Trường Nguyễn Đức Thiệu kỷ niệm 10 năm mang tên người con yêu nước

TR.NHAN - N.DUY |

(QNO) - Trường TH Nguyễn Đức Thiệu vừa kỷ niệm 10 năm thành lập ngôi trường vinh dự mang tên người con yêu nước của quê hương Đại Lộc: đồng chí Nguyễn Đức Thiệu, Bí thư Huyện ủy đầu tiên của Đại Lộc. 

Hội thi
Hội thi "Trạng nguyên nhỏ tuổi". Ảnh: N.DUY

Nguyễn Đức Thiệu, bí danh là Tiết, Thiệp, sinh ngày 25.12.1907 tại Ấp Nhì, làng Ái Nghĩa (nay thuộc khu 2, thị trấn Ái Nghĩa). Ông tham gia Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên và được kết nạp vào An Nam Cộng Sản Đảng tại Đề Pô xe lửa Dĩ An, tỉnh Gia Định (nay thuộc tỉnh Bình Dương).

Đến đầu năm 1930, đồng chí lập một chi bộ Đảng trực thuộc Xứ ủy Nam Kỳ và được cử làm Bí thư chi bộ. Tháng 12.1937 dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Đức Thiệu đã triệu tập hội nghị đại biểu các chi bộ trong huyện để thành lập Huyện ủy lâm thời. Hội nghị được mở tại làng Bàng Trạch, tổng Đại An (nay là thôn Hòa Thạch, xã Đại Quang) và cử ra Ban Chấp hành lâm thời Đảng bộ huyện Đại Lộc gồm 7 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Đức Thiệu được cử làm Bí thư đầu tiên của Huyện ủy Đại Lộc; đến tháng 5.1938, được cử làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam.

Trên cương vị mới, đồng chí đã chỉ đạo tổ chức được nhiều phong trào cách mạng sôi nổi, gây được ảnh hưởng của Đảng sâu rộng trong quần chúng. Từ năm 1954, đồng chí làm trưởng đoàn tiếp quản thủ đô của phủ Thủ tướng rồi Trưởng phòng Kế hoạch phân phối vật tư, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch phân phối vật tư, sau chuyển sang Vụ kế hoạch Giao thông vận tải và Bưu điện thuộc Ủy ban Kế hoạch Nhà nước, đến năm 1972 nghỉ hưu. Dù ở đâu, với nhiệm vụ nào đồng chí cũng ra sức nghiên cứu, tìm tòi và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Sôi nổi các tiết mục, hoạt động văn nghệ chào mừng của thiếu nhi. Ảnh: N.DUY
Sôi nổi các tiết mục, hoạt động văn nghệ chào mừng của thiếu nhi. Ảnh: N.DUY

Mười năm được vinh dự mang tên Nguyễn Đức Thiệu, Trường TH Nguyễn Đức Thiệu đã vượt nhiều khó khăn, gian khổ, cống hiến sức lực và trí tuệ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dạy và học, đạt chuẩn quốc gia mức độ 3. Suốt 10 năm qua, 100% học sinh của trường đạt chuẩn kiến thức, kỹ năng các môn học; 70% học sinh hoàn thành các môn học; số lượng học sinh khá giỏi cấp huyện, cấp tỉnh không ngừng tăng qua các năm. Trường có thành tích trong phong trào đưa giáo dục biển đảo Việt Nam đến với học sinh. Nhiều năm liền, trường được công nhận là “Tập thể lao động tiên tiến”, được Bộ GD-ĐT tặng bằng khen, Sở GD-ĐT, UBND huyện Đại Lộc trao tặng nhiều bằng khen. Năm 2013, trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 và nâng chuẩn cấp độ 3 vào năm 2015.

Quang cảnh lễ kỷ niệm. Ảnh: N.DUY
Quang cảnh lễ kỷ niệm. Ảnh: N.DUY

Dịp này, Trường TH Nguyễn Đức Thiệu tổ chức Hội trại Về nguồn với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực như hội thi “Trạng nguyên nhỏ tuổi”, liên hoan văn nghệ, tổ chức các trò chơi dân gian…

TR.NHAN - N.DUY