Trường mới Trà Leng

THÁI BÌNH |

Từ sự quan tâm của chính quyền địa phương và nguồn xã hội hóa, Trường Phổ thông dân tộc (PTDT) bán trú và Tiểu học Trà Leng (Nam Trà My) được xây mới khang trang, góp phần mang lại hiệu quả trong việc dạy và học của thầy trò nơi đây.

Trường PTDT BT Tiểu học Trà Leng được xây dựng mới với kinh phí hơn 6 tỷ đồng. Ảnh: T.B
Trường PTDT BT Tiểu học Trà Leng được xây dựng mới với kinh phí hơn 6 tỷ đồng. Ảnh: T.B

Trường PTDT bán trú và Tiểu học Trà Leng trước đây chỉ gồm 6 phòng học làm từ gỗ lợp tôn, điều kiện học tập của học sinh vô cùng khó khăn. Đến nay nhờ sự quan tâm của UBND huyện Nam Trà My, đồng thời Ban giám hiệu nhà trường linh hoạt kêu gọi nguồn xã hội hóa giáo dục để đầu tư xây dựng trường lớp kiên cố, phục vụ dạy học cho học sinh người Ca Dong, Xê Đăng trên địa bàn xã Trà Leng.

Cô Bùi Thị Tuyết Oanh cùng nhiều đồng nghiệp ở dưới miền xuôi lên đây dạy học đã hơn 10 năm nay. Thời gian qua, các thầy cô của trường đã nỗ lực vượt qua rất nhiều khó khăn, nhất là việc đi lại, trường học tạm bợ để theo đuổi quyết tâm gieo chữ ở vùng cao Trà Leng. Nơi đây, học sinh hầu hết là người đồng bào Ca Dong, việc học, ăn ở của các em đều trông cậy vào các thầy, các cô của trường. Cô Bùi Thị Tuyết Oanh, giáo viên nhà trường, chia sẻ: “Trước đây, tôi và các đồng nghiệp cùng tất cả học sinh ở trong một ngôi trường lợp tôn, xung quanh làm bằng gỗ. Mỗi khi trời mưa, nước bên ngoài tràn vào phòng học, cô trò phải xách từng gàu nước vệ sinh trường lớp mới tiếp tục học được”.

Cuối năm ngoái, sau đợt lũ gây sạt lở kè, uy hiếp đến điểm trường cũ. Do đó, UBND huyện đã đối ứng kinh phí để xây dựng kè, cùng với nguồn vốn xã hội hóa từ Ngân hàng VietinBank khoảng 5 tỷ đồng để xây mới. Cùng với nguồn kinh phí đầu tư của huyện, đến nay Trường PTDT bán trú và Tiểu học Trà Leng cơ bản hoàn thành các hạng mục quan trọng, học sinh được học tập ở ngôi trường mới đầy đủ trang thiết bị dạy học. Cô Bùi Thị Tuyết Oanh chia sẻ: “Chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm đã quan tâm và tạo cho cô trò được mái trường khang trang, các em được học trong lớp học rộng rãi, kiên cố, còn niềm vui nào hơn”.

Cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất khang trang, những năm qua, nhờ chính sách hỗ trợ gạo cho học sinh đồng bào dân tộc thiểu số vùng khó khăn nên bữa ăn của hơn 150 học sinh của trường luôn được đảm bảo. Các em được học tập và ở nội trú ngay tại trường vừa góp phần ổn định sĩ số, tạo điều kiện để thầy cô giáo phụ đạo thêm kiến thức. Thầy Bùi Quang Ngọc - Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú và Tiểu học Trà Leng, cho hay: “Với sự quan tâm của huyện, của chính quyền địa phương tạo điều kiện để nhà trường đảm bảo cơ sở vật chất trong việc dạy và học, tin rằng việc giáo dục ở xã Trà Leng sẽ đi lên”.

Bây giờ Trà Leng đã đổi thay nhiều. Đường ô tô thẳng lối về trung tâm. Điện lưới thắp sáng những bản làng. Trường lớp cũng được xây dựng kiên cố. Tiếng ê a đánh vần của học sinh lớp 1, tiếng đọc bài của các em lớp 5 như là minh chứng cho sự đổi thay không ngừng của sự nghiệp giáo dục vùng sơn cước Trà Leng.

THÁI BÌNH