Trương Nhật Nguyên Bảo đạt điểm xét tốt nghiệp THPT nhất tỉnh

THANH THẮNG |

(QNO) - Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, thí sinh Trương Nhật Nguyên Bảo (lớp 12 chuyên Toán, Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP.Tam Kỳ) đạt 32,27 điểm xét tốt nghiệp (gồm Toán 9, Văn 9, Ngoại ngữ 7,6, trung bình môn KHTN 6,67). Theo quy chế của Bộ GD-ĐT, thì tổng điểm xét tốt nghiệp của Bảo là 9,03, đứng đầu điểm xét tốt nghiệp THPT tỉnh Quảng Nam.

Những ngày này, căn nhà cấp 4 của gia đình em Trương Nhật Nguyên Bảo ở thôn An Thành 1 (xã Bình An, Thăng Bình) vui hẳn lên. Bảo cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 em chỉ thi để xét tốt nghiệp THPT; còn đại học em đã được tuyển thẳng. Khi biết thông tin đạt điểm thi khá cao và điểm xét tốt nghiệp THPT cao nhất tỉnh (9,03 điểm), em rất vui.

“Kỳ thi này em chỉ thi để xét điểm tốt nghiệp nên cảm thấy nhẹ nhàng. Nếu ở tâm thế khác, lấy điểm dự thi vào đại học em sẽ đầu tư hơn. Trong kỳ thi em vẫn xem bóng đá, nhưng chỉ xem ở những trận 21 giờ để cho tinh thần thỏa mái” - Bảo chia sẻ.

Theo Bảo, để có được một kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, cần phải có sự đầu tư. Khi đã ngồi vào bàn học thì phải tập trung, học ít nhưng thật hiệu quả. Ngoài ra phải phân bổ thời gian hợp lý giữa các môn. Nên giải lao sau 45 phút mỗi lần học.

góc học tập của Bảo. Ảnh: THANH THẮNG
Góc học tập của Bảo. Ảnh: THANH THẮNG

Bảo còn giành được nhiều giải thưởng khác như: huy chương vàng kỳ thi học sinh giỏi các trường chuyên khu vực Bắc Trung Bộ (tại tỉnh Nghệ An) năm 2017, huy chương bạc giải Toán Hà Nội mở rộng bằng Tiếng Anh năm 2016…

Với sự nỗ lực, năm lớp 11, 12 Bảo là học sinh giỏi xuất sắc nhất trường. Khi học lớp 11, Bảo bắt đầu tham gia vào đội tuyển học sinh giỏi của trường và đoạt giải Ba môn Toán kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia năm 2017, giải Nhì môn Toán kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia năm 2018… Điểm trung bình lớp 12 của Bảo đạt 9,5, tất cả các môn đều trên 9,0.

Ông Trương Nhật Trình (SN 1963, cha Bảo) cho biết: “Khi học THPT, Bảo đã có nhiều giải thưởng và thành tích học tập cao khiến gia đình tôi luôn hạnh phúc. Nhưng đạt được thủ khoa như thế này thì không gì vui mừng bằng, gia đình tôi rất tự hào về Bảo”.

Bảo cùng bố mẹ mình. Ảnh: THANH THẮNG
Bảo cùng cha mẹ. Ảnh: THANH THẮNG

Còn mẹ Bảo - bà Trần Thị Nhật Hạnh (SN 1972) cũng không giấu được niềm vui và cho hay: “Phía trước là con đường đại học của con. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng vợ chồng tôi sẽ tạo mọi điều kiện cho con mình được đến giảng đường”.

Nói về dự định dự tuyển sắp tới, Bảo cho biết sẽ nộp hồ sơ vào ngành Khoa học máy tính Trường Đại học Bách khoa TP.Hồ Chí Minh, ngành Máy tính và công nghệ thông tin Trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.Hồ Chí Minh.

THANH THẮNG