học rất giỏi, chăm ngoan. Thiện cho hay, trước năm học mới hai chị em đều lo lắng vì thiếu tiền mua cặp mới đến trường. “Sáng nay nhận được quà từ các cô chú hảo tâm, chị em con không còn lo lắng nữa”, Thiện nói, rồi nhanh chân về nhà, chuẩn bị buổi học chiều nay. Phía ngôi trường mới, tiếng nói cười giòn tan trước giờ lên lớp đầu tiên của năm học mới…

ALĂNG NGƯỚC