Trường nghề chất lượng cao

NGUYỄN THANH BÌNH |

Gần 33 năm (1984 - 2017) xây dựng và phát triển, Trường Cao đẳng nghề số 5 (Bộ Quốc phòng) trở thành một “địa chỉ đỏ” đào tạo nghề cho hàng chục nghìn quân nhân xuất ngũ, con em các gia đình chính sách tại miền Trung - Tây Nguyên.

Học sinh sinh viên tại xưởng thực hành ô tô Trường Cao đẳng nghề số 5. Ảnh: N.T.B
Học sinh sinh viên tại xưởng thực hành ô tô Trường Cao đẳng nghề số 5. Ảnh: N.T.B

Đại tá Nguyễn Hữu Hoàng - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề số 5 cho biết, dấu mốc quan trọng là ngày 6.7.2012 Bộ LĐ-TB&XH có quyết định thành lập Trường Cao đẳng nghề số 5 (thuộc Quân khu 5). Đặc biệt từ năm 2014, sau khi được Thủ tướng Chính phủ lựa chọn đầu tư trọng điểm thành trường nghề chất lượng cao, nhà trường đã mở rộng quy mô tuyển sinh đào tạo với hơn 8 nghìn học sinh, sinh viên (HSSV) hàng năm. Là đơn vị sự nghiệp công lập, tự chủ về tài chính nên gặp không ít khó khăn, nhưng nhà trường vẫn luôn có chế độ ưu tiên, hỗ trợ, thu hút hàng nghìn HSSV học nghề thuộc diện chính sách như: bộ đội xuất ngũ có thẻ học nghề được miễn 100% học phí, được hỗ trợ tiền ăn, tiền tàu xe nhập học; xét cấp học bổng cho HSSV có thành tích học tập xuất sắc; miễn học phí cho học sinh tốt nghiệp THCS học tiếp lên trung cấp; miễn giảm học phí cho con em các gia đình chính sách xã hội tại các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên.

Để đáp ứng kịp thời nhu cầu thị trường việc làm, nhà trường đã xây dựng chương trình đào tạo phù hợp cho 3 cấp trình độ: cao đẳng nghề, trung cấp nghề và sơ cấp nghề, chú trọng tăng 70% thời gian thực hành và còn 30% lý thuyết môn học. HSSV được liên thông từ sơ cấp nghề lên trung cấp, từ trung cấp lên cao đẳng và đại học. Đặc biệt, cơ sở vật chất dạy và học của nhà trường được đầu tư mạnh mẽ từ các nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia về đổi mới phát triển dạy nghề; nguồn viện trợ ODA của Chính phủ Áo và vốn tự cân đối của nhà trường với tổng mức đầu tư hàng trăm tỷ đồng. Rõ ràng, thực hiện cơ chế tự chủ về tài chính đã khẳng định hướng đi đúng, sự năng động, quyết đoán của lãnh đạo Trường Cao đẳng nghề số 5 trong cơ chế thị trường cạnh tranh hết sức quyết liệt hiện nay.

Năm 2011, Trường Cao đẳng nghề số 5 đạt kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp cấp độ 3 (cấp độ cao nhất) và được Bộ LĐ-TB&XH quyết định đầu tư 7 nghề trọng điểm, trong đó có 2 nghề cấp độ quốc tế, 2 nghề cấp độ ASEAN và 3 nghề cấp độ quốc gia. Tháng 5.2014, nhà trường được Chính phủ công nhận và chọn là một trong 45 trường cao đẳng nghề toàn quốc đầu tư tập trung thành trường nghề chất lượng cao đến năm 2020. Năm năm liền (2008 - 2012), Đảng bộ nhà trường đạt danh hiệu “Đảng bộ trong sạch vững mạnh”. Nhà trường được Bộ Quốc phòng, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, UBND TP.Đà Nẵng tặng nhiều cờ thi đua xuất sắc, bằng khen. Đặc biệt, năm 2014, nhà trường vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba.

Đến thăm trụ sở chính của nhà trường (số 85 Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng), tôi như lạc giữa khu giảng đường với trang thiết bị nghe nhìn hiện đại, các phòng học mô phỏng... Hệ thống xưởng thực hành rộng hơn 20.000m2 được lắp đặt các máy móc, thiết bị thực hành hiện đại, đảm bảo dạy nghề đạt chuẩn trình độ quốc gia, chuẩn ASEAN và quốc tế như: công nghệ ô tô, hàn, điện tử công nghiệp, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, điện công nghiệp, cắt gọt kim loại... Bên cạnh đó là các khu ký túc xá cao tầng, với hơn 1.000 chỗ ở cho HSSV và khu rèn luyện thể chất rộng 2.500m2. Ngoài Trung tâm sát hạch lái xe ô tô  tại TP.Đà Nẵng, nhà trường còn có 4 trung tâm đào tạo nghề lái xe ô tô tại các tỉnh Quảng Nam, Bình Định, Gia Lai và Đắk Lắk, thu hút hàng nghìn học viên theo học.

Trong quá trình phát triển, Trường Cao đẳng nghề số 5 luôn coi trọng nâng cao năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên. Hàng năm, ngoài việc cử giáo viên tập huấn kỹ năng nghề tại các trường nghề trong và ngoài nước, nhà trường còn bồi dưỡng giáo viên tại chỗ, tham gia và giành giải cao tại các hội thi, hội giảng giáo viên giỏi toàn quốc. Hiện tại, nhà trường có 100% giảng viên trình độ đại học, 30%  trình độ thạc sĩ; trên 50% giảng viên được Tổng cục Nghề công nhận đạt kỹ năng nghề quốc gia, trên 90% giảng viên đạt trình độ Tin học IC3 theo tiêu chuẩn quốc tế. Đặc biệt, nhờ xây dựng quan hệ tốt với doanh nghiệp, nhà trường đã hợp đồng đào tạo nghề theo đơn đặt hàng với nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP.Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung, đảm bảo HSSV tốt nghiệp được làm việc ngay. Thượng tá Lê Văn Khôi - Hiệu phó Trường Cao đẳng nghề số 5 cho biết, chỉ riêng 3 năm (2014 - 2016), nhà trường đã tuyển sinh đào tạo nghề cho 25.860 người, trong đó có 10.591 bộ đội xuất ngũ và hơn 91% bộ đội xuất ngũ tốt nghiệp đã có việc làm đúng nghề đào tạo.

NGUYỄN THANH BÌNH