Trường ngóng thí sinh

VINH ANH |

Mặc dù qua 6 lần “lọc ảo” nhưng đến ngày 7.8, số thí sinh nộp Giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2017 xác nhận nhập học vào Trường ĐH Quảng Nam chưa đạt 50% so với chỉ tiêu tuyển sinh hệ đại học năm 2017 của trường.

Thí sinh đến làm thủ tục xét tuyển CĐ, ĐH tại Trường ĐH Quảng Nam. Ảnh: K.T
Thí sinh đến làm thủ tục xét tuyển CĐ, ĐH tại Trường ĐH Quảng Nam. Ảnh: K.T

Thí sinh nhập học chưa đạt 50%

Năm nay, do quy chế tuyển sinh cho phép thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng nên tỷ lệ thí sinh ảo dự kiến sẽ rất lớn. Để giải quyết bài toán thí sinh ảo, Bộ GD-ĐT đã hỗ trợ các trường phần mềm lọc hồ sơ ảo. Việc lọc thí sinh ảo toàn quốc của Bộ GD-ĐT đã diễn ra từ ngày 28 đến 30.7. Phần mềm lọc ảo thực chất hoạt động thông qua việc loại bỏ thí sinh đã trúng tuyển một trường ở nguyện vọng cao hơn sẽ bị hủy xét tuyển ở các nguyện vọng sau. Và qua đến 6 lần lọc thí sinh ảo, Trường ĐH Quảng Nam đã “chốt” được số thí sinh trúng tuyển đợt 1 các ngành ĐH hệ chính quy là 768 thí sinh (tổng chỉ tiêu xét tuyển ĐH năm 2017 là 1.040 em). Tuy nhiên, đến hạn chót là ngày 7.8, số thí sinh đến xác nhận nhập học chỉ có 480 em, chưa đạt 50% so với chỉ tiêu. Đây là điều khiến nhà trường khá bất ngờ vì không nghĩ rằng số thí sinh ảo lại lớn đến như vậy, trong khi việc lọc ảo đã được tiến hành. Bà Nguyễn Thị Kim Thoa - Trưởng phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng (Trường ĐH Quảng Nam) cho biết: “Năm nay nhờ chương trình lọc ảo nên nhà trường đã phần nào xác định cụ thể số thí sinh trúng tuyển nhưng trên thực tế lượng thí sinh ảo vẫn rất lớn. Đây là điều khá bất ngờ trong công tác xét tuyển ĐH năm nay. Chúng tôi cũng khó lý giải được nguyên nhân chính vì sao thí sinh thông báo trúng tuyển mà không đến nhập học”.

Năm nay, Trường ĐH Quảng Nam dừng tuyển sinh các ngành trung cấp, chỉ tuyển sinh CĐ và ĐH. Tuy nhiên, số thí sinh đăng ký xét tuyển đợt 1 các ngành CĐ vào trường cũng không mấy khả quan so với ĐH. Tổng chỉ tiêu xét tuyển các ngành CĐ năm 2017 của Trường ĐH Quảng Nam là 450 em nhưng kết thúc đợt 1 chỉ có 35 thí sinh đến xác nhận nhập học. Như vậy, tính theo chỉ tiêu tuyển sinh CĐ, ĐH năm 2017 của Trường ĐH Quảng Nam thì kết thúc đợt 1, trường còn thiếu 660 chỉ tiêu ĐH và 415 chỉ tiêu CĐ. Đến thời điểm hiện nay có những ngành chưa tuyển được thí sinh nào (Vật lý học), nhiều ngành chỉ tuyển được rất ít thí sinh như: ngành Sư phạm Sinh mới tuyển được 1/50 thí sinh; ngành Bảo vệ thực vật 2/60 thí sinh; ngành Văn học 11/100 thí sinh… Mặc dù năm nay, hầu hết điểm chuẩn các ngành xét tuyển ĐH đều lấy ngang điểm chuẩn sàn (15,5 điểm), chỉ có ngành Sư phạm Tiểu học lấy 17,5 điểm nhưng việc tuyển sinh vẫn khó khăn. Đây là một trong những thách thức với công tác tuyển sinh, đồng thời dự báo những khó khăn đối với công tác đào tạo, giảng dạy và phát triển của nhà trường trong những năm đến.

Hy vọng vào đợt 2, đợt 3

1.173 hồ sơ trúng tuyển đợt 1 vào Trường CĐ Kinh tế - kỹ thuật Quảng Nam
Theo Ban tuyển sinh Trường CĐ Kinh tế - kỹ thuật Quảng Nam, năm 2017, chỉ tiêu tuyển sinh các ngành trung cấp và CĐ của trường là 2.535 em; trong đó CĐ là 960 và trung cấp là 1.330 em. Đến ngày 12.8, qua xét tuyển hồ sơ đợt 1, Ban tuyển sinh của trường đã gửi giấy báo nhập học đến 1.173 thí sinh gồm cả trung cấp, CĐ và hệ liên thông từ trung cấp lên CĐ. Đây là con số trúng tuyển nhưng nhà trường phải chờ đến ngày 21.8 - ngày nhập học đợt 1 mới biết chính xác thí sinh xác nhận nhập học. Ông Võ Triều Khải - Trưởng ban Tuyển sinh Trường CĐ Kinh tế - kỹ thuật cho biết, dự kiến lượng thí sinh ảo trong tổng số thí sinh trúng tuyển đợt 1 sẽ vào khoảng 30%, tuy nhiên đây không phải là điều quá lo ngại. Bởi vì, nhà trường được phép tuyển sinh các đợt cho đến cuối năm 2017, nhất là dịp cao điểm từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 9. Đặc biệt, hiện nay Trường CĐ Kinh tế - kỹ thuật Quảng Nam được phép tuyển sinh các thí sinh tốt nghiệp THCS vào học các ngành trung cấp. Trong khi các thí sinh thuộc diện này sẽ được miễn 100% học phí cộng với định hướng học nghề dần thay đổi nên đây sẽ là cơ hội để nhà trường thu hút  thí sinh vào học, nhất là các thí sinh khu vực miền núi.

Lượng thí sinh ảo lớn khiến công tác tuyển sinh của Trường ĐH Quảng Nam năm 2017 gặp khó. Để cứu vãn tình hình, ngay sau khi có kết quả đợt xét tuyển đầu tiên, nhà trường đã bắt đầu triển khai kế hoạch đợt xét tuyển bổ sung đợt 1 vào các ngành ĐH và xét tuyển đợt 2 vào các ngành CĐ, từ ngày 14 - 30.8. Hiện nay, thông tin xét tuyển đợt 2 đã được nhà trường đăng tải trên website của trường và các phương tiện thông tin đại chúng. Những ngày này, nhiều thí sinh đã đến Trường ĐH Quảng Nam để nộp hồ sơ xét tuyển bổ sung đợt 2 các ngành ĐH, CĐ. Em Lê Thị Lựu (trú tại xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh) đến làm hồ sơ xét tuyển ĐH ngành Công nghệ thông tin (Trường ĐH Quảng Nam) chia sẻ: “Kết quả thi tốt nghiệp THPT 3 môn Toán, Lý, Hóa em đạt tổng điểm là 17,5. Nguyện vọng 1 em đăng ký Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng nhưng không trúng tuyển; còn nguyện vọng 2 em đăng ký Trường ĐH Quy Nhơn được thông báo trúng tuyển nhưng do điều kiện xa nhà, hoàn cảnh khó khăn nên em chọn Trường ĐH Quảng Nam để nộp hồ sơ xét tuyển đợt bổ sung”.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Thoa, trong đợt xét tuyển bổ sung này, cơ hội sẽ mở ra nhiều hơn cho thí sinh khi xét tuyển vào các ngành ĐH chính quy. Cụ thể, trong đợt 1, việc xét tuyển ĐH chỉ dựa theo kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2017 (xét kết quả học tập THPT chỉ áp dụng cho các ngành CĐ), nhưng đợt xét tuyển bổ sung, Bộ GĐ-ĐT cho phép các trường xét tuyển cả 2 phương thức: kết quả thi tốt nghiệp THPT và xét kết quả học tập ở cấp THPT. Như vậy, cơ hội vào ĐH sẽ mở ra với những thí sinh không đạt điểm sàn ĐH nhưng có điểm trung bình 3 môn thuộc tổ hợp môn xét tuyển đạt từ 6 điểm trở lên. Ví dụ như ngành Sư phạm Vật lý, nhà trường xét tuyển bổ sung đợt 2 với 4 tổ hợp môn gồm: Toán, Lý, Hóa; Toán, Lý, Tiếng Anh; Toán, Lý, Sinh học và Toán, Lý, Địa lý, thì cơ hội sẽ nhiều hơn với thí sinh nếu có nhu cầu.

Với điều kiện mở đã nêu ở trên, hy vọng qua đợt xét tuyển bổ sung đợt 2, số lượng thí sinh đăng ký vào học tại Trường ĐH Quảng Nam sẽ tăng lên. Và một thông tin có lẽ nhiều người sẽ quan tâm hơn đó là: năm nay, Trường ĐH Quảng Nam tuyển sinh đến 190 chỉ tiêu liên thông hệ chính quy từ CĐ lên ĐH và trung cấp lên ĐH, theo hình thức thi tuyển. Trong khi chỉ tiêu tuyển sinh các ngành sư phạm phải cắt giảm dần theo từng năm thì đây có thể là một trong những giải pháp để bù đắp cho việc tuyển sinh ngày một khó khăn của nhà trường. Được biết, chỉ tiêu tuyển sinh các ngành sư phạm ĐH, CĐ năm 2017 của Trường ĐH Quảng Nam đã giảm 100 chỉ tiêu so với năm 2016.

VINH ANH