Trường mới ở làng Long Túc

HOÀNG THỌ - PHƯƠNG THUẬN |

Trong năm 2017, với sự quan tâm hỗ trợ đặc biệt của Tổng công ty Khí Việt Nam thuộc Tập đoàn dầu khí Việt Nam, một ngôi trường mẫu giáo khang trang, kiên cố được xây dựng tại xã Trà Nam, huyện Nam Trà My, góp phần tạo điều kiện để trẻ em đồng bào Xê Đăng thuận lợi hơn khi đến trường.

trường Mẫu giáo được để lại từ ngôi trường 3 cấp học tại thôn 5 xã Trà Nam.
Trường Mẫu giáo được để lại từ ngôi trường 3 cấp học tại thôn 5 xã Trà Nam.

Trước đây, ngôi trường ba cấp học tại thôn 5, xã Trà Nam chỉ vỏn vẹn một dãy nhà gỗ tạm bợ, là nơi để  các thầy cô miệt mài gieo chữ cho con em đồng bào Xê Đăng từ bậc mẫu giáo đến THCS. Vì không được xây dựng kiên cố, qua thời gian sử dụng ngôi trường ngày càng xuống cấp, cả thầy và trò dạy học rất khó khăn. Trước tình trạng trên, tháng 9.2016 Tập đoàn dầu khí Việt Nam đã ban hành công văn đồng ý cho Tổng công ty Khí Việt Nam hỗ trợ nguồn vốn 5,5 tỷ đồng để xây dựng mới công trình trường mẫu giáo Trà Nam.

Công trình được đầu tư xây dựng theo quy mô nhà một tầng, cấp 3, diện tích xây dựng 373,3m2 gồm 2 hạng mục chính. Trong đó khu học tập gồm 2 phòng học có 2 khu vệ sinh khép kín, 1 phòng ăn và khu bếp chế biến thức ăn, mái lợp tôn, nền lát gạch men và hệ thống điện, nước, chống sét hoàn chỉnh. Khu nhà hiệu bộ, gồm 4 phòng làm việc, 1 phòng họp hội đồng và khu vệ sinh, diện tích xây dựng 280m2. Ngoài ra còn có các hạng mục phụ trợ khác như tường rào cổng ngõ, bể chứa nước sinh hoạt, mái che sân chơi, sân bê tông, bồn hoa, đường bê tông vào trường. Công trình được hoàn thiện sau 7 tháng thi công. Qua đây tạo điều kiện để sự nghiệp giáo dục mầm non tại Trà Nam phát triển đi lên. Chị Hồ Thị Nông, phụ huynh của em Đinh Thị Thụy, tâm sự: “Tôi thấy rất vui khi địa phương có được ngôi trường mới khang trang để các cháu học hành. Từ nay con tôi cũng như các bạn cùng trang lứa được học trong một ngôi trường ấm áp hơn trong mùa rét lạnh”.

Với sự quan tâm hỗ trợ kinh phí của Tổng công ty Khí Việt Nam đã giúp Nam Trà My từng bước xóa các điểm trường tạm. Từ đó, dần nâng cao chất lượng giáo dục, duy trì kết quả phổ cập giáo dục mầm non. Ngoài ra, công trình cũng góp phần thực hiện thành công mục tiêu xây dựng xã Trà Nam đạt chuẩn nông thôn mới trong giai đoạn 2016 -2020. Cô giáo Lê Thị Hồng Thanh - Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Trà Nam, huyện Nam Trà My cho hay:  “Một ngôi trường mới được đầu tư cơ sở vật chất đầy đủ tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên thuận lợi hơn trong công tác dạy học, chăm sóc và giáo dục trẻ. Đặc biệt việc đưa vào sử dụng trường mới kiên cố giúp các em nhỏ ấm áp hơn, nhất là thời tiết vùng cao khắc nghiệt vào mùa đông”.

HOÀNG THỌ - PHƯƠNG THUẬN