Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông điều chế nước rửa tay diệt khuẩn

Đ.LỘC |

(QNO) - Giáo viên bộ môn Hóa và học sinh Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông (Hội An) đã tự điều chế nước rửa tay diệt khuẩn theo công thức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để nhà trường sử dụng phòng chống lây nhiễm dịch Covid-19.

Cô giáo Nguyễn Thị Trang cùng các em học sinh pha chế nước sát khuẩn tay theo công thức của WHO
Giáo viên và học sinh Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông điều chế nước rửa tay diệt khuẩn theo công thức của WHO. Ảnh: TRÍ THÀNH

Thời gian qua, dịch Covid-19 bùng phát mạnh trên thế giới, số người nhiễm tăng đột biến và diễn biến khó lường. Tại Việt Nam, các cơ sở giáo dục đều cho học sinh nghỉ học để phòng chống nguy cơ lây bệnh. Thực hiện các công văn chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Sở GD-ĐT, Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông đã tập trung thực hiện nhiều biện pháp như: in nội dung tuyên truyền, hướng dẫn học sinh cách phòng chống dịch, phối hợp với cơ sở y tế địa phương phun thuốc Cloramin B, dọn vệ sinh lớp học, khu nội trú, khuôn viên trường…

Tuy nhiên, cái khó hiện nay là các nhà thuốc khan hiếm khẩu trang y tế, nước sát khuẩn tay, khử khuẩn; trong khi cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông rất đông, gần 1.000 người. Trước tình hình đó, Ban Giám hiệu nhà trường đã bàn với thầy cô giáo tổ Hóa về việc điều chế nước rửa tay diệt khuẩn và ngay lập tức nhận được sự đồng thuận từ các thầy cô.

Các thầy cô tổ Hóa đã lên kế hoạch và huy động học sinh giỏi ở các lớp chuyên Hóa cùng thực hiện. Cùng với sự hỗ trợ về tinh thần và vật chất từ phía phụ huynh, thầy cô và các em học sinh đã thành công trong việc điều chế nước rửa tay theo công thức của WHO. Không dừng lại ở đó, các thầy cô còn pha chế thêm tinh dầu sả vào để có mùi dễ chịu khi học sinh thực hiện các thao tác rửa tay sát khuẩn.

Các em học sinh tự thiết kế nhãn mác để “sử dụng nội bộ”.
Sản phẩm được sử dụng nội bộ phục vụ phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: TRÍ THÀNH

Trực tiếp hướng dẫn học sinh pha chế, cô giáo Nguyễn Thị Trang cho biết: “Thực ra, việc pha chế không có gì phức tạp lắm. Nếu mua được cồn y tế có xuất xứ rõ ràng, áp dụng đúng công thức theo hướng dẫn của WHO, chai lọ chiết dung dịch đảm bảo thì sản phẩm sẽ đảm bảo an toàn, thầy cô và học sinh cũng yên tâm hơn vì không sợ dùng hàng hóa trôi nổi, nhất trong trong thời điểm khan hiếm hiện nay”.

Thầy Lê Thành Vinh - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông nói: “Tự điều chế được nước sát khuẩn tay phục vụ vệ sinh cá nhân chống dịch Covid-19 đã khắc phục cơ bản việc khó mua sản phẩm trong mùa dịch. Lãnh đạo nhà trường đánh giá rất cao việc này vì thầy cô đã giúp học sinh biết cách ứng dụng kiến thức khoa học vào thực tiễn cuộc sống. Hy vọng, cùng với một số trường trên cả nước áp dụng thành công, các đơn vị trường học khác cũng áp dụng cách làm này để cùng chung tay phòng chống, đẩy lùi được đại dịch Covid-19”.

TAGS